Sau đợt tập huấn, tuyên truyền hướng dẫn các quy tắc, thực hành kỹ năng sử dụng phương tiện, thiết bị chuyên dụng phòng chống cháy, nổ (PCCN) trên phương tiện thuỷ khi chuẩn bị bước vào mùa du lịch lễ hội năm 2022 do Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) - Công an tỉnh tổ chức, mỗi khi bắt đầu ngày làm việc mới, anh Bùi Văn Nguyệt, lái tàu du lịch Phương Nam 01 hoạt động trên vùng lòng hồ sông Đà tự kiểm tra toàn bộ phương tiện, thiết bị PCCC được trang bị trên tàu. Chỉ khi hoàn tất công việc kiểm tra, anh Nguyệt mới bật công tắc, nổ máy và đón khách lên tàu.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Nguyệt cho biết: Trước đây, chúng tôi chỉ nghĩ đơn giản là phương tiện hoạt động nếu không may xảy ra cháy nổ, bất trắc thì có thể sử dụng nước để dập tắt đám cháy. Tuy nhiên, sau khi được tập huấn, nghe lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp giảng giải tôi nhận thấy còn nhiều thiếu sót trong công tác PCCN. Do vậy, ngay sau đợt tập huấn tôi đã nhanh chóng khắc phục những thiếu sót. Quá trình hoạt động dù có khách hay không luôn đặt vấn đề đảm bảo an toàn PCCN cho phương tiện, tính mạng của những người trên tàu lên trên hết.

Cùng chung quan điểm đó, anh Trần Đình Hà, chủ phương tiện thủy vận tải hành khách du lịch trên vùng lòng hồ sông Đà chia sẻ: Sau đợt tập huấn, chúng tôi đã rà soát, khắc phục những tồn tại, thiếu sót về công tác PCCN trên phương tiện. Đầu tư lắp đặt mới các họng nước, mua thêm các thiết bị chữa cháy chuyên dụng như bình cứu hỏa cá nhân, lắp mới biển báo hướng dẫn, cảnh báo nguy cơ cháy, nổ; kiểm tra lại hệ thống điện cũng như toàn bộ trang thiết bị có nguy cơ cháy nổ trên tàu. Cùng với đó, chúng tôi phổ biến đến những thuyền viên, thậm chí cả hành khách về quy tắc PCCN trên tàu nhằm đảm bảo an toàn tài sản, tính mạng con người khi tham gia giao thông trên tuyến đường thủy lòng hồ sông Đà.

Theo ông Lương Công Thảo, Giám đốc Bến cảng du lịch Thung Nai (Cao Phong), nhằm đảm bảo hoạt động vận tải hành khách an toàn ở mức cao nhất, ngay trước khi bước vào mùa du lịch lễ hội năm 2022, đơn vị đã chủ động phối hợp Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Cảng vụ đường thủy nội địa chi nhánh Hòa Bình tổ chức tập huấn công tác PCCC&CNCH cho trên 80 chủ phương tiện và người lái hoạt động vận tải hành khách tại bến cảng du lịch Thung Nai về công tác PCCN. Qua tập huấn góp phần nâng cao ý thức chấp hành các quy định pháp luật về công tác PCCC đối với các chủ phương tiện. Đến nay, 100% phương tiện hoạt động tại bến cảng du lịch Thung Nai đều được trang bị đầy đủ phương tiện, thiết bị PCCN; thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng có thể sử dụng ngay khi có tình huống xảy ra.

Trung tá Trần Anh Tuấn, Đội trưởng Đội công tác phòng cháy, Phòng Cảnh sát PCCC&CCCH cho biết: Bước vào mùa du lịch lễ hội năm 2022, đơn vị chủ động phối hợp các đơn vị chức năng mở lớp tập huấn về công tác PCCC, trang bị kỹ năng sử dụng các phương tiện, thiết bị PCCC cho gần 180 chủ phương tiện thủy và người điều khiển phương tiện thủy ở các địa phương có tuyến đường thủy lòng hồ sông Đà tham gia. Qua đó nâng cao ý thức, nhận thức pháp luật về PCCC cho chủ phương tiện và người lái. Song song với công tác tập huấn, đơn vị tiến hành kiểm tra công tác PCCC đối với các phương tiện. Đến nay đã hoàn thành việc kiểm tra 100% phương tiện theo kế hoạch. Qua kiểm tra phát hiện, nhắc nhở hàng chục lỗi, thiếu sót, yêu cầu chủ phương tiện khẩn trương khắc phục như: Hệ thống vòi nước chưa được bảo dưỡng, bình chữa cháy hết hạn... "Sau kiểm tra, 100% thiếu sót, vi phạm đã được khắc phục. Nhiều chủ phương tiện tự bỏ kinh phí hàng chục triệu đồng để đầu tư mua mới trang thiết bị cứu hỏa hay nâng cấp, sửa chữa thiết bị có nguy cơ cháy nổ cao, nhằm góp phần đảm bảo cho một mùa du lịch lễ hội vùng lòng hồ an toàn” - Trung tá Trần Anh Tuấn cho biết thêm.

Theo Báo Hòa Bình

Your IP: 34.229.119.176