địa điểmKhông phải đến khi người dân có ý kiến phản ánh mà trong năm 2021, Công an TP Hòa Bình đã đấu tranh, bắt quả tang 38 vụ, 52 đối tượng, phá 8 chuyên án tại điểm phức tạp về tệ nạn ma túy trước cổng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật - cơ sở 3 thuộc tổ 9, phường Quỳnh Lâm.

Điển hình như vụ phá chuyên án về ma túy, bắt giữ Nguyễn Mạnh Hùng (tức Hùng Nguyên) ở tổ 8, phường Tân Thịnh cùng các đối tượng có liên quan về hành vi mua bán trái phép chất ma túy; thu giữ 971,57 gr ma túy tổng hợp dạng ketamine. Mở rộng chuyên án, Công an TP Hòa Bình bắt giữ Nguyễn Văn Thuận (tức Thuận Nho) ở xóm Tháu, phường Thái Bình về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ 1 bánh heroin trọng lượng 351,13 gr, 581 viên ma túy tổng hợp tổng trọng lượng 60,2 gr. Đây là 2 đối tượng chuyên cung cấp ma túy cho các điểm bán lẻ ma túy trên địa bàn thành phố, trong đó có điểm bán lẻ ma túy tại tổ 9, phường Quỳnh Lâm.

Trao đổi xung quanh vấn đề này, Thượng tá Bùi Đức Thịnh, Trưởng Công an TP Hòa Bình cho biết: Xác định công tác phòng, chống ma túy là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác đảm bảo an ninh, TTATXH, thời gian qua, Công an thành phố đã tập trung lực lượng đấu tranh mạnh để xử lý các điểm phức tạp về ma túy trên địa bàn, trong đó có điểm phức tạp về ma túy trước cổng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật - cơ sở 3 thuộc tổ 9, phường Quỳnh Lâm. Đây là nơi điều trị cai nghiện thay thế bằng Methadone và Bufrenorphine. Theo danh sách điều trị mỗi ngày có từ 205 - 211 người nghiện trên địa bàn thành phố đến khu vực này để uống thuốc điều trị thay thế. Trong những người nghiện đến đây uống thuốc vẫn còn một số đối tượng vừa uống thuốc vừa sử dụng trái phép chất ma túy. Một số đối tượng lợi dụng việc đó để bán ma túy cho người nghiện ma túy ở khu vực này và địa bàn lân cận thuộc tổ 11, phường Đồng Tiến.

Xuất phát từ thực tế trên, Công an TP Hòa Bình xác định đây là điểm phức tạp về ma túy. Qua đó đã lập danh sách các đối tượng mua bán, sử dụng ma túy trái phép và triển khai kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh. Công an thành phố đã huy động tối đa lực lượng và Công an các phường Quỳnh Lâm, Đồng Tiến; huy động sự tham gia vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, Nhân dân địa phương trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm. Theo đó, trong 3 tháng đầu năm 2022, Công an thành phố đã phát hiện, bắt giữ 23 vụ, 34 đối tượng phạm tội mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, trong đó bắt quả tang 16 vụ, 17 đối tượng, chiếm tới 70% về số vụ và chiếm 50% số đối tượng. Ngoài ra, lực lượng chức năng Công an thành phố đã triệt xoá, bắt giữ, giải quyết 7/8 đối tượng chuyên mua bán trái phép ma túy cho đối tượng nghiện tại khu vực này gồm: Ngô Đức Tuấn (SN 1985), Phùng Thị Huệ (SN 1973), Hoàng Tiến Lộc (SN 1997), Nguyễn Thị Ngâm (SN 1980), Phạm Thị Phượng (SN 1984), Phạm Ngọc Hải (SN 1984), Lê Hồng Vân (SN 1978) và Phạm Quang Huy (SN 1981). Điển hình như trong các ngày 14 và 16/4/2022, lực lượng chức năng Công an thành phố đã phá chuyên án, bắt quả tang Phạm Thị Phượng và Phạm Ngọc Hải khi các đối tượng này đang bán lẻ ma túy cho đối tượng nghiện tại khu vực trước cổng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh - cơ sở 3. "Với việc truy quét, bắt giữ các đối tượng mua bán lẻ trái phép chất ma túy tại khu vực tổ 9, phường Quỳnh Lâm và tổ 11, phường Đồng Tiến, đến nay điểm phức tạp về ma túy tại 2 khu vực này đã cơ bản được giải quyết, tình hình ANTT được đảm bảo” - Thượng tá Bùi Đức Thịnh nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, "để giải quyết triệt để, không để cho các đối tượng lợi dụng việc uống Methadone để thực hiện hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy tại khu vực này, Công an thành phố đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương có các biện pháp quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn. Đồng thời, phối hợp Trung tâm kiểm soát bệnh tật - cơ sở 3 và huy động lực lượng công an, quân sự, đoàn viên thanh niên, các ban, ngành, đoàn thể của phường Quỳnh Lâm, Đồng Tiến và Công ty CP môi trường đô thị Hòa Bình tổ chức phát quang bụi rậm, dọn dẹp vệ sinh, tạo cảnh quan môi trường an toàn, lành mạnh tại khu vực trên. Đồng thời, huy động nguồn lực xã hội lắp camera giám sát an ninh; thành lập tổ an ninh tự quản để đảm bảo ANTT. Nhằm mục tiêu kiên quyết không để tái diễn tình trạng mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy tại khu vực này” - Thượng tá Bùi Đức Thịnh cho biết thêm.
Theo Báo Hòa Bình

2022-11-28 08:41