Văn hóa - Xã hội

tại chỗVới mục tiêu công khai, minh bạch, liêm chính lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo đánh giá hiệu quả hoạt động, thời gian qua TP Hòa Bình đã triển khai đồng bộ các giải pháp CCHC, trong đó đẩy mạnh việc triển khai thực hiện giải quyết thủ tục hành chính theo phương án “5 tại chỗ” tại Bộ phận “ một cửa” của các đơn vị phường, xã. Qua đó, đã rút ngắn thời gian giải quyết TTHC, giảm chi phí, nhân lực, nâng cao tỷ lệ hồ sơ được giải quyết trước hạn, đồng thời kiểm tra, giám sát được các hoạt động, góp phần nâng cao chất lượng trong việc tiếp nhận giải quyết các TTHC trên địa bàn. Qua đó tạo bước đột phá trong công tác cải cách hành chính của thành phố nói chung và công tác cải cách TTHC nói riêng. Các tổ chức, cá nhân đến giải quyết TTHC Bộ phận “ một cửa” của phường, xã được nhanh chóng, thuận tiện, giảm thời gian và các chi phí phát sinh khác so với trước đây. Theo số liệu thống kê, từ đầu năm 2022 đến nay tổng số hồ sơ tiếp nhận tại Ủy ban nhân dân thành phố và UBND các phường, xã là gần 25.000 hồ sơ, trong đó: số hồ sơ đã giải quyết: 24.000 hồ sơ, tỷ lệ trả đúng và trước hạn đạt 100%.

Trước đây, khi tổ chức, cá nhân đến nộp hồ sơ giải quyết TTHC tại Bộ phận “ một cửa” thì phần lớn các TTHC thực hiện theo quy trình các bước: công chức tiếp nhận, viết phiếu hẹn trả kết quả, rồi chuyển hồ sơ để thẩm định, phê duyệt, đóng dấu và chuyển kết quả; sau đó tổ chức, cá nhân sẽ đến lấy kết quả theo lịch hẹn. Trong đó có những TTHC theo quy định thì thời gian giải quyết dài ngày và nhiều công chức phải tham gia vào một quy trình giải quyết TTHC dẫn đến người dân phải mất nhiều thời gian chờ đợi, đi lại. Hiện nay khi thực hiện theo phương án “5 tại chỗ”: tiếp nhận; thẩm định; phê duyệt; đóng dấu và trả kết quả, cácTTHC được giải quyết thuận tiện, nhanh chóng, cắt giảm chi phí, thời gian, có cơ chế kiểm tra, giám sát. Các hoạt động được thực hiện công khai, minh bạch, ngăn chặn tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực, quan liêu…

Là 1 trong những đơn vị thuộc phường Trung tâm của thành phố, trong những năm qua, phường Tân Thịnh là đơn vị tiên phong đi đầu trong công tác CCHC, đặc biệt là việc giải quyết TTHC cho các tổ chức và cá nhân khi đến giao dịch. Để đảm bảo thuận lợi cho công dân, thời gian đầu phường đã huy động các đoàn thể cùng tham gia và hướng dẫn các tổ chức và cá nhân khi đến làm thủ tục hành chính cũng như hồ sơ và chứng từ khác. Kịp thời giúp người dân nhanh chóng nắm bắt những đổi mới trong giải quyết TTHC. Từ đầu năm đến nay, Bộ phận “ Một cửa” của phường Tân Thịnh đã tiếp nhận gần 2000 hồ sơ, tỷ lệ giải quyết xong đạt 100%.

Sau thời gian triển khai thực hiện giải quyết TTHC theo phương án “5 tại chỗ” tại bộ phận “ Một cửa” các đơn vị phường, xã cho thấy, đây là một trong những giải pháp để nâng cao chất lượng giải quyết TTHC, không chỉ nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, rút ngắn quy trình giải quyết mà còn tiết kiệm thời gian, chi phí cho tổ chức, cá nhân khi giải quyết TTHC, tạo thuận lợi hơn nữa cho người dân và doanh nghiệp khi đến thực hiện giải quyết TTHC, đây là động lực quan trọng thúc đẩy nhanh sự phát triển kinh tế - xã hội trong xu thế hội nhập và phát triển của các đơn vị phường, xã nói riêng và TP Hòa Bình nói chung./.       

Viết Dũng – Trung tâm VHTT&TT thành phố

  

Viết bởi Super User