Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hòa Bình, tính đến 16 giờ 30 phút ngày 07/3, thành phố có 558 trường hợp mắc Covid-19 được cấp mã bệnh nhân, địa phương có số bệnh nhân nhiều nhất là phường Tân Thịnh với 107ca. Hiện trên địa bàn thành phố còn 13.250 F0 đang điều trị tại nhà, 91 trường hợp điều trị tại cơ sở thu dung. Lũy kế đến nay, thành phố ghi nhận 22.424 bệnh nhân, 27 người tử vong liên quan đến Covid-19.

Hiện nay, hầu hết F0 được quản lý, điều trị tại nhà, bên cạnh đó có nhiều trường hợp có các triệu chứng như: ho, sốt, mất vị giác, mệt mỏi…nhưng test cho kết quả âm tính (thực tế đang mắc Covid) thì cần tiếp tục theo dõi sức khoẻ nghiêm ngặt; thực hiện nghiêm 5K để tránh dịch bệnh lây lan nhanh và những biến chứng nặng gây nguy hiểm đến tính mạng của mỗi người.

Theo Bộ Y tế, các F0 điều trị Covid-19 tại nhà cần chuẩn bị một số loại thuốc sau:

- Thuốc hạ sốt, giảm đau là paracetamol. Cụ thể, thuốc cho trẻ em là gói bột hoặc cốm pha hỗn dịch uống hàm lượng 80 mg, 100 mg, 150 mg hoặc 250 mg; cho người lớn là viên nén 250 mg hoặc 500 mg.

- Thuốc cân bằng điện giải là dung dịch Oresol, gói bù nước, chất điện giải khác.

- Thuốc hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng vitamin tổng hợp có một trong các thành phần sau: vitamin B1, B6 và B12; vitamin C (có thể bao gồm kẽm); vitamin D.

- Thuốc sát khuẩn hầu họng gồm natri clorit (dung dịch 0,9% hoặc viên pha nước muối) và thuốc sát khuẩn hầu họng khác.

- Thuốc kháng virus Molnupiravir sử dụng theo đề cương nghiên cứu lâm sàng được Bộ Y tế phê duyệt hoặc theo thông tin tờ hướng dẫn sử dụng thuốc sau khi thuốc được cấp giấy phép lưu hành sản phẩm tại Việt Nam.

Hiện, Molnupiravir đã được Bộ Y tế cấp phép khẩn cấp cho điều trị COVID-19 do doanh nghiệp Việt Nam sản xuất. Thuốc chống viêm Corticosteroid đường uống và thuốc chống đông máu đường uống.Thuốc chống viêm và thuốc chống đông máu được chỉ định điều trị kết hợp khi người bệnh có bất kỳ một trong các dấu hiệu sớm của suy hô hấp mà chưa kịp chuyển đến cơ sở điều trị.

Các dấu hiệu suy hô hấp bao gồm: Khó thở, thở hụt hơi, hoặc khó thở tăng lên khi vận động (đứng lên, đi lại trong nhà); Trẻ em có dấu hiệu thở bất thường: thở rên, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, khò khè, thở rít khi hít vào. Nhịp thở trên 21 lần/phút ở người lớn; trên 30 lần/phút ở trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi; trên 40 lần/phút ở trẻ em từ 1 đến dưới 5 tuổi. Nồng độ oxy trong máu SpO2 từ 95% trở xuống, khi phát hiện bất thường đo lại lần hai sau 30 giây đến 1 phút, khi đo yêu cầu giữ yên vị trí đo.

Theo Bộ Y tế, trong quá trình sử dụng thuốc chống viêm và thuốc chống đông máu cần kiểm tra kỹ các chống chỉ định, các thuốc khác người bệnh đang sử dụng để tránh các tương tác thuốc nghiêm trọng.

Người bệnh hoặc người chăm sóc được nhân viên y tế hướng dẫn nhận biết một số tác dụng không mong muốn quan trọng của thuốc để kịp thời phát hiện và xử trí phù hợp trong quá trình sử dụng.

Để việc điều trị tại nhà hiệu quả hơn, các F0 và người nhà cần tránh một số điều sau:

Không hoảng loạn, không dự trữ thực phẩm, không tự ý di chuyển khỏi nơi cư trú, không lan truyền thông tin bịa đặt…

Đối với người bệnh, cần tránh hút thuốc, tự mua thuốc kháng sinh, đeo nhiều lớp khẩu trang quá mức.

Trong bất kỳ trường hợp nào, nếu có các triệu chứng nghi ngờ như sốt, ho kéo dài, khó thở, mệt mỏi, hãy liên hệ ngay với y tế địa phương, tổ Covid cộng đồng để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn đi khám bệnh đảm bảo an toàn.

Nhân dân thành phố Hòa Bình hãy nêu cao tinh thần phòng, chống dịch Covid-19 góp phần sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường mới./.

Your IP: 35.172.224.102
2022-12-04 02:45