Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố, tính đến 16 giờ 30 phút ngày 22/02/2022, thành phố Hòa Bình ghi nhận 585 ca dương tính với virut Sars-CoV-2 (Đồng Tiến 95 ca; Tân Hòa 88 ca; Hữu Nghị 69 ca; Mông Hóa 45 ca; Quỳnh Lâm 44 ca; Quang Tiến 39 ca; Tân Thịnh 38 ca; Kỳ Sơn 36 ca; Thái Bình 33 ca; Trung Minh 23 ca; Hòa Bình 22 ca; Dân Chủ 18 ca; Yên Mông 11 ca; Thịnh Lang, Thịnh Minh mỗi đơn vị 8 ca; Hợp Thành 6 ca; Phương Lâm, Thống Nhất mỗi đơn vị 1 ca).

Lũy kế đến nay, thành phố ghi nhận 5.315 bệnh nhân Covid-19 và 19 trường hợp tử vong. Trong ngày truy vết các trường hợp liên quan có 680 F1. Hiện trên địa bàn thành phố còn 3.015 F0 đang điều trị tại nhà, 83 trường hợp điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 1 và 68 trường hợp điều trị tại cơ sở thu dung.
Chiều ngày 21/02, Bộ Y tế ban hành công văn số 762/BYT-DP về việc cách ly y tế đối với ca bệnh COVID-19 và các trường hợp tiếp xúc gần (F1). Theo đó, Bộ Y tế quy định giảm thời gian cách ly đối với F1 xuống còn 5 ngày. Cụ thể:
Với F1 đã tiêm đủ ít nhất 2 liều vaccine phòng COVID-19, liều cuối cùng tiêm ít nhất đã qua 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 3 tháng tính đến thời điểm được xác định là đối tượng F1 thì thực hiện cách ly y tế 5 ngày tại nhà, nơi lưu trú hoặc các khu vực đủ điều kiện cách ly khác kể từ ngày phơi nhiễm cuối cùng.
F1 này cần thực hiện xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR, test nhanh kháng nguyên hoặc bằng máy miễn dịch vào ngày cách ly thứ 5 do nhân viên y tế thực hiện hoặc người cách ly tự thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa. Nếu kết quả âm tính thì tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 5 ngày tiếp theo và nghiêm túc thực hiện Thông điệp 5K.
F1 chưa tiêm đủ liều hoặc chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 thì thực hiện cách ly 7 ngày tại nhà, nơi lưu trú hoặc các khu vực đủ điều kiện cách ly khác kể từ ngày phơi nhiễm cuối cùng; thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp PCR, test nhanh kháng nguyên hoặc bằng máy miễn dịch vào ngày cách ly thứ 7 do nhân viên y tế thực hiện hoặc người cách ly tự thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa. Nếu kết quả âm tính thì tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ trong 03 ngày tiếp theo và nghiêm túc thực hiện Thông điệp 5K.
Trong quá trình cách ly, nếu F1 có dấu hiệu bất thường về sức khỏe (sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp) thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi, xét nghiệm và xử trí theo quy định.
Đối với các ca bệnh COVID-19 thực hiện cách ly, điều trị theo hướng dẫn tại Quyết định số 250/QĐ-BYT ngày 28/01/2022 của Bộ Y tế.
Việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 cần phải đảm bảo đồng bộ các biện pháp y tế, hành chính và kinh tế - xã hội, được thực hiện nghiêm túc, quyết liệt từ mỗi cá nhân, gia đình đến các cơ quan, tổ chức, xí nghiệp, trường học, địa phương. Vì vậy, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hòa Bình đề nghị các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị và mỗi người dân hãy nêu cao tinh thần, ý thức phòng chống dịch, sớm đưa cuộc sống thực sự trở lại bình thường mới./.

2022-11-28 08:21