Tính đến 16 giờ 30 phút ngày 17/02/2022, thành phố Hòa Bình ghi nhận 296 ca dương tính với virut Sars-CoV-2 (Đồng Tiến 64 ca; Hữu Nghị 37 ca; Phương Lâm 34 ca; Dân Chủ 32 ca; Tân Hòa 31 ca; Kỳ Sơn 24 ca; Quỳnh Lâm 15 ca; Thịnh Minh 13 ca; Quang Tiến 11 ca; Thịnh Lang 09 ca; Thái Bình, Tân Thịnh mỗi đơn vị 08 ca; Hòa Bình, Độc Lập, Hợp Thành mỗi đơn vị 03 ca; Trung Minh 01 ca). Hôm nay, là ngày ghi nhận số ca mắc mới tăng đột biến, nguyên nhân là do trong ngày 16/2 thành phố có 246 ca F0 nhưng mới có 176 ca được gắn mã bệnh nhân.

Lũy kế đến nay, thành phố ghi nhận 2.936 bệnh nhân Covid-19. Trong ngày truy vết các trường hợp liên quan có 481 F1. Hiện trên địa bàn thành phố còn 1.175 F0 đang điều trị tại nhà, 53 trường hợp điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 1 và 51 trường hợp điều trị tại cơ sở thu dung.

Theo đánh giá cấp độ dịch, hiện nay trên địa bàn thành phố có một đơn vị phường Phương Lâm cấp độ 4; 8 đơn vị cấp độ 3 gồm: Đồng Tiến, Dân Chủ, Tân Thịnh, Hữu Nghị, Tân Hòa, Thịnh Lang, Quỳnh Lâm, Thịnh Minh. 4 đơn vị cấp độ 2 gồm: Thống Nhất, Thái Bình, Kỳ Sơn, Quang Tiến. 6 đơn vị cấp độ 1: Trung Minh, Hòa Bình, Yên Mông, Độc Lập, Hợp Thành, Mông Hóa.

Những ngày gần đây, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố diễn biến rất phức tạp, số ca mắc mới mỗi ngày tăng cao. Vì vậy, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố đã tổ chức họp bàn giải pháp thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19. Với mục tiêu đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, chủ động kiểm soát, kiềm chế sự lây lan, bùng phát của dịch bệnh, giảm tối đa ca mắc mới trên địa bàn, bảo vệ tốt nhất sức khỏe và tính mạng của Nhân dân, triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Đồng chí Ngô Ngọc Đức, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố có ý kiến chỉ đạo như sau:

- Đề nghị UBND thành phố, các cơ quan tham mưu giúp việc Thành ủy, MTTQ và các phòng, ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội các cấp, các cơ quan, đơn vị, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các phường, xã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cơ quan, đơn vị, địa phương; phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị để chủ động, quyết liệt, linh hoạt trong công tác phòng, chống dịch, thực hiện tốt mục tiêu vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội. Phát huy vai trò giám sát của ngành y tế, lực lượng công an phường, xã; Tổ Covid-19 cộng động và của người dân. Không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, sẵn sàng các phương án ứng phó an toàn, linh hoạt, kịp thời, chủ động kiểm soát tốt dịch bệnh.

- Nâng cao vai trò, trách nhiệm các thành viên Ban Chỉ đạo; cơ quan thường trực BCĐ chủ động tham mưu giúp Ban Chỉ đạo thành lập Tổ công tác tiến hành kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các phường, xã nếu để phát sinh trung bình trên 05 ca mắc mới trong ngày trên địa bàn thành phố; kiểm tra trực tiếp việc thực hiện nhiệm vụ của Tổ Covid-19 cộng đồng, làm rõ nguyên nhân để phát sinh ca mắc mới.

- UBND thành phố căn cứ tình hình diễn biến của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn và chỉ đạo, hướng dẫn của tỉnh, chủ động tham mưu giúp Ban Chỉ đạo thành phố tổ chức lực lượng thường trực, kịp thời tham mưu triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp; đảm bảo cung ứng đầy đủ trang thiết bị, hóa chất, vật tư tiêu hao, phương tiện phòng hộ, thuốc, vật tư xét nghiệm để thực hiện hiệu quả phương châm “bốn tại chỗ”. Tăng cường tuyên truyền vận động người dân thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K, hạn chế tập trung đông người. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch. Chỉ đạo lực lượng chức năng tổ chức thu dung, quản lý, điều trị F0 theo quy định của ngành y tế.

- Các phường, xã lãnh, chỉ đạo thống nhất, toàn diện hoạt động phòng, chống dịch phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh cho người dân. Đối với các đơn vị để phát sinh ca mắc Covid-19 trong ngày cao do nguyên nhân chủ quan phải chịu trách nhiệm trước Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh thành phố. Kiện toàn Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 do Chủ tịch UBND phường, xã làm Trưởng Ban, kiện toàn các tổ Covid-19 cộng đồng. Tăng cường tuyên truyền người dân nâng cao ý thức trong việc tự nguyện, chủ động thực hiện test nhanh sàng lọc khi tiếp xúc đông người, đi đến vùng dịch hoặc có biểu hiện ho, sốt.v.v… Tích cực tham gia tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo quy định và làm tốt việc thu gom, xử lý rác thải y tế. Khuyến khích Tổ Covid-19 cộng đồng phát huy vai trò giám sát, hỗ trợ các trường hợp điều trị, cách ly tại nhà.

Ban Chỉ đạo thành phố đề nghị các ngành, địa phương tập trung triển khai thực hiện để từng bước kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn./.

2022-11-28 07:34