Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hòa Bình, tính đến 16 giờ 30 phút ngày 01/3, thành phố có 555 trường hợp mắc Covid-19 được gắn mã bệnh nhân. Phường Tân Thịnh là địa phương có số bệnh nhân đông nhất với 167 ca. Trong ngày truy vết các trường hợp liên quan có 936F1. Hiện trên địa bàn thành phố còn 7.814 F0 đang điều trị tại nhà, 63 trường hợp điều trị tại cơ sở thu dung, 141 trường hợp điều trị tại bệnh viện dã chiến số 1 (có 04 bệnh nhân nặng phải thở oxy).

Những ngày gần đây, thành phố Hòa Bình vẫn là đơn vị đứng đầu toàn tỉnh về số bệnh nhân Covid-19 mới ghi nhận mỗi ngày. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố yêu cầu các ngành, cơ quan, đơn vị, UBND và Ban Chỉ đạo các phường, xã, Tổ Covid-19 cộng đồng nghiêm túc sốc lại tinh thần phòng, chống dịch, đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền đề người dân nâng cao ý thức, không chủ quan lơ là;người dân không nên có suy nghĩ “ rồi ai cũng sẽ bị Covid-19”, tư tưởng này ảnh hưởng rất lớn tới hiệu quả công tác phòng chống dịch. Ban Chỉ đạo thành phố cũng yêu cầu các địa phương làm tốt công tác quản lý, điều trị F0 tại nhà vì hiện nay thành phố đang có hơn 7.800 bệnh nhân điều trị tại nhà. Để việc quản lý, điều trị hiệu quả, hạn chế nguồn lây ra diện rộng, cộng đồng, người nhà và bản thân người bệnh cần nắm rõ các bước theo dõi sau:

Bước 1: Đối với cộng đồng:

Nhận biết các triệu chứng của COVID-19, nhẹ là Sốt - Ho - Đau họng - Mất vị giác, khứu giác - Đau cơ - Đau đầu. Nặng là khó thở, không thể ra khỏi giường hay tự chăm sóc bản thân, đau ngực, hoa mắt, chóng mặt lờ đờ. Khi đó hãy gọi điện cho nhân viên y tế để được tư vấn và xét nghiệm và hỗ trợ.

Bước 2: Đối với người bệnh:

Người bệnh COVID-19 cần nghỉ ngơi trongphòng riêng, thông thoáng khí, hoặc đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m với người khác.

Nếu mắc COVID-19, cần uống nhiều nước để cơ thể không mất nước, đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng và luôn đeo khẩu trang. Người mắc COVID-19 dùng paracetamol theo hướng dẫn khi bị sốt, đau mỏi cơ, đau đầu.

Bước 3: Đối với người bệnh COVID-19 và người nhà:

Để bảo vệ người thân khi F0 điều trị tại nhà, luôn giữ khoảng cách với người khác, ở trong phòng riêng, thông thoáng khí. Nếu không có phòng riêng, F0 hãy giữ khoảng cách tối thiểu 2m với những người khác sống trong nhà.

F0 và tất cả mọi người trong nhà cần luôn đeo khẩu trang khi tiếp xúc với nhau. Sử dụng riêng các đồ dùng ăn uống, sinh hoạt. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước hoặc dung dịch rửa tay khô.

Bước 4: Dùng máy đo nồng độ oxy đối với F0 điều trị tại nhà

Nếu F0 được bác sỹ khuyên dùng máy đo nồng độ oxy (SpO2), hãy đảm bảo bạn biết sử dụng máy đo đúng cách. Nếu không biết cách sử dụng, hãy hỏi nhân viên y tế để được hướng dẫn. Hãy dùng máy để kiểm tra nồng độ oxy 3 lần/ngày, hoặc theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

Bước 5: Theo dõi nồng độ oxy rất quan trọng đối với F0

Nồng độ oxy (SpO2) rất quan trọng. Bất kể nồng độ oxy của bạn là bao nhiêu, nếu bạn thấy khó thở, không thể ra khỏi giường hay tự chăm sóc bản thân, đau tức ngực, hoặc bạn cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, hãy gọi ngay cho nhân viên y tế để được hỗ trợ. Nếu nồng độ oxy trên 94%, hãy tiếp tục theo dõi nồng độ oxy của bạn.

Nếu nồng độ oxy ≤ 94%, hãy gọi ngay cho nhân viên y tế hoặc tìm kiếm chăm sóc y tế, dùng thuốc theo chỉ định của bác sỹ. Thay đổi các tư thế nằm trên giường: nằm sấp, nằm nghiêng, và ngồi thẳng lưng, mỗi lần khoảng 2 giờ.

Mỗi người dân thành phố Hòa Bình hãy nêu cao ý thức trong thực hiện các quy định phòng, chống dịch;chăm sóc tốt sức khỏe bản thân và gia đình, góp phần chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19./.

Your IP: 35.172.224.102
2022-12-04 01:22