Năm 2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, song dưới sự chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh, sự quan tâm, phối hợp, tạo điều kiện hoạt động của các cơ quan, doanh nghiệp, sự ủng hộ của đoàn viên và các công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc, LĐLĐ TP Hòa Bình đã đổi mới, sáng tạo trong chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức hoạt động, đạt được những kết quả nổi bật, thể hiện cụ thể trên nhiều mặt công tác.

Trong năm, LĐLĐ thành phố tập trung chỉ đạo các CĐCS phối hợp chuyên môn tuyên truyền, vận động công nhân lao động (CNLĐ) thực hiện tốt các biện pháp dự phòng lây nhiễm Covid-19; linh hoạt tổ chức hoạt động công đoàn phù hợp tình hình dịch bệnh, hăng hái thi đua lao động sản xuất, công tác, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu KT-XH của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Kết quả, 91 đơn vị tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, đạt 100%; 36/47 doanh nghiệp tổ chức hội nghị người lao động (NLĐ), đạt 76,6%. Qua đó phát huy dân chủ, ý thức trách nhiệm của NLĐ trong tham gia quản lý, chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp, các CĐCS đã làm tốt việc thực hiện quyền đại diện tập thể NLĐ, tham gia ý kiến vào nội quy lao động đảm bảo quyền lợi cho NLĐ.

Các CĐCS tích cực tuyên truyền, hướng dẫn đoàn viên thực hiện tốt khuyến cáo "5K", đề xuất doanh nghiệp tăng cường trang bị phương tiện phòng dịch cho CNLĐ; rà soát, nắm tình hình thực hiện tiền lương, chế độ, chính sách, tâm tư, nguyện vọng của NLĐ; thường xuyên cập nhật số lượng đoàn viên, NLĐ khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đặc biệt, LĐLĐ thành phố phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thành phố thăm và tặng 150 hộp sữa, 400 kính chắn giọt bắn hỗ trợ cán bộ, y, bác sỹ tuyến đầu chống dịch trên địa bàn thành phố; phối hợp với Agribank chi nhánh Kỳ Sơn thăm, tặng 2 quạt nước cùng một số nhu yếu phẩm thiết yếu, tổng trị giá 15 triệu đồng cho đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ làm nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung của thành phố tại Ban CHQS thành phố cơ sở 2. Thực hiện hướng dẫn của LĐLĐ tỉnh về việc chi hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, LĐLĐ thành phố chỉ đạo các CĐCS lập danh sách đoàn viên, NLĐ thuộc diện F1, F2 phải đi cách ly tập trung và cách ly tại nhà theo quy định; qua rà soát kịp thời hỗ trợ 14 đoàn  viên là F1, F2 với tổng số tiền 9,5 triệu đồng.
 Nhân dịp Tết Nguyên đán 2021, LĐLĐ thành phố đã trao tặng 280 suất quà, trị giá gần 100 triệu đồng hỗ trợ NLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Tổ chức hội nghị ký thỏa thuận hợp tác với Bệnh viện MEDLATEC chi nhánh Hòa Bình về thực hiện phúc lợi cho đoàn viên, được thực hiện từ năm 2021 đến hết năm 2022, với tổng số trên 6.000 đoàn viên tham gia khám, xét nghiệm miễn phí sàng lọc phát hiện sớm ung thư, làm lợi cho đoàn viên trên 1 tỷ đồng.
 Công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, xây dựng CĐCS vững mạnh được quan tâm đúng mức, trong năm 2021 phát triển được 628 đoàn viên, thành lập 2 CĐCS (Công ty TNHH dệt kim Cao Sơn với 44 đoàn viên; Công ty TNHH Công Vinh Hòa Bình với 30 đoàn viên). Bên cạnh đó, các cấp công đoàn thành phố đã giới thiệu 86 đoàn viên ưu tú tham gia lớp bồi dưỡng tìm hiểu về Đảng, trong đó, 62 đồng chí đã được kết nạp Đảng. Trong năm, phối hợp với Trung tâm Chính trị thành phố mở 1 lớp tập huấn về nghiệp vụ và lý luận chính trị với 60 học viên là cán bộ CĐCS. Đồng thời, triệu tập đủ số lượng học viên tham gia lớp tập huấn Bộ luật Lao động năm 2019; lớp bồi dưỡng cán bộ CĐCS năm 2021 do LĐLĐ tỉnh tổ chức. Phối hợp BHXH tỉnh tổ chức hội nghị tuyên truyền pháp luật BHXH, BHYT, BHTN tại Công ty TNHH MTV Thành Sơn với 110 lao động tham dự.
Năm 2022, LĐLĐ thành phố tiếp tục bám sát định hướng của Tổng LĐLĐ, LĐLĐ tỉnh, xuất phát từ thực tế và đặc thù của các CĐCS trên địa bàn để tiếp tục đẩy mạnh, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn, hướng mạnh về cơ sở, thực hiện tốt  chức năng, nhiệm vụ của tổ chức  công đoàn.
Theo Báo Hòa Bình

2022-11-28 09:17