giả cổ lanNgày 29/4, Học viện Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Viện Bảo vệ thực vật, Công ty CP Biopharm Hoà Bình tổ chức hội thảo đầu bờ Mô hình quản lý tổng hợp cây giảo cổ lam giống VB-L02 phù hợp GAP-WHO tại Hòa Bình. Tham dự có đại diện Sở KH&CN, Sở NN&PTNT, Hội Đông y tỉnh, phường Tân Thịnh và gần 40 người dân.

Các đại biểu đã được giới thiệu giá trị và tiềm năng phát triển cây giảo cổ lam tại Hoà Bình; thảo luận các ý kiến về phương pháp trồng, chăm sóc, thu hái, sơ chế, chế biến và thăm quan thực địa mô hình trồng loại cây này tại vườn của Công ty CP Biopharm Hoà Bình (tổ 17, phường Tân Thịnh, TP Hòa Bình).

Hội thảo thuộc Đề tài khoa học và công nghệ cấp Nhà nước "Nghiên cứu tuyển chọn giống và biện pháp kỹ thuật quản lý tổng hợp một số cây dược liệu chủ lực (đinh lăng, chè dây, giảo cổ lam, đương quy, ba kích) cho vùng trồng chính”, mã số 19-NNH, thực hiện từ năm 2020 - 2022. Đề tài do Học viện Nông nghiệp Việt Nam chủ trì phối hợp với 4 đơn vị thực hiện, trong đó có Công ty CP Biopharm Hoà Bình. Mục tiêu nhằm tuyển chọn được giống và xác định được các biện pháp kỹ thuật quản lý tổng hợp phù hợp với GAP-WHO (thực hành tốt nuôi trồng và thu hái cây thuốc) để nâng cao hiệu quả, đảm bảo chất lượng, an toàn cho người sử dụng.

Theo nhận xét của Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh, Hòa Bình có điều kiện khí hậu thuận lợi cho sản xuất cây dược liệu có giá trị hàng hóa cao như giảo cổ lam. Tuy nhiên, việc ứng dụng các quy trình kỹ thuật chưa đồng bộ. Quy trình mà đề tài đưa ra được đánh giá phù hợp với điều kiện địa phương, tạo ra năng suất cao, chất lượng ổn định, có triển vọng mở rộng sản xuất và có kết quả vượt trội.

Giảo cổ lam, còn gọi là cam trà vạn, cây trường sinh, ngũ diệp sâm có nguồn gốc ở Việt Nam và một số nước trong khu vực, trong đó có tỉnh Hòa Bình. Ở nước ta, giảo cổ lam là cây thuốc được sử dụng phổ biến với tác dụng thanh nhiệt giải độc; chỉ ho, trừ đờm; hỗ trợ điều trị chứng tăng mỡ máu…
Theo Báo Hòa Bình

Your IP: 34.229.119.176