cầu mèTrong Chiến dịch Hòa Bình, chiến thắng đồi Dụ, cầu Mè (thuộc xã Mông Hóa - huyện Kỳ Sơn cũ, nay là TP Hòa Bình) là một dấu son sáng chói của quân và dân các dân tộc tỉnh ta, không chỉ góp phần đập tan phòng tuyến trên hành lang Đông - Tây của địch, mà còn góp phần đập tan âm mưu thâm độc "lấy người Việt đánh người Việt” và đặt dấu chấm hết cho tham vọng lập "Xứ Mường tự trị” của quân Pháp ở Hòa Bình.

Chúng tôi trở lại thăm xã Mông Hóa, thăm tượng đài chiến thắng cầu Dụ, đồi Mè vào những ngày quân và dân đang hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến dịch Hòa Bình. Tượng đài chiến thắng cầu Dụ, đồi Mè nằm sát QL6, tại khu vực đồi Mè được thiết kế gồm tượng nam đứng, là một chiến sỹ bồng súng đứng gác, tượng nữ là một nữ du kích dân tộc Mường tay mang chiếc cồng, biểu tượng cho tình quân dân gắn kết đã trở thành niềm tự hào của cán bộ, Nhân dân xã Mông Hóa.

Cách đây vừa tròn 70 năm, ngày 10/12/1951, ta bắt đầu mở màn Chiến dịch Hòa Bình. Cùng với bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, dân quân, du kích đã tổ chức đánh địch dọc tuyến đường 6. Trận đánh diễn ra ngày 2/12/1951, lực lượng du kích địa phương đã cùng Đại đội 16 (bộ đội địa phương - Kỳ Sơn) phối hợp bộ đội chủ lực là Trung đoàn 66 tiêu diệt một đoàn xe 34 chiếc ngay trên tuyến giao thông huyết mạch. Tiếp đó, ngày 11/12/1951, du kích xóm Dụ, xã Mông Hóa cùng với Đại đội 16 phối hợp Tiểu đoàn 616 phục kích đánh địch trên đường 6, đoạn từ cầu Dụ đến hang đá Thau, diệt 2 trung đội lính Âu - Phi, phá hủy 10 xe quân sự, giải thoát hàng chục đồng bào bị địch bắt đi làm phu phen. Chiến thắng cầu Dụ, đồi Mè tiếp thêm sức mạnh để quân và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh cùng với bộ đội chủ lực làm nên chiến thắng rạng rỡ của Chiến dịch Hòa Bình.

Đồng chí Nguyễn Văn Phú, Bí thư Đảng ủy xã Mông Hóa tâm sự: Tự hào về truyền thống quê hương anh hùng, cán bộ, Nhân dân đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng quê hương giàu đẹp. Xã Mông Hóa mới được thành lập trên cơ sở sáp nhập diện tích tự nhiên và dân số của xã Dân Hòa và xã Mông Hóa, có nhiều điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh phát triển KT-XH, khi nằm trên 3 trục đường giao thông quan trọng là QL6, đường Hòa Lạc - TP Hòa Bình, tỉnh lộ 446, địa bàn xã được xác định là trọng điểm về thu hút đầu tư của thành phố và của tỉnh. Tranh thủ sự giúp đỡ của các ngành, cán bộ và Nhân dân trong xã đồng lòng, nỗ lực phấn đấu, khai thác tiềm năng, lợi thế đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH, xây dựng hệ thống chính trị và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Mấy năm nay, cơ cấu kinh tế dịch chuyển mạnh mẽ. Từ chỗ sản xuất nông nghiệp chiếm chủ đạo, đến nay, tỷ trọng công nghiệp, thương mại, dịch vụ đã chiếm khoảng 80% cơ cấu kinh tế. Các cơ sở sản xuất CN-TTCN giải quyết tốt việc làm cho lao động địa phương. Chăn nuôi phát triển, kinh tế lâm nghiệp ngày càng hiệu quả. Trên địa bàn xã có nhiều dự án nghiên cứu, triển khai đầu tư vào lĩnh vực sản xuất, công nghiệp, đô thị du lịch sinh thái. Cơ sở vật chất, kết cấu hạ tầng được đầu tư đồng bộ. Xã đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, đang triển khai xây dựng NTM nâng cao. Nhiều xóm như phố trong làng. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người đạt 55 triệu đồng/năm, hộ nghèo còn 1,68%. Năng lực lãnh đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền ngày càng được nâng cao, cán bộ, Nhân dân đồng thuận xây dựng cuộc sống mới.

Theo Báo Hòa Bình

2022-11-28 08:51