Giới thiệu  I  Liện hệ  I  Tìm kiếm

2

Thời gian qua, nhiều hợp tác xã (HTX) trên địa bàn TP Hòa Bình đổi mới tư duy, đầu tư máy móc, thiết bị, ứng dụng công nghệ số để nâng cao chất lượng, xây dựng thương hiệu sản phẩm. Qua đó thu hút thành viên và tạo việc làm cho nhiều lao động, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM), tiếp tục xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

 Từ khi thành lập đến nay, HTX dược liệu cổ truyền H2O Việt Nam đã khẳng định được thương hiệu của những bài thuốc nam gia truyền chữa bệnh xương khớp và nhuận tràng, giảm táo bón, bệnh trĩ của người Dao. Chị Triệu Thị Oanh, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX cho biết: HTX đã ký liên kết thu mua dược liệu với bà con trong tỉnh; mạnh dạn đầu tư máy móc, thiết bị để phục vụ sản xuất. Hiện, HTX có 2 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh là sản phẩm an phục khớp và anphutri. Mọi công đoạn để sản xuất ra sản phẩm anphutri và an phục khớp được thực hiện nghiêm ngặt, kỹ lưỡng từ lựa chọn dược liệu, sơ chế, bào chế, sản xuất thuốc đạt tiêu chuẩn GMP. Dược liệu sau khi sơ chế được chuyển tới Công ty CP dược phẩm quốc tế Dolexphar (Hải Dương) để sản xuất sản phẩm an phục khớp; sản phẩm anphutri được sản xuất tại xưởng của Công ty CP dược Elpha trong tỉnh. Thích ứng với sự phát triển của thị trường, HTX thực hiện bán hàng trên các sàn thương mại điện tử, được người tiêu dùng đánh giá cao.

Năm 2021, cả sản xuất tinh và xuất thô, HTX dược liệu cổ truyền H2O Việt Nam đạt doanh thu hơn 4 tỷ đồng. HTX đang đầu tư xây dựng khu sản xuất, thăm quan trải nghiệm rộng 3.000 m2 tại huyện Đà Bắc. Đồng thời, liên kết với các điểm du lịch cộng đồng tại huyện Đà Bắc và trên địa bàn tỉnh để thu hút khách du lịch trải nghiệm các sản phẩm y học cổ truyền của HTX.

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể (KTTT) thành phố, trước thời cơ và thách thức để KTTT phát triển, nhiều HTX nông, lâm nghiệp, CN-TTCN, thương mại, dịch vụ đã mạnh dạn đầu tư vốn, mở rộng quy mô sản xuất, phát triển thành viên, liên kết với các công ty trong và ngoài tỉnh để phát triển sản phẩm. Một số HTX chủ động đào tạo cho người lao động, nhờ vậy, trình độ đội ngũ cán bộ, người lao động ngày càng nâng cao. Năm 2021, toàn thành phố có 162 cán bộ quản lý HTX, trình độ đại học chiếm 37%, cao đẳng 34%, trung cấp, sơ cấp 29%.

Trong quá trình xây dựng NTM, KTTT, HTX đóng vai trò quan trọng đưa nông nghiệp phát triển bền vững, góp phần làm thay đổi căn bản đời sống của người dân và bộ mặt nông thôn. Các HTX có sản phẩm sản xuất bước đầu gắn với chuỗi giá trị sản phẩm chủ lực của địa phương, tích cực tham gia Chương trình OCOP như: Sản phẩm an phục khớp và anphutri của HTX dược liệu cổ truyền H2O Việt Nam; mật ong của HTX nuôi ong Văn Tiến; tinh dầu sả chanh của HTX Bản Dao Thống Nhất...

Từ sự mạnh dạn đổi mới đã giúp nhiều HTX trên địa bàn TP Hòa Bình thích ứng linh hoạt với những biến động của thị trường do dịch Covid-19 gây ra. Năm 2021, mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, song 8/8 chỉ tiêu tỉnh giao trong phát triển KTTT thành phố đều đạt và vượt kế hoạch. Đến thời điểm hiện tại, toàn thành phố có 57 HTX, trong đó 54 HTX với tổng số 954 thành viên. Tổng doanh thu các HTX đạt 95 tỷ đồng. Thu nhập bình quân của HTX nông nghiệp đạt 4,5 triệu đồng/người/tháng, HTX vận tải 6,5 triệu đồng/người/tháng.

Theo Báo Hòa Bình

CÁC NHÀ ĐẦU TƯ CHIẾN LƯỢC

  NhaDauTu

Thống kê truy cập

1280724
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả các ngày:
693
1337
2988
432251
693
44383
1280724

Your IP: 3.214.216.26
2023-02-01 16:07

Thông tin liên hệ

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HÒA BÌNH - TỈNH HÒA BÌNH 

Số giấy phép: 104/GP-STTTT, cấp ngày: (10/9/2015) Chịu trách nhiệm chính:Ông Nguyễn Việt Hùng - Phó Chủ tịch UBND TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình

Địa chỉ: Tổ 1, Phường Thịnh Lang, TP Hòa Bình, Tỉnh Hòa Bình - Điện thoại: (02183.856.473) - Fax : (02183.852.258) 

Ghi rõ nguồn Trang thông tin điện tử ủy ban nhân dân thành phố Hòa Bình - tỉnh Hòa Bình (http://thanhpho.hoabinh.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Chia sẻ facebook

web cert cds

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction