ảnhSáng ngày 07/01/2022, đồng chí Ngô Ngọc Đức - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố đã chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 01 năm 2022 của Thường trực HĐND thành phố. Tham dự phiên họp có đồng chí Phó Chủ tịch HĐND thành phố, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, Trưởng ban, Phó trưởng các Ban của HĐND thành phố, lãnh đạo một số phòng, đơn vị thuộc UBND thành phố.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo Thông báo điều chỉnh phân công nhiệm vụ của Thường trực HĐND thành phố khoá II, nhiệm kỳ 2021 - 2026; Thông báo phân công thành viên Thường trực HĐND thành phố tiếp công dân định kỳ năm 2022; Quyết định chương trình hoạt động của Thường trực HĐND thành phố năm 2022; đóng góp ý kiến trong việc thực hiện Nghị quyết của HĐND thành phố về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và các Nghị quyết chuyên đề đã được ban hành tại kỳ họp thường lệ cuối năm 2021; thống nhất một số nhiệm vụ, giải pháp nhằm không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND thành phố.

Kết luận phiên họp, đồng chí Ngô Ngọc Đức - Chủ tịch HĐND thành phố đề nghị trong thời gian tới:

UBND thành phố cần tập trung khắc phục các tồn tại, hạn chế đã được chỉ ra tại kỳ họp thường lệ cuối năm 2021 và lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể từng cơ quan, đơn vị, địa phương giải quyết kịp thời, đúng quy định các ý kiến, thảo luận, chất vấn được Chủ tịch UBND thành phố thay mặt UBND thành phố tiếp thu tại kỳ họp; quan tâm chú trọng nâng cao chất lượng các Báo cáo, Đề án, Tờ trình và dự thảo Nghị quyết trình tại kỳ họp HĐND (Trường hợp cần thiết phải tham vấn ý kiến của Nhân dân, đối tượng sẽ chịu sự tác động của Nghị quyết nhằm đảm bảo Nghị quyết khi ban hành sát thực tế và có tính khả thi cao); nâng cao chất lượng báo cáo tiếp thu, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri và báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri tiếp thu tại kỳ họp trước đó theo hướng đi thẳng vào vấn đề, rõ kết quả, rõ tiến độ thực hiện, những nội dung đã "hứa” trong báo cáo trả lời, tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri phải triển khai thực hiện và giải quyết thỏa đáng.

Thường trực HĐND thành phố cần tăng cường phát huy vai trò trách nhiệm trong công tác theo dõi, đôn đốc, giám sát thường xuyên việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri đối với UBND thành phố, các phòng, ban, đơn vị và UBND các phường, xã (giám sát qua báo cáo, qua theo dõi thực tế; thành lập Đoàn giám sát để tiến hành giám sát ...,  hạn chế thấp nhất vụ việc tồn đọng, gây mất lòng tin của Nhân dân đối với chính quyền.

Các Ban của HĐND thành phố cần nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm trong việc xem xét, đánh giá, giám sát và đôn đốc việc giải quyết các kiến nghị của cử tri thuộc lĩnh vực được phân công phụ trách.

Các Tổ đại biểu và đại biểu HĐND thành phố cần thường xuyên theo dõi việc giải quyết kiến nghị của cử tri thuộc địa bàn đơn vị ứng cử, nhất là các nội dung ảnh hưởng đến quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của đông đảo Nhân dân; thông tin kịp thời kết quả giải quyết cho cử tri và Nhân dân; đối với những vấn đề bức xúc hoặc vấn đề cử tri kiến nghị nhiều lần nhưng việc giải quyết chưa triệt để cần tổng hợp, báo cáo, đề xuất Thường trực HĐND có văn bản yêu cầu UBND thành phố báo cáo, giải trình hoặc tiến hành chất vấn tại kỳ họp nhằm góp phần nâng cao hiệu lực hiệu quả trong giám sát việc giải quyết ý kiến cử tri

Ngoài các nội dung trên, Thường trực HĐND thành phố giao Văn phòng HĐND và UBND chủ trì phối hợp với các Ban của HĐND thành phố nghiên cứu, tham mưu cho Thường trực HĐND thành phố thực hiện theo dõi, đánh giá các đồng chí Thành viên UBND thành phố trong việc được UBND thành phố giao chủ trì soạn thảo các Báo cáo, Đề án, Tờ trình và dự thảo Nghị quyết trình tại các kỳ họp HĐND thành phố (đánh giá về chất lượng, tiến độ thực hiện, quy trình thực hiện...) và coi đó là một kênh cung cấp thông tin cho các đại biểu HĐND thành phố căn cứ để thực hiện đánh giá mức độ tín nhiệm đối với những người giữ các chức vụ theo quy định được HĐND bầu và lấy phiếu tín nhiệm./.

2022-11-28 08:21