Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hòa Bình, tính đến 16 giờ 30 phút ngày 28/02, thành phố có 660 trường hợp mắc Covid-19 được gắn mã bệnh nhân. Trong đó địa phương nhiều nhất là phường Đồng Tiến với 136 ca. Trong ngày truy vết các trường hợp liên quan có 723 F1. Hiện trên địa bàn thành phố còn 6.705 F0 đang điều trị tại nhà; 60 trường hợp điều trị tại cơ sở thu dung và 152 trường hợp điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 1 (trong đó có 04 ca nặng phải thở o xy).

Hiện nay, hầu hết các ca bệnh Sars-CoV-2 chủ yếu có triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng, thời gian cách ly cũng rút ngắn hơn so với trước đây. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh tiếp tục lây lan nhanh trong cộng đồng. Do vậy, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid thành phố khuyến cáo người dân không tụ tập đông người, không ra khỏi nhà khi không thực sự cần thiết; tiếp tục thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ y tế.

Để có một tinh thần thoải mái, điều kiện tốt nhất phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, các F0 và người nhà cần lưu ý một số khuyến cáo sau:

1. Chăm sóc cơ thể và sức khỏe tinh thần của bản thân: hít thở sâu hoặc thực hành thiền; cố gắng ăn uống lành mạnh, cân bằng dinh dưỡng; cập thể dục thường xuyên, vừa sức, không thức khuya; tránh sử dụng rượu/bia, thuốc lá, ma túy, các loại thức ăn nước uống có chất kích thích.

2. Dành thời gian nghỉ ngơi thư giãn. Cố gắng thực hiện một vài hoạt động mà bản thân yêu thích như: đọc sách, vẽ, xem phim, nghe nhạc, làm mô hình, nấu ăn…

3. Gọi cho nhân viên y tế phụ trách nếu căng thẳng tinh thần ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày.

4. Tăng cường giao tiếp, kết nối với những người khác, tâm sự về những lo lắng của bản thân.

Ngoài ra, người bệnh có thể áp dụng một số phương pháp luyện tập, vận động để nâng cao sức khỏe như: giãn nở lồng ngực, tăng thông khí ra vào phổi; tống thải đờm với các trường hợp có tăng tiết đờm; tăng cường khả năng vận động và các cơ tham gia hô hấp; ngăn chặn suy giảm thể chất, cải thiện tinh thần.

Trong quá trình tập luyện nếu xuất hiện các biểu hiện bất thường: mệt, khó thở hay đau ngực tăng thì dừng tập và theo dõi cơ thể. Nếu các biểu hiện này tăng lên cả khi nghỉ ngơi cần báo ngay cho nhân viên y tế để được theo dõi kịp thời.

Mỗi người dân hãy nêu cao ý thức phòng, chống dịch và thực hiện tốt các biện pháp chăm sóc sức khỏe là góp phần chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19./.

Your IP: 35.172.224.102
2022-12-04 01:16