chiến tháng 1Chiều 6/12, đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng và Tỉnh uỷ Hoà Bình đã tổ chức Lễ dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ Chiến dịch Hoà Bình nhân kỷ niệm 70 năm Chiến dịch Hoà Bình (10/12/1951 - 10/12/2021). Tham dự có các đồng chí: Thượng tướng Lê Huy Vịnh, UV BCH T.Ư Đảng, Uỷ viên Quân uỷ T.Ư, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo hội thảo; Ngô Văn Tuấn, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh.

Tham gia cùng đoàn dâng hương có Thủ trưởng các cơ quan Bộ Quốc phòng, Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam, Quân khu 3, các đồng chí trong Ban Chỉ đạo, Ban tổ chức hội thảo; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, UB MTTQ tỉnh, các cơ quan, đơn vị và cán bộ, chiến sỹ LLVT tỉnh.

Cách đây 70 năm, trong lịch sử kháng chiến chống thực dân Pháp của quân và dân ta, Chiến dịch Hoà Bình diễn ra từ ngày 10/12/1951 - 25/2/1952 được nhắc đến như một mốc son chói lọi ghi nhận chiến thắng vang dội của quân và dân ta, cũng như ghi dấu sự thất bại thảm hại của quân Pháp trên mảnh đất Hoà Bình.
 Đoàn đại biểu tham gia hội thảo khoa học cấp Bộ Quốc phòng tại điểm cầu tỉnh đã dâng vòng hoa mang dòng chữ "Ban Chỉ đạo hội thảo khoa học cấp Bộ Quốc phòng kỷ niệm 70 năm Chiến dịch Hòa Bình 10/12/1951 - 10/12/2021”, "Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ Việt Nam tỉnh Hòa Bình”. Trong không khí trang nghiêm, xúc động, đoàn dành một phút mặc niệm tưởng nhớ các liệt sỹ đã hy sinh trong Chiến dịch Hoà Bình vì độc lập, tự do của đất nước. Bày tỏ lòng biết ơn vô hạn và niềm tự hào về các anh hùng liệt sỹ, những người con ưu tú của dân tộc đã không tiếc máu xương cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì cuộc sống bình yên của Nhân dân. Tiếp đó, các đại biểu dâng hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ, thắp nén nhang tại các phần mộ với lòng thành kính biết ơn sâu sắc, nguyện tiếp tục bảo vệ, phấn đấu xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh.
 Nghĩa trang liệt sỹ Chiến dịch Hòa Bình trước đây thuộc phường Phương Lâm (TP Hòa Bình). Nhằm thực hiện tốt hơn việc tri ân các anh hùng liệt sỹ và đáp ứng nguyện vọng của Nhân dân, năm 2015, Nghĩa trang liệt sỹ Chiến dịch Hòa Bình được đầu tư xây dựng trên diện tích 4,2 ha, kinh phí trên 32 tỷ đồng thuộc đồi Mọng, phường Chăm Mát cũ nay là phường Dân Chủ (TP Hòa Bình). Từ năm 2018, các phần mộ được di chuyển đến nghĩa trang mới. Đây là hoạt động thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn”, góp phần thực hiện công tác "Đền ơn, đáp nghĩa”.
                                           Theo Báo Hòa Bình

2022-11-28 08:28