Giới thiệu  I  Liện hệ  I  Tìm kiếm

2

chương trìnhTối ngày 31/7, UBND tỉnh Hòa Bình đã tổ chức chương trình  nghệ thuật Hòa Bình – Thanh âm xứ Mường và Carnivai 2022. Tham dự chường trình có Đ/c: Võ Thị Ánh Xuân - Ủy viên Ban chấp hành TW Đảng – Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam. Các đ/c lãnh đạo Đảng, Nhà nước lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; đại diện các đại sứ quán; lãnh đạo các tỉnh, thành phố; Về phía lãnh đạo tỉnh có đ/c: Nguyễn Phi Long - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; Đ/c: Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đ/c: Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh các đồng chí Nguyên là lãnh đạo chủ chốt qua các thời kỳ; Các đồng chí là lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hòa Bình đã tham dự.

 Tại buổi lễ, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch đã công bố và trao bằng công nhận Di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia cho Di sản văn hoá Lễ hội truyền thống Khai hạ và tri thức dân gian Lịch Đoi hay còn gọi là lịch tre  của người Mường tỉnh Hoà Bình.  Lễ hội Khai hạ hay còn gọi là lễ xuống đồng, lễ mở cửa rừng. Đây là lễ hội dân gian, hoạt động mang tính cộng đồng, là sự khởi đầu của một năm mới, là dịp để người Mường tỏ lòng tôn kính với các vị thần linh, cầu mong một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, vạn vật sinh sôi phát triển. Lịch của người Mường là Bộ lịch cổ tri thức dân gian, gọi là lịch tre, hay lịch đoi, người Mường đã quan sát sự vận động của mặt trăng, dựa vào đặc tính của trăng trong chu kỳ tháng, cũng như sự vận chuyển của sao Đoi, để phân định thời gian, ngày, giờ, tuần, tháng, năm và chế định ra 12 thẻ tre. Giá trị tri thức dân gian lịch tre của người Mường hiện nay vẫn còn được ứng dụng trong đời sống hàng ngày của người dân thể hiện sự trường tồn của tri thức dân tộc.

Việc công nhận tri thức dân gian lịch tre theo quyết định số 1756 và lễ hội khai hạ của người Mường các huyện: Tân Lạc, Lạc Sơn, Cao Phong và Kim Bôi theo quyết định 1757, ngày 26/7/2022 của Bộ Văn hóa thể thao du lịch thực sự là niềm vinh dự, tự hào lớn của tỉnh Hòa Bình nói chung và người Mường ở Hòa Bình nói riêng.

Phát biểu tại lễ công bố Di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia: đ/c: Võ Thị Ánh Xuân - Ủy viên Ban chấp hành TW Đảng – Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam mong rằng cấp ủy, chính quyền, các ban ngành đoàn thể và nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình tiếp tục giữ gìn bồi đắp các di sản văn hóa: lễ hội khai hạ và tri thức dân gian lịch tre vừa được công nhận trở thành động lực và nguồn lực quan trọng để phát triển kinh tế xã hội, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc, để văn hóa thực sự trở thành sức mạnh nội sinh, động lực xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa

Ngay sau phần lễ, phần hội đã diễn ra với chủ đề “ Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường, chương trình được dựng công phu, hoành tráng, có sự kết hợp hài hòa giữa yếu tố văn hóa truyền thống và hiện đại. Gồm 3 chương: chương 1 - Miền đất cổ;  chương 2 – Bản hòa ca xứ Mường; chương 3 – Vang xa thanh âm xứ Mường, với sự góp mặt của rất nhiều các nghệ sỹ, ca sỹ, diễn viên nổi tiếng trong nước và của tỉnh tham gia biểu diễn.

Chương trình nghệ thuật "Hòa Bình – Thanh âm xứ Mường” và Carnival năm 2022 là sự kiện văn hóa được tổ chức tại thành phố Hòa Bình. Do vậy, thời gian qua, thành phố Hòa Bình đã làm tốt công tác phối hợp để buổi lễ được diễn ra trang trọng, an toàn.

 Trước đó, Lễ hội Carnival Hoà Bình năm 2022 diễn ra từ 16 giờ đến18h30 phút ngày 31/7/2022 trên dọc tuyến đường Chi Lăng đến Quảng trường Hoà Bình. Chương trình nghệ thuật đường phố gồm 6 xe mô tô biểu tượng Sun Group và nhiều nghệ sỹ, diễn viên trong nước và quốc tế đã tái hiện một số nghi thức lễ hội, trò chơi dân gian của các dân tộc chính đang sinh sống tại Hoà Bình, đồng thời tái hiện một số bài vũ dân gian của các vũ công nước ngoài.

Thông qua các hoạt động của sự kiện, Ban tổ chức mong muốn góp phần, giới thiệu quảng bá tiềm năng, thế mạnh giới thiệu sản phẩm du lịch nổi bật, mang đậm dấu ấn riêng của tỉnh Hoà Bình đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

Nguyễn Phượng - TTVHTTTP

CÁC NHÀ ĐẦU TƯ CHIẾN LƯỢC

  NhaDauTu

Thống kê truy cập

1163148
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả các ngày:
407
2699
7271
310846
60226
52365
1163148

Your IP: 34.229.119.176
2022-11-30 02:57

Thông tin liên hệ

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HÒA BÌNH - TỈNH HÒA BÌNH 

Số giấy phép: 104/GP-STTTT, cấp ngày: (10/9/2015) Chịu trách nhiệm chính:Ông Nguyễn Việt Hùng - Phó Chủ tịch UBND TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình

Địa chỉ: Tổ 1, Phường Thịnh Lang, TP Hòa Bình, Tỉnh Hòa Bình - Điện thoại: (02183.856.473) - Fax : (02183.852.258) 

Ghi rõ nguồn Trang thông tin điện tử ủy ban nhân dân thành phố Hòa Bình - tỉnh Hòa Bình (http://thanhpho.hoabinh.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Chia sẻ facebook

web cert cds

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction