thểThực hiện Kế hoạch của Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố về Giám sát việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo đối với Chủ tịch Ủy ban nhân dân các phường, xã.

Chiều ngày 04/10/2022, Đoàn giám sát Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố do đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hải - Thành ủy viên, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố làm Trưởng Đoàn, đã có buổi làm việc với tại Phương lâm về công tác tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân đối với Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường.

Qua giám sát, Ủy ban nhân dân phường đã nghiêm túc thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, thành phố về công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo; tiếp nhận, xử lý, giải quyết đối với đơn thư, khiếu nại, tố cáo, kiến nghị và phản ánh của công dân đảm bảo về trình tự, thủ tục và thời hạn giải quyết dứt điểm, chất lượng và nội dung giải quyết, bố trí phòng đảm bảo trang bị đầy đủ bàn, ghế, tủ đựng tài liệu, camera giám sát. Xây dựng Lịch tiếp dân định kỳ (mỗi tuần 1 ngày vào thứ 4 hàng tuần), niêm yết công khai tại Trụ sở UBND phường, phân công công chức Văn phòng - Thống kê và công chức Tư pháp, mời Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam hoặc trưởng các tổ chức chính trị - xã hội phường tham gia tiếp dân cùng Chủ tịch UBND phường, lập Sổ theo dõi công tác tiếp dân theo quy định. Đồng chí Chủ tịch UBND phường đã thực hiện nghiêm túc quy chế, quy định tiếp công dân định kỳ, thường xuyên; tập trung chỉ đạo các bộ phân chuyên môn chủ động rà soát, phân loại xử lý kịp thời giải quyết những đơn thư, khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền đảm bảo theo quy định của pháp luật.

Từ ngày 01/01/2021 đến ngày 30/6/2022, tổng số đơn thư khiếu nại, tố cáo, đề nghị, kiến nghị, phản ánh được UBND phường tiếp nhận là 23 đơn. Trong đó: Khiếu nại: 03 đơn; Tố cáo: 02 đơn; Đề nghị: 13 đơn; Kiến nghị, phản ánh 05 đơn (trong đó 02 đơn kiến nghị, phản ánh nặc danh). Đơn thuộc thẩm quyền giải quyết: 23 đơn, Đơn không thuộc thẩm quyền giải quyết: 0 đơn; Có 01 đơn khiếu nại đông người. Kết quả 23/23 đơn đã được UBND phường xử lý, giải quyết, không có các vụ việc bức xúc tồn đọng, kéo dài. Nội dung khiếu nại, kiến nghị, phản ánh chủ yếu liên quan đến đất đai, như: xử lý vi phạm TTXD, đất nông nghiệp đã thu hồi, chuyển nhượng; tranh chấp đất đai, thực hiện chính sách xã hội và tố cáo cán bộ phường (nặc danh). Trong quá trình xác minh giải quyết, UBND phường đã cơ bản tuân thủ đúng trình tự, thủ tục giải quyết KNTC theo quy định của pháp luật. Các bộ phận chuyên môn được giao giải quyết đơn đã tích cực tham mưu cho Chủ tịch UBND phường giải quyết đơn khách quan, đúng pháp luật đảm bảo quyền lợi của công dân. Đối với những vụ việc phức tạp, UBND phường thành lập tổ công tác xác minh vụ việc một cách thận trọng, khách quan; trong quá trình giải quyết, UBND phường thường xuyên báo cáo Đảng ủy và xin ý kiến các cơ quan chuyên môn của thành phố để thống nhất phương án giải quyết, phối hợp với Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ, các tổ chức đoàn thể tuyên truyền, vận động, hoà giải; tổ chức đối thoại với công dân để giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân trên địa bàn phường vẫn còn một số khó khăn như: phường Phương Lâm là địa bàn trung tâm, mật độ dân số đông, cùng với quá trình đô thị hóa, công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn phường diễn ra hết sức phức tạp. Năm 2021 - 2022, trên địa bàn phường triển khai nhiều dự án lớn, quan trọng, công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn chưa được tháo gỡ. Đây cũng chính là nguyên nhân phát sinh tình trạng đơn thư kiến nghị, phản ánh của nhân dân. Có những vấn đề đã tồn tại từ nhiều năm, đòi hỏi sự chỉ đạo, phối hợp giải quyết của nhiều cơ quan, đơn vị liên quan.

Kết luận tại buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hải – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đánh giá cao sự nỗ lực của Chủ tịch UBND phường trong công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo. Đồng thời, đề nghị Chủ tịch UBND phường tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo; Quy định số 11-QĐ/TW ngày 18/02/2019 của Bộ Chính trị về trách nhiệm người đứng đầu cấp uỷ trong công tác tiếp công dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân, pháp luật của Nhà nước về công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo; tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng về công tác dân vận của chính quyền; động viên nhân dân phát huy dân chủ, đoàn kết, tạo niềm tin của người dân đối với cấp ủy, chính quyền và hệ thống chính trị; tổ chức tốt các hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân theo Quyết định số 232-QĐ/TU, ngày 09/6/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhằm phát huy dân chủ của nhân dân và tăng cường mối quan hệ giữa cấp ủy đảng, chính quyền với nhân dân; đẩy mạnh cải cách hành chính, tiếp tục thực hiện cơ chế "Một cửa" trong việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính. Tăng cường thực hiện nề nếp, kỷ luật, kỷ cương nâng cao đạo đức, trách nhiệm phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức viên chức; đẩy mạnh thực hiện nếp sống văn minh công sở; ban hành kịp thời các văn bản theo quy định; làm tốt công tác theo dõi, dự báo tình hình khiếu nại, tố cáo và quy chế phối hợp với MTTQ, các đoàn thể; thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhằm hạn chế các vụ việc khiếu nại, tố cáo xảy ra./.

MTTQ Việt Nam thành phố

Your IP: 3.236.138.35