Năm 2021, phương tiện giao thông tiếp tục gia tăng, mật độ phương tiện tham gia giao thông ngày một cao, nhất là tại TP Hoà Bình và thị trấn các huyện. Hoạt động kinh doanh vận tải dần đi vào nền nếp; trên các tuyến quốc lộ, tình trạng vi phạm tải trọng được kiềm chế. Hoạt động các loại tội phạm trên các tuyến giao thông diễn ra phức tạp, nhất là tội phạm ma tuý, trộm cắp tài sản… đã ảnh hưởng đến thực hiện nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT).

Thời gian qua, lực lượng CSGT đã chủ động tham mưu lãnh đạo Công an tỉnh và cấp ủy, chính quyền cơ sở triển khai thực hiện hiệu quả các kế hoạch bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào công tác tuyên truyền; tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm quy định TTATGT như về nồng độ cồn, lạng lách đánh võng, chạy quá tốc độ, vi phạm về tải trọng xe… góp phần kiềm chế, ngăn chặn tai nạn giao thông (TNGT).

Thượng tá Nguyễn Văn Đình, Phó trưởng Phòng CSGT (Công an tỉnh) cho biết: Song song với công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT, lực lượng CSGT đẩy mạnh hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên các tuyến giao thông. Năm 2021 đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính về TTATGT 7.738 trường hợp, xử phạt 6.857 trường hợp, tạm giữ 1.308 phương tiện các loại, tước giấy phép lái xe 1.015 trường hợp, tổng số tiền xử phạt trên 10,5 tỷ đồng; lập biên bản tại phòng 2.589 trường hợp, xử phạt 2.403 trường hợp, tạm giữ 154 phương tiện các loại, tước giấy phép lái xe 660 trường hợp. Riêng tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm theo chuyên đề ma túy, nồng độ cồn đã phát hiện, xử lý 533 trường hợp, tạm giữ 533 phương tiện các loại, tước giấy phép lái xe 533 trường hợp; chuyên đề cân tải trọng phát hiện, xử lý 268 trường hợp, tước giấy phép lái xe 135 trường hợp, tước kiểm định 30 trường hợp, tước phù hiệu 30 trường hợp.

Bên cạnh đó, CSGT phối hợp các lực lượng chức năng duy trì bảo đảm TTATGT tại khu vực TP Hòa Bình và các tuyến quốc lộ trọng điểm, làm tốt công tác bảo đảm ANTT, phối hợp triển khai có hiệu quả công tác kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần chỉ đạo của T.Ư và của tỉnh. Nhờ đó, công tác bảo đảm TTATGT trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến. Năm 2021, TNGT giảm cả 3 tiêu chí: Toàn tỉnh xảy ra 93 vụ TNGT, làm 64 người chết, bị thương 69 người. So với năm 2020 giảm 3 vụ (giảm 3%), giảm 5 người chết (giảm 7%), giảm 5 người bị thương (giảm 7%). Nguyên nhân TNGT do người điều khiển phương tiện không chấp hành các quy định về TTATGT như: Lạm dụng rượu, bia, phóng nhanh, vượt ẩu, đi không đúng phần đường. Số vụ do nam giới gây ra chiếm 97,85%; độ tuổi gây tai nạn nhiều nhất từ 27 - 55 tuổi, chiếm 60,22%; thời gian xảy ra tai nạn nhiều nhất từ 18 - 24h chiếm 39,78%; phương tiện xảy ra tai nạn nhiều nhất là mô tô, chiếm 61,29% tổng số vụ. Số vụ tai nạn xảy ra trên quốc lộ chiếm 74% tổng số vụ, chiếm 76,65% tổng số người chết, 69,57% tổng số người bị thương. Ở một số địa phương còn tình trạng chở quá tải trọng, rơi vãi đất, đá, gây mất ATGT khi không có lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát, phương tiện.

Lực lượng CSGT chủ động triển khai kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm TTATGT đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy vi phạm các lỗi có nguy cơ gây TNGT cao; mở rộng địa bàn tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường liên thôn, liên xã và các đoạn đường có nguy cơ gây TNGT nhằm ngăn chặn TNGT đối với xe mô tô, xe gắn máy. Phối hợp các lực lượng chức năng triển khai kiểm tra, kiểm soát tải trọng phương tiện trên các tuyến đường trọng điểm, trước mắt bảo đảm TTATGT dịp Tết và mùa lễ hội xuân Nhâm Dần 2022.

Theo Báo Hòa Bình

2022-11-28 08:22