c hàĐoàn giám sát của Thường trực HĐND thành phố đã tổ chức 04 cuộc giám sát kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022 tại UBND các phường, xã: Tân Thịnh, Đồng Tiến, Thịnh Lang, Độc Lập. Đồng chí Đinh Văn Thái - Ủy viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Phó Chủ tịch HĐND thành phố, Phó trưởng đoàn giám sát chủ trì các cuộc giám sát. Tham gia đoàn có lãnh đạo các Ban của HĐND thành phố và lãnh đạo một số phòng, đơn vị thuộc UBND thành phố. 6 tháng đầu năm 2022, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội trong nước tiếp tục có nhiều biến động do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất và đời sống Nhân dân. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ Đảng, chính quyền, tình hình kinh tế - xã hội của các phường, xã: Tân Thịnh, Đồng Tiến, Thịnh Lang, Độc Lập tiếp tục duy trì và phát triển. Trong đó:

Tổng mức bán lẻ và doanh thu từ thương mại - dịch vụ phường Tân Thịnh ước thực hiện 319.42 tỷ đồng, đạt 103% kế hoạch; phường Đồng Tiến ước thực hiện 1.890tỷ đồng, đạt 50% kế hoạch; phường Thịnh Lang ước thực hiện 501 tỷ đồng, đạt 47,89% kế hoạch; xã Độc Lập ước thực hiện 21,521 tỷ đồng, đạt 51,19% so với kế hoạch thành phố giao.

Giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp phường Tân Thịnh ước thực hiện 289 tỷ đồng, đạt 50,88% kế hoạch; phường Đồng Tiến ước thực hiện 331tỷ đồng, đạt 50,07% kế hoạch; phường Thịnh Lang ước thực hiện 119 tỷ đồng, đạt 51,29% kế hoạch; xã Độc Lập ước thực hiện 7,8tỷ đồng, đạt 20% kế hoạch.

Công tác quản lý đất đai, xây dựng, quản lý trật tự đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn các phường, xã được quan tâm chú trọng. Các phường, xã đã ban hành các văn bản và tổ chức triển khai thực hiện các Chỉ thị,Nghị quyết chuyên đề của Ban chấp hành Đảng bộ thành phố, Ban Thường vụ Thành ủy về công tác quản lý đô thị, quản lý đất đai và giải phóng mặt bằng. Tính đến thời điểm giám sát có 3 phường, xã vi phạm lĩnh vực đất đai, lĩnh vực xây dựng cụ thể: phường Tân Thịnh: vi phạm lĩnh vực đất đai (05 trường hợp), vi phạm lĩnh vực xây dựng (05 trường hợp); phường Thịnh Lang: vi phạm lĩnh vực đất đai (10 trường hợp), vi phạm lĩnh vực xây dựng (02 trường hợp); xã Độc Lập vi phạm trong lĩnh vực đất đai (04 trường hợp). Riêng phường Đồng Tiến không có trường hợp vi phạm lĩnh vực đất đai, xây dựng;

Công tác giáo dục, y tế, văn hoá - thể dục - thể thao và các chính sách xã hội thường xuyên được quan tâm thực hiện.

Tính đến thời điểm giám sát, phường Tân Thịnh đã giải quyết việc làm cho 160 lao động, đạt 43,47% kế hoạch; phường Đồng Tiến giải quyết việc làm cho 165 lao động, đạt 49,4% kế hoạch; phường Thịnh Lang giải quyết việc làm cho 126 lao động, đạt 57,27% kế hoạch; xã Độc Lập giải quyết việc làm cho 41 lao động, đạt 50,61% kế hoạch năm.

Trên địa bàn phường Tân Thịnh hiện có 5/5 trường học đạt chuẩn quốc gia; 19/19 tổ dân phố có nhà văn hóa phục vụ sinh hoạt cộng đồng của Nhân dân; tỷ lệ người dân tham gia Bảo hiểm y tế ước đạt 94%; 26 hộ nghèo (0,72%) và 16 hộ cận nghèo (0,47%). Phường Đồng Tiến hiện có 4/4 trường học đạt chuẩn quốc gia; 12/15 tổ dân phố có nhà văn hóa phục vụ sinh hoạt cộng đồng của Nhân dân; tỷ lệ người dân tham gia Bảo hiểm y tế ước đạt 99,53%; 11 hộ nghèo (0,33%) và 20 hộ cận nghèo (0,59%). Phường Thịnh Lang hiện có 2/2 trường học đạt chuẩn Quốc gia; có 14 nhà văn hoá tổ dân phố, trong đó có 05 nhà văn hoá dôi dư sau sáp nhập tổ dân phố, 9/9 tổ dân phố có nhà văn hoá phục vụ sinh hoạt cộng đồng của Nhân dân; tỷ lệ người dân tham gia Bảo hiểm y tế ước đạt 94%; 25 hộ nghèo (1,54%) và 15 hộ cận nghèo (0,92%). Xã Độc Lập hiện có 1/3 trường học đạt chuẩn quốc gia; 6/6 xóm có nhà văn hoá; tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 100%; 131 hộ nghèo (20,93%) và 65 hộ cận nghèo (10,5%).

Đoàn giám sát đã ghi nhận những kết quả đã đạt được trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của các phường, xã. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới các địa phương cần tiếp tục rà soát và có giải pháp triển khai thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh năm 2022; chú trọng các lĩnh vực thương mại – dịch vụ, công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và công tác thu ngân sách nhà nước trên địa bàn; tiếp tục chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid - 19; thực hiện tốt việc phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022; chú trọng việc triển khai thực hiện các Chỉ thị,Nghị quyết chuyên đề của Ban chấp hành Đảng bộ thành phố, Ban Thường vụ Thành ủy về công tác quản lý đô thị, quản lý đất đai và giải phóng mặt bằng, xử lý kịp thời theo thẩm quyền các trường hợp vi phạm trong lĩnh vực đất đai, môi trường trên địa bàn; quan tâm việc đầu tư xây dựng các công trình, dự án được giao làm chủ đầu tư đảm bảo tiến độ, chất lượng; thực hiện tốt công tác giáo dục, y tế, văn hoá - thể dục - thể thao, các chính sách cho người có công, người nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn; phối hợp với các phòng, ban, đơn vị trong việc thực hiện sửa chữa, nâng cấp, mở rộng các nhà văn hoá theo Đề ánsắp xếp, chuyển đổi, bố trí đất xây dựng, sửa chữa, nâng cấp, mở rộng nhàvăn hóa xóm, tổ dân phố trên địa bàn thành phố Hòa Bình đến năm 2025; giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương..../.

(Phạm Hà - Văn phòng HĐND và UBND thành phố)

2022-11-28 08:41