Tính đến 16 giờ 30 phút ngày 25/02, thành phố Hòa Bình ghi nhận 720 ca dương tính với virut Sars-CoV-2 (Tân Thịnh 213 ca; Phương Lâm 68 ca; Quỳnh Lâm, Mông Hóa mỗi đơn vị 64 ca; Thống Nhất 63 ca; Dân Chủ 59 ca; Kỳ Sơn 57 ca; Quanng Tiến 40 ca; Hòa Bình 29 ca; Độc Lập 22 ca; Trung Minh 21 ca; Thịnh Minh 20 ca). Trong ngày thành phố cũng ghi nhận 01 trường hợp tử vong liên quan đến Covid-19.

Lũy kế đến nay, thành phố ghi nhận 7.610 bệnh nhân Covid-19, 21 trường hợp tử vong. Hiện trên địa bàn thành phố còn 4.887 F0 đang điều trị tại nhà, 74 trường hợp điều trị tại cơ sở thu dung.

Dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, hiện nay các trường hợp F0 không triệu chứng, triệu chứng nhẹ và các F1 đều thực hiện cách ly, điều trị tại nhà. Có nhiều trường hợp F0, F1 vì quá lo lắng đã tự test nhanh liên tục trong thời gian ngắn, điều này là không cần thiết. Các chuyên gia y tế hướng dẫn người dân tự test nhanh tại nhà như sau:

- Với F1 mới tiếp xúc với F0 chưa cần xét nghiệm ngay, chỉ nên xét nghiệm ở ngày thứ 3 hoặc khi có triệu chứng.

- Với F0 theo dõi tại nhà không nên test nhiều chỉ cần test lại sau 7 ngày vì nồng độ virus chỉ thay đổi ở ngày thứ 7.

Cách tự xét nghiệm nhanh COVID-19 tại nhà gồm các bước sau:

- Tư thế ngồi lấy mẫu: Đầu nghiêng về phía sau 1 góc 70 độ, đưa que lấy mẫu qua lỗ mũi, đẩy sâu vào tỵ hầu, đến khi thấy có vật cản thì dừng lại. Xoay que 3 lần và giữ yên 5 đến 10 giây, nhẹ nhàng xoay và rút que ra khỏi mũi.

- Nhúng đầu que lấy mẫu và ống chiết.

- Xoay và miết đầu que vào thành và đáy ống 10 lần.

- Để đầu que ngâm trong dung dịch 1 phút.

- Bóp 2 thành ống ép vào đầu que.

- Từ từ xoay que và ép đầu que khi rút để thu được càng nhiều dịch càng tốt.

- Đậy chặt ống bằng nắp nhỏ giọt.

- Lắc mạnh ống theo chiều ngang 10 lần để trộn đều mẫu.

- Nhỏ 3 giọt, tương đương với 10 microlit mẫu chiết từ ống vào ô nhận mẫu của khay thử và bắt đầu đếm thời gian.

- Đọc kết quả sau 15 phút.

+ Kết quả âm tính: Chỉ xuất hiện vạch chứng C. Kết quả này cho thấy không có kháng nguyên SARS-CoV2 hoặc nồng độ dưới mức phát hiện. Tuy nhiên cũng không nên chủ quan.

+ Kết quả dương tính: Xuất hiện vạch chứng C và vạch kết quả T. Kết quả này cho thấy mẫu bệnh phẩm có kháng nguyên SARS-CoV2.

Nếu dương tính: Cần giữ bình tĩnh, báo ngay cho tổ y tế cộng đồng, y tế địa phương, cách ly, xử lý kịp thời.

Theo khuyến cáo của ngành y tế, đối với những F0 điều trị tại nhà quan trọng nhất là đảm bảo thực hiện nghiêm việc cách ly và xử lý rác thải y tế, còn lại người bệnh không cần quá lo lắng, vì hầu hết những F0 điều trị tại nhà đều không có biểu hiện bệnh hoặc biểu hiện bệnh ở mức độ nhẹ, thường sẽ khỏi trong khoảng sau 7 - 10 ngày, để lại miễn dịch tự nhiên.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Coid-19 thành phố cũng đề nghị ngành y tế, UBND và Ban Chỉ đạo các phường, xã tiếp tục tăng cường tuyên truyền để người dân nắm được các biện pháp phòng, điệu trị bệnh. Đồng thời chú trọng bảo vệ nhóm người dễ bị tổn thương như người cao tuổi, người có các bệnh nền như: huyết áp, tiểu đường, suy tim, suy thận, suy giảm hệ miễn dịch, người chưa được tiêm vắc xin bằng việc theo dõi sức khỏe của họ, nếu là F0 thì điều trị tích cực ngay từ đầu trước khi bệnh trở nặng. Các trường hợp F0, F1 tự điều trị, quản lý tại nhà có thể mua dự phòng các loại thuốc hạ sốt, giảm đau, thuốc bù điện giải, vitamin C, B3, kit test Covid-19, tuy nhiên không nên tự ý tìm mua và sử dụng các loại thuốc trị Covid-19 khi không có chỉ định của bác sĩ.

Theo các chuyên gia y tế, thuốc trị Covid-19 cũng có khá nhiều chống chỉ định, đòi hỏi phải tuân thủ chặt chẽ; đồng thời trong quá trình sử dụng cần giám sát cẩn thận tác dụng phụ để tránh xảy ra rủi ro đáng tiếc. Vì vậy, việc tự ý dùng thuốc trị Covid-19 không giúp cho điều trị bệnh mà còn nguy cơ tiền mất tật mang khi nguy hại đến tính mạng.

Mỗi người dân thành phố Hòa Bình hãy nêu cao ý thức, thực hiện tốt các quy định phòng chống dịch, để chung tay sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19./.

2022-11-28 08:00