di tichChiều 31/7, trong khuôn khổ chuyến công tác tại tỉnh Hòa Bình, Đoàn đại biểu Trung ương do đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam làm Trưởng đoàn đã đến thăm Di tích lịch sử văn hóa Địa điểm Bác Hồ về thăm Trường Thanh niên lao động Xã hội Chủ nghĩa Hòa Bình (xã Yên Mông, thành phố Hòa Bình). Tham dự có đồng chí Ngô Văn Tuấn, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Tổng kiểm toán phụ trách Kiểm toán Nhà nước, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình.

Về phía tỉnh, tiếp Đoàn có các đồng chí: Nguyễn Phi Long, Ủy viên Dự khuyến Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh; các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương.

Di tích lịch sử văn hóa Địa điểm Bác Hồ về thăm Trường Thanh niên lao động Xã hội chủ nghĩa Hòa Bình là “địa chỉ Đỏ” đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân tỉnh Hòa Bình. Là nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ, là địa điểm thăm quan, nghiên cứu, tìm hiểu lịch sử - văn hóa thu hút đông đảo du khách thập phương. Tại đây, ngày 1/4/1958, Trường Thanh niên lao động Xã hội Chủ nghĩa Hòa Bình được thành lập trên cơ sở là Công Trường thanh niên vừa lao động, vừa học văn hoá. Trường ra đời và hoạt động, tạo dấu ấn đặc biệt trong lịch sử xây dựng và phát triển của ngành Giáo dục và Đào tạo Hoà Bình.

Ngày 17/8/1962, Trường Thanh niên lao động Xã hội Chủ nghĩa Hòa Bình được đón Bác Hồ về thăm. Đây là niềm vinh dự vô cùng to lớn đối với cán bộ, giáo viên, học sinh của Nhà trường. Bác đã có buổi nói chuyện với hơn 400 cán bộ lãnh đạo tỉnh, huyện, xã và 1.200 cán bộ, giáo viên, học sinh Nhà trường. Tại đây, Người đã để lại bút tích tặng Nhà trường: “Phải: Học tập tốt, lao động tốt. Cố gắng mãi, tiến bộ mãi”. Lời dạy của Bác đã trở thành mục tiêu, nhiệm vụ phấn đấu không những của Trường Thanh niên lao động Xã hội Chủ nghĩa Hòa Bình, mà còn là mục tiêu phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Năm 2008, địa điểm Bác Hồ về thăm Trường Thanh niên lao động Xã hội Chủ nghĩa Hòa Bình được Ủy ban nhân dân tỉnh cấp Bằng xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Để bảo tồn, phát huy giá trị của Di tích, năm 2012, Ủy ban nhân dân thành phố Hòa Bình đã tu bổ, tôn tạo. Công trình được khánh thành trong dịp chào mừng kỷ niệm 55 năm ngày Bác Hồ về thăm Trường Thanh niên lao động Xã hội Chủ nghĩa Hòa Bình (17/8/1962 - 17/8/2017).

di tichs 2

Đến thăm di tích và nghe giới thiệu về lịch sử của Nhà trường, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã bày tỏ niềm khâm phục, trân trọng truyền thống cách mạng vẻ vang của Nhà trường cũng như địa phương. Thay mặt Đoàn đại biểu, Phó Chủ tịch nước đã ghi vào sổ vàng lưu niệm: “…Tôi mong muốn và tin tưởng rằng, thế hệ trẻ hôm nay sẽ tiếp bước các thế hệ cha anh đi trước, quyết tâm phấn đấu thực hiện tốt lời căn dặn của Bác Hồ kính yêu khi về thăm trường cách đây tròn 60 năm: “Học tập tốt, lao động tốt, cố gắng mãi, tiến bộ mãi”, để góp phần xây dựng tỉnh Hòa Bình ngày càng giàu đẹp, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa. Thân ái!”.

Sau khi thực hiện nghi lễ dâng hương, Đoàn đại biểu đã trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Di tích.

di tichs 1

Kim Quý-CTTĐT