sát nhậpSáng 13.5, Đoàn khảo sát của UB Thường vụ Quốc hội do Đ/c Hoàng Thanh Tùng, UV Trung ương Đảng, UV UBTV Quốc hội, Chủ nhiệm UB Pháp luật của Quốc hội làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND TP Hòa Bình về  thực hiện Nghị quyết của UB Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã GĐ 2019 - 2021.

Thực hiện Nghị quyết số 830 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. Theo đó, nhập, điều chỉnh toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số, đơn vị hành chính huyện Kỳ Sơn vào thành phố Hòa Bình.Thành phố Hòa Bình mới có diện tích tự nhiên gần 350km, dân số trên 135 nghìn người. Ngày 12/1/2021, UBTV Quốc hội ban hành Nghị quyết số 1189 về việc thành lập phường Quỳnh Lâm và phường Trung Minh thuộc thành phố Hòa Bình.  Như vậy, đến nay TPHB có 19 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc gồm 12 phường và 7 xã. Tổng số cán bộ, công chức, viên chức tính đến thời điểm ngày 15/4/2022 là 726 người, đến nay thành phố đã giảm được 182 người…Sau sắp xếp đơn vị hành chính, chất lượng, hiệu quả hoạt động của Bộ máy chính quyền được kiện toàn tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, hoạt động ổn định.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận nêu lên một số khó khăn vướng mắc sau sắp xếp đơn vị hành chính như: bố trí sắp xếp và giải quyết các chế độ chính sách, các chính sách dân tộc; nhà văn hóa của xóm tổ dân phố sau sáp nhập nhỏ hẹp..vv Từ đó, thành phố Hòa Bình đề xuất, kiến nghị với Ủy ban Thường vụ Quốc hội sửa đổi, bổ sung Khoản 2, Điều 9, Nghị quyết số 1210/2016 như: Quy định tiêu chuẩn đô thị loại II miền núi; kéo dại thời điểm sắp xếp cán bộ công chức dôi dư đến hết năm 2026, tăng số lượng cán bộ công chức cấp xã ở những đơn vị hành chính thực hiện sắp xếp.

Phát biểu kết luận tại buổi khảo sát, Đ/c: Hoàng Thanh Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội đã đánh giá cao sự vào cuộc, cũng như sự tích cực chủ động của hệ thống chính trị ở thành phố Hòa Bình trong thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã. Đ/c cũng đề nghị các Bộ ngành liên quan, hướng dẫn tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của thành phố sau sáp nhập. Đ/c cũng ghi nhận các kiến nghị của thành phố, để tổng hợp báo cáo thường vụ Quốc Hội trong thời gian tới./.

Nguyễn Phượng – TTVHTT&TT thành phố

2022-11-28 08:01