cấp biểnThực hiện Thông tư số 67 ngày 28/11/2019 quy định về thực hiện dân chủ trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông và điều 3, Thông tư số 15 ngày 06/04/2022 về sửa đổi bổ sung một số điều của Thông tư số 58 ngày 16/06/2020 quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ của Bộ trưởng Bộ công an. Ngày 17/05/2022, Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình đã ra Quyết định số 81 về “Ban hành quy định phân công trách nhiệm trong công tác cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ của phòng cảnh sát Giao thông đường bộ, Công an cấp huyện, Công an cấp xã thuộc công an tỉnh Hòa Bình”. Theo quy định, đối với Công an thành phố Hòa Bình, kể từ ngày 21/05/2022 sẽ chịu trách nhiệm tổ chức đăng ký, cấp biển số đối với các xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự nêu trên của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân trong nước; cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài có trụ sở hoặc nơi thường trú trên địa bàn thành phố Hòa Bình.

Hiện nay Công an thành phố Hòa Bình đã giao cho Đội cảnh sát giao thông – trật tự có trụ sở tại Tổ 2 Phường Kỳ Sơn là đơn vị chuyên môn duy nhất thực hiện việc đăng ký, cấp biển số đối với các xe mô tô, xe gắn máy trên địa bàn TPHB. Trước khi đến làm thủ tục, người dân phải nộp thuế trước bạ rồi tới trụ sở công an điền tờ khai theo quy định cùng với đó là một số giấy tờ cá nhân cần thiết, giấy tờ nguồn gốc xe, hóa đơn, chứng từ. Đối với mọi công dân, tổ chức trong và ngoài nước đủ điều kiện theo quy định đều được cán bộ, chiến sĩ công an hướng dẫn các bước theo đúng quy trình để được nhận đăng ký và biển số xe.Những ngày đầu triển khai việc đăng ký, cấp biển số xe, trung bình mỗi ngày Đội CSGT.TT Công an thành phố cấp gần 20 đăng ký, biến số xe. Các trình tự thủ tục được tiến hành nhanh, gọn thuận tiện cho người dân.

Tương tự như việc đăng ký mới, đối với thủ tục sang tên đổi chủ, trường hợp cơ quan công an xác minh hồ sơ hợp lệ theo đúng quy định, người dân cũng được hoàn thành thủ tục nhận biển số ngay trong ngày. Hiện nay do mới triển khai việc thực hiện đăng ký, cấp biển số theo Thông tư 15/2022 của Bộ Công an, việc chuẩn bị cho công tác đăng ký ô tô, mô tô được thực hiện kỹ từ khâu trang thiết bị. Tuy nhiên ngoài những thuận lợi thì cũng gặp một số hạn chế ban đầu.

Việc phân cấp công tác đăng ký xe cho công an cấp huyện, cấp xã theo Thông tư số 15/2022 của Bộ Công an là chủ trương lớn, thể hiện quyết tâm đẩy mạnh cải cách hành chính của Bộ Công an. Việc này nhằm giúp người dân tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí đi lại khi giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng ký, quản lý phương tiện, đồng thời giảm áp lực cho lực lượng Công an cấp trên./.

Viết Dũng – Trung tâm VHTT&TT thành phố Hòa Bình

Your IP: 35.172.224.102