Tính đến 16 giờ 30 phút ngày 27/02, thành phố Hòa Bình có 610 trường hợp mắc Covid-19 được gắn mã bệnh nhân. Trong đó địa phương nhiều nhất là phường Thịnh Lang 173 ca, địa phương ít nhất là phường Quỳnh Lâm 6 ca. Trong ngày truy vết các trường hợp liên quan có 1.288 F1. Hiện trên địa bàn thành phố còn 6.030 F0 đang điều trị tại nhà, 150 trường hợp điều trị tại bệnh viện dã chiến số 1 ( có 5 ca nặng phải thở ô xy, tăng 2 ca so với hôm qua) và 60 trường hợp điều trị tại cơ sở thu dung.

Hiện nay trên địa bàn thành phố có trên 6.000 F0 đang chăm sóc, điều trị tại nhà. Để việc điều trị hiệu quả tránh lây lan, phát tán mầm bệnh, ngành y tế khuyến cáo người bệnh và người ở cùng nhà cần đảm bảo các điều kiện sau:

- Đối với F0: phải là trường hợp không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, giảm vị giác, khứu giác. Trẻ em từ 3 tháng tuổi trở lên, người lớn dưới 50 tuổi không có bệnh lý nền, không đang mang thai, đã tiêm đủ liều vắc xin theo quy định. Có khả năng tự ăn uống, vệ sinh cá nhân, tự liên lạc với nhân viên y tế và tự dùng thuốc theo đơn của bác sĩ. Cần đảm bảo F0 có không gian riêng biệt với các thành viên khác trong gia đình. Có đồ dùng cá nhân, khẩu trang, găng tay y tế, dung dịch sát khuẩn.

Trong quá trình cách ly nếu có một trong các dấu hiệu sau phải báo ngay cho cơ sơ y tế: Khó thở, thở hụt hơi; Nhịp thở tăng; nồng độ oxy trong máu dưới 96%; mạch nhanh trên 120 nhịp/phút hoặc dưới 50 nhịp/phút; Đau tức ngực thường xuyên; Thay đổi ý thức, lú lẫn, lơ mơ; Không thể uống; Trẻ có biểu hiện sốt cao, đỏ mắt, chân tay sưng phù…

Những việc cần thực hiện tại nhà như sau:

- Cách ly người nhiễm khỏi những người khác: Không ăn, uống, sử dụng chung đồ dùng sinh hoạt, giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

- Đảm bảo nhà ở thông thoáng.

- Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

- Đeo khẩu trang đúng cách: thường xuyên đeo khẩu trang, nhất là với người nhiễm để giảm thiểu nguy cơ lây truyền vi rút cho người khác.

- Vệ sinh hô hấp: không khạc nhổ, vứt rác bừa bãi.

- Vệ sinh dụng cụ ăn uống: người bệnh nên sử dụng dụng cụ dùng một lần, tự rửa bát đĩa trong phòng riêng. Nếu cần người chăm sóc, hỗ trợ thì người chăm sóc phải mang găng tay khi dọn đồ ăn và rửa bát đĩa.

- Đối với đồ vải: Phải giặt riêng, tốt nhất là người nhiễm bệnh tự giặt đồ. Không giũ đồ bẩn khi giặt để hạn chế nguy cơ phát tán vi rút qua không khí. Đồ giặt xong sấy khô hoặc phơi khô hoàn toàn.

- Vệ sinh bề mặt môi trường sạch sẽ ít nhất 1 lần/ngày.

- Sử dụng thùng đựng rác có nắp kín và mở bằng chân, có lót túi nilon bên trong. Thu gom, xử lý rác thải hàng ngày hoặc khi thùng rác đầy, rửa tay sau khi xử lý chất thải.

- Sử dụng găng tay khi chăm sóc người nhiễm, vệ sinh bề mặt và vật dụng. Sau khi sử dụng phải thu gom, xử lý đúng cách.

Người mắc Covid-19 điều trị tại nhà cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng như sau: Thực phẩm nên dùng là gạo, các loại ngũ cốc, sữa, thịt, cá, trứng, dầu thực vật, các loại rau và trái cây tươi. Hạn chế dùng các loại mỡ động vật, phủ tạng động vật, các loại thực phẩm chứa nhiều muối, nước ngọt có ga, bánh kẹo ngọt. Các chất kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá.

Mỗi người dân nêu cao ý thức phòng, chống dịch và thực hiện tốt các biện pháp chăm sóc sức khỏe là góp phần chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19./.

Your IP: 34.229.119.176
2022-11-30 04:37