ảnh giáo dụcThực hiện chương trình hoạt động tháng 11/2021, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND thành phố đã tổ chức giám sát việc thực hiện nhiệm vụ đối với phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố. Đồng chí Nguyễn Việt Hùng - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ thành phố - Phó Chủ tịch HĐND thành phố - Phó trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi giám sát. Tham gia đoàn có lãnh đạo các Ban của HĐND thành phố và lãnh đạo một số phòng, đơn vị thuộc UBND thành phố.

Trong năm, phòng Giáo dục và Đào tạo đã có nhiều cố gắng trong việc tham mưu duy trì và giữ vững chất lượng công tác giáo dục và đào tạo của thành phố; chỉ đạo các trường học thực hiện tốt nhiệm vụ năm học 2020 - 2021, đồng thời thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19. Chất lượng giáo dục đại trà và mũi nhọn được duy trì ổn định và nâng cao.

Ngành giáo dục và đào tạo thành phố hiện đang quản lý toàn diện 67 trường học và chỉ đạo chuyên môn đối với 02 trường; 1.091 lớp với 30.781 học sinh; 2.107 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên. Cơ sở vật chất toàn ngành hiện có: 990 phòng học; 117 phòng thí nghiệm bộ môn; 18 phòng đa năng; 27 phòng thư viện; 43 phòng thiết bị; 466 phòng hành chính; 69 phòng y tế; 13 phòng nội trú học sinh; 87 phòng công vụ giáo viên. Ước đến hết năm 2021, có 02 trường được công nhận mới đạt chuẩn Quốc gia: trường Mầm non Hoa Lan, trường Tiểu học và THCS Yên Quang (vượt chỉ tiêu kế hoạch thành phố đề ra 01 trường); có 06 trường được công nhận lại (Mầm non Hoa Phượng, Mầm non Yên Mông, Tiểu học Sông Đà, THCS Sông Đà, THCS Lê Quý Đôn, Tiểu học và THCS Dân Chủ); 09/09 xã đạt tiêu chí số 14 về giáo dục, 08/09 xã đạt tiêu chí số 5 về trường học trong chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Đã tham mưu thực hiện Quy hoạch phát triển giáo dục và đào tạo thành phố Hòa Bình giai đoạn 2016 - 2025, định hướng đến năm 2030; Đề án bảo đảm cơ sở vật chất cho Chương trình giáo dục phổ thông 2018, giai đoạn 2020-2025 trên địa bàn thành phố. Duy trì kết quả đạt chuẩn Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi; đạt chuẩn Phổ cập giáo dục tiểu học và Phổ cập giáo dục trung học cơ sở mức độ 3 và đạt chuẩn công tác xóa mù chữ mức độ 2.

Tham mưu thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Chỉ đạo các trường tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 1; lựa chọn sách giáo khoa, xây dựng chương trình, tổ chức dạy học đối với lớp 2, lớp 6 từ năm học 2021-2022. Chỉ đạo các trường, cụm trường tổ chức 25 chuyên đề sinh hoạt chuyên môn theo kế hoạch với 5.670 lượt người tham dự); tổ chức các cuộc thi, hội thi cấp thành phố lựa chọn cán bộ, giáo viên, nhân viên tham dự Hội thi các cấp đạt nhiều giải cao (có 1.151 giáo viên dạy giỏi cấp thành phố, 35 cán bộ quản lý, giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh).

Chỉ đạo các trường chú trọng các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh được quan tâm thực hiện và đảm bảo an toàn thực phẩm trong các nhà trường tổ chức ăn bán trú cho học sinh.

Trong năm đã hoàn thiện các thủ tục khởi công mới 14 công trình với tổng vốn đầu tư 18,23 tỷ đồng (đã bàn giao đưa vào sử dụng 05 công trình) và 32 công trình chuyển tiếp với tổng vốn đầu tư 33 tỷ đồng (hiện nay đã thực hiện giải ngân).

Đoàn giám sát đã đánh giá cao những kết quả đã đạt được về công tác giáo dục và đào tạo trên địa bàn thành phố. Đồng thời đề nghị phòng Giáo dục và Đào tạo tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền thành phố thực hiện Kết luận số 51-KL/TW ngày 30/5/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế; Chỉ đạo các trường học hoàn thành tốt nhiệm vụ dạy và học trong điều kiện dịch bệnh Covid- 19 còn diễn biến phức tạp; Quan tâm nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, chú trọng giáo dục mũi nhọn, bồi dưỡng học sinh giỏi, góp phần duy trì, nâng cao chất lượng giáo dục chung của thành phố; Tăng cường tuyên truyền sâu rộng các quy định về dạy thêm, học thêm; chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra về dạy thêm, học thêm trong và ngoài nhà trường, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; Tăng cường chỉ đạo thực hiện các biện pháp phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong bảo vệ, chăm sóc, giáo dục, quản lý học sinh..../.

Phạm Hà - VPUBND Thành phố HB

2022-11-28 09:04