Giới thiệu  I  Liện hệ  I  Tìm kiếm

2

c nguyệtXác định công tác kiểm tra, giám sát (KT, GS) có vai trò rất quan trọng, là một trong những giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu và xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh.

 Quy định 22-QĐ/TW, ngày 28/7/2021 về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng quy định “Kiểm tra, giám sát là chức năng lãnh đạo của Đảng. Tổ chức đảng phải tiến hành công tác kiểm tra, giám sát. Tổ chức đảng và đảng viên phải thường xuyên tự kiểm tra… Công tác kiểm tra, giám sát phải… chủ động phát hiện sớm để phòng ngừa, ngăn chặn, khắc phục khuyết điểm, vi phạm của tổ chức đảng, đảng viên ngày từ khi mới manh nha, không để vi phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn, kéo dài và lan rộng. Khi các vụ việc được phát hiện, phải cương quyết xử lý kỷ luật nghiêm minh, kịp thời để răn đe và giáo dục”. Chính bởi vậy, kiểm tra, giám sát là nhiệm vụ thường xuyên của chi bộ, cấp ủy chi bộ và đảng viên. Qua KT, GS giúp chi bộ đánh giá đúng ưu điểm của đảng viên để phát huy, yêu cầu đảng viên có giải pháp khắc phục khuyết điểm, hạn chế. Đồng thời, kiểm tra, giám sát giúp kịp thời phát hiện, phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm và sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của đảng viên; mở rộng và phát huy dân chủ, giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng ở các chi bộ.

Tuy nhiên, công tác KT, GS của các chi bộ hiện nay còn nhiều hạn chế; chất lượng, hiệu quả chưa cao. Một số chi bộ còn lúng lúng trong việc xác định nhiệm vụ KT, GS; việc kiểm tra tra, giám sát chủ yếu thực hiện qua giám sát thường xuyên không xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể cho cả nhiệm kỳ và từng năm; nội dung KT, GS ở nhiều chi bộ còn dàn trải, chưa trọng tâm, trọng điểm; có chi bộ chưa phân công chi ủy viên phụ trách công tác KT, GS; chưa coi trọng KT, GS việc chấp hành chỉ thị, nghị quyết, quy định, quyết định của Đảng, của cấp ủy cấp trên và cấp mình, pháp luật của Nhà nước; quy trình, phương pháp, hồ sơ các cuộc kiểm tra, giám sát chưa được thiết lập theo đúng quy định; nhiều chi bộ việc kiểm tra, giám sát còn mang tính hình thức, chưa chỉ rõ ưu điểm, khuyết điểm, yêu cầu đối với đảng viên được KT, GS; tính giáo dục, tính chiến đấu trong các kết luận kiểm tra, giám sát chưa cao.

Để khắc phục được những tồn tại, hạn chế nêu trên cần tập trung triển khai thực hiện một số giải pháp như sau:

Thứ nhất, nâng cao nhận thức của cấp ủy, đảng viên trong chi bộ mà trước hết là bí thư chi bộ, người đầu tổ chức đảng về vị trí, vai trò của công tác kiểm tra, giám sát; nhiệm vụ của cấp ủy, chi bộ trong thực hiện công tác kiểm tra, giám sát. Từ đó, cấp ủy chi bộ nắm vững các quy định, hướng dẫn… của Đảng về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng.

Thứ hai, đội ngũ cấp ủy viên chi bộ thường xuyên có biến động, không được đào tạo về nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát nên việc triển khai thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát có nhiều lúng túng. Do vậy, mở lớp bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm tra, giám sát cho cấp ủy chi bộ hằng năm có ý nghĩa quan trọng trong việc trang bị kiến thức, kinh nghiệm cho đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra ở cơ sở.

Thứ ba, tăng cường, phát huy vai trò hướng dẫn với phương pháp “cầm tay chỉ việc” của ủy ban kiểm tra cấp ủy cấp trên đối với cấp ủy, chi bộ từ việc hướng dẫn chi ủy phân công chi ủy viên phụ trách công tác kiểm tra, giám sát của chi bộ, xây dựng chương trình, kế hoach kiểm tra, giám sát trong nhiệm kỳ và hằng năm, đến việc thiết lập hồ sơ và đặc biệt là cung cấp đầy đủ các văn bản, hướng dẫn, quy định, quy trình thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát theo Điều 30, Điều 32 Điều lệ Đảng.

Thứ tư, tăng cường công tác kiểm tra của Ủy ban kiểm tra cấp ủy cấp trên trong việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng của chi bộ. Qua kiểm tra kịp thời chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát của cấp ủy chi bộ; giám sát việc thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao của đồng chí bí thư chi bộ, phát huy vai trò của người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng của chi bộ.

Thứ năm, xây dựng đội ngũ cán bộ cấp ủy chi bộ thực sự có uy tín, năng lực, trách nhiệm; nắm vững nghiệp vụ công tác đảng, đặc biệt là công tác kiểm tra, giám sát; đồng chí chi ủy viên phụ trách công tác kiểm tra, giám sát phải được bồi dưỡng nghiệp vụ, chủ động tham mưu cho chi ủy tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng.

Thứ sáu, Thực hiện nghiêm túc việc đánh giá, chấm điểm thi đua các chi bộ trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát; xác định đây là một tiêu chí quan trọng trong đánh giá xếp loại tổ chức đảng cuối năm. Đồng thời, chú trọng công tác thi đua khen thưởng, kịp thời biểu dương, khen thưởng đảng viên, chi bộ điển hình tiên tiến có việc làm sáng tạo phát huy được hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát trong Đảng.

Kiểm tra, giám sát là trách nhiệm, nhiệm vụ của tổ chức đảng nhưng cũng đồng thời là nhiệm vụ của đảng viên. Mỗi đảng viên phải thường xuyên tự kiểm tra, tự soi mình, tự rèn luyện bản lĩnh chính trị, ý thức tự giác chấp hành nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị, quy định, kết luận của Đảng, quy chế làm việc của chi bộ, pháp luật của Nhà nước, không vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm có như thế công tác kiểm tra, giám sát của Đảng mới thực sự phát huy được hiệu quả!

Triệu Thị Minh Nguyệt, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Thành ủy Hòa Bình

CÁC NHÀ ĐẦU TƯ CHIẾN LƯỢC

  NhaDauTu

Thống kê truy cập

1163370
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả các ngày:
629
2699
7493
310846
60448
52365
1163370

Your IP: 34.229.119.176
2022-11-30 04:01

Thông tin liên hệ

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HÒA BÌNH - TỈNH HÒA BÌNH 

Số giấy phép: 104/GP-STTTT, cấp ngày: (10/9/2015) Chịu trách nhiệm chính:Ông Nguyễn Việt Hùng - Phó Chủ tịch UBND TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình

Địa chỉ: Tổ 1, Phường Thịnh Lang, TP Hòa Bình, Tỉnh Hòa Bình - Điện thoại: (02183.856.473) - Fax : (02183.852.258) 

Ghi rõ nguồn Trang thông tin điện tử ủy ban nhân dân thành phố Hòa Bình - tỉnh Hòa Bình (http://thanhpho.hoabinh.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Chia sẻ facebook

web cert cds

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction