Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hòa Bình, tính đến 16 giờ 30 phút ngày 02/3, thành phố có 684 trường hợp mắc Covid-19 được cấp mã bệnh nhân. Địa phương có số bệnh nhân nhiều nhất là phường Phương Lâm với 153 ca. Trong ngày truy vết các trường hợp liên quan có 600 F1. Hiện trên địa bàn thành phố còn 7.814 F0 đang điều trị tại nhà, 63 trường hợp điều trị tại cơ sở thu dung.

Hiện nay, do tình hình dịch bệnh bùng phát trên diện rộng, người dân chủ động tự thực hiện test nhanh tại nhà để có phương án phòng chống dịch cho bản thân và cộng đồng. Thực tế cho thấy có những sai lầm nghiêm trọng người dân mắc phải khi sử dụng test nhanh và thuốc điều trị Covid-19. Theo các chuyên gia, người dân không nên quá lo lắng dẫn tới việc ngày nào cũng mua kit test nhanh COVID-19 để xét nghiệm, cũng như mua thuốc điều trị tràn lan không theo chỉ định của bác sĩ.

Các chuyên gia khẳng định ngày nào cũng test là không cần thiết và gây lãng phí bởi sau khi tiếp xúc với F0 phải có thời gian nhất định để virus nhân lên, xét nghiệm ngay không có giá trị mà ít nhất phải 3-4 ngày sau hãy test. Nếu không có triệu chứng thì có thể test vào ngày thứ 5 và ngày thứ 7 sau tiếp xúc F0.

Trong trường hợp gia đình có người mang thai, người có bệnh lý nền, để đảm bảo an toàn, trước hết cần tuân thủ biện pháp 5K theo quy định của Bộ Y tế và đợi đến ngày thứ 4 mới cần test, nếu âm tính thì ngày thứ 7 test lại để hoàn toàn yên tâm. Còn các trường hợp khác chỉ cần nên test khi có các biểu hiện nghi ngờ như: chảy nước mũi, ho, sốt, đau đầu...

Khi thực hiện test nhanh, trên kết quả test, vạch mờ hay đậm không nói lên được bệnh nặng, nhẹ, nhiều hay ít virus như nhiều người suy diễn. Ngoài ra, khi có xét nghiệm test nhanh dương tính, người dâncũng không nhất thiết phải làm xét nghiệm PCR khẳng định.

Theo quy định của Bộ Y tế, những trường hợp sau sẽ được dỡ bỏ cách ly, điều trị tại nhà khi:

Thời gian cách ly, điều trị đủ 7 ngày và kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính virus SARS-CoV-2 do nhân viên y tế thực hiện hoặc người bệnh tự thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa.

- Trong trường hợp sau 7 ngày kết quả xét nghiệm còn dương tính thì tiếp tục cách ly đủ 10 ngày đối với người đã tiêm đủ liều vaccine theo quy định và 14 ngày đối với người chưa tiêm đủ liều vaccine theo quy định.

- Trạm Y tế nơi quản lý người bệnh chịu trách nhiệm xác nhận khỏi bệnh cho người bệnh.

Nhân dân thành phố Hòa Bình hãy nêu cao tinh thần phòng chống dịch Covid-19 vì cuộc sống bình thường mới./.

Your IP: 35.172.224.102
2022-12-04 02:01