Tính đến 16 giờ 30 phút ngày 14/02/2022, thành phố Hòa Bình ghi nhận 200 ca dương tính với virut Sars-CoV-2 (Tân Thịnh 45 ca; Dân Chủ 34 ca; Đồng Tiến 17 ca; Mông Hóa 15 ca; Phương Lâm, Thịnh Lang mỗi đơn vị 13 ca; Hữu Nghị, Quang Tiến mỗi đơn vị 12 ca; Tân Hòa 08 ca; Độc Lập 07 ca; Yên Mông, Kỳ Sơn mỗi đơn vị 06 ca; Thống Nhất 04 ca; Trung Minh, Thịnh Minh mỗi đơn vị 03 ca; Hòa Bình, Hợp Thành mỗi đơn vị 01 ca).

Lũy kế đến nay, thành phố ghi nhận 2.390 bệnh nhân Covid-19. Trong ngày, truy vết các trường hợp liên quan có 350 F1, 04 trường hợp khai báo y tế. Hiện trên địa bàn thành phố còn 956 F0 đang điều trị tại nhà, 51 trường hợp điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 1 và 40 trường hợp điều trị tại cơ sở thu dung.

Trước diễn biến phức tạp của dịch, bệnh Covid-19, sáng ngày 14/02/2022, đồng chí Ngô Ngọc Đức - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo để bàn các giải pháp phòng, chống dịch thời gian tới. Qua đánh giá cho thấy: thời gian qua công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố đã đạt được nhiều kết quả tích cực, bệnh viện dã chiến đã điều trị 971 bệnh nhân, điều trị khỏi 895 trường hợp; cơ sở thu dung điều trị 85 bệnh nhân và đã có 41 trường hợp khỏi bệnh; 21 trạm y tế lưu động của 19 xã, phường thu dung, điều trị 1.118 bệnh nhân, điều trị khỏi 263 trường hợp. Từ đầu năm 2022 đến nay, thành phố đã tổ chức 04 đợt tiêm chủng vắc xin covid -19, nâng tỷ lệ bao phủ vắc xin cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên đạt 98,8%, trong đó mũi 3 là 56,2%; đối tượng từ 12 đến 17 tuổi đạt trên 100%.

Tuy nhiên, từ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, số lượng F0 ghi nhận trên địa bàn thành phố tăng đột biến. Nguyên nhân chủ yếu là do: một bộ phận người dân còn chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch; việc tổ chức xét nghiệm, cách ly, điều trị, quản lý F0 không triệu chứng tại gia đình còn lỏng lẻo, chưa kịp thời; việc quản lý F1 chưa đảm bảo; các trường hợp nghi ngờ F1, F0 chưa nhận được hỗ trợ thường xuyên của nhân viên y tế và tổ covid-19 cộng đồng. Vì vậy, trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo thành phố yêu cầu các cấp, các ngành phải tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác phòng chống dịch; nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của Ban chỉ đạo covid -19 các cấp và tổ covid cộng đồng trong việc quản lý chặt chẽ các trường hợp F0, F1 tại nhà; chấn chỉnh lại công tác truy vết, phấn đấu giảm thiểu ở mức thấp nhất ca F0 phát sinh hàng ngày (trung bình, mỗi phường, xã chỉ để phát sinh từ 3-5 ca F0/ngày). Đối với các đơn vị có trên 05 ca F0 phát sinh mỗi ngày, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh phường, xã phải có báo cáo giải trình nguyên nhân và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố sẽ tổ chức kiểm tra, đánh giá công tác chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch tại địa phương. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền; công tác kiểm tra, giám sát, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định trong phòng, chống dịch.

Việc quản lý, chăm sóc F0 tại nhà phải thực hiện theo đúng Quyết định số 261/QĐ-BYT. Cụ thể:

1. Tiêu chí lâm sàng đối với người mắc COVID-19 bao gồm 3 tiêu chí sau:

- Là người mắc COVID-19 (được khẳng định nhiễm SARS-CoV-2 bằng xét nghiệm PCR hoặc test nhanh kháng nguyên) không có triệu chứng lâm sàng; hoặc có triệu chứng ở mức độ nhẹ: như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi; tiêu chảy, chảy mũi, mất mùi, mất vị.

- Không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu ô xy; nhịp thở 96% khi thở khí trời; không có thở bất thường như thở rên, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, thở khò khè, thở rít ở thì hít vào.

- Không mắc bệnh nền, hoặc có bệnh nền nhưng đang được điều trị ổn định.

2. Khả năng người mắc COVID-19 tự chăm sóc

- Có thể tự chăm sóc bản thân như ăn uống, tắm rửa, giặt quần áo, vệ sinh và có thể tự theo dõi tình trạng sức khỏe theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

- Có khả năng liên lạc với nhân viên y tế để được theo dõi, giám sát và khi có tình trạng cấp cứu: Có khả năng giao tiếp và sẵn có phương tiện liên lạc như điện thoại, máy tính…

- Trường hợp người mắc COVID-19 không có khả năng tự chăm sóc, gia đình phải có người chăm sóc đáp ứng các tiêu chí của mục a, b ở trên.

Hướng dẫn cũng quy định trách nhiệm của cơ quan quản lý người mắc Covid-19 tại nhà phải thực hiện các nội dung như sau:

- Xác định, lập danh sách người mắc COVID-19 quản lý tại nhà.

- Hướng dẫn người mắc COVID-19 theo dõi sức khỏe tại nhà bao gồm: Theo dõi sức khỏe; hướng dẫn chế độ ăn huống sinh hoạt; hướng dẫn thực hiện cách ly y tế tại nhà.

- Thực hiện khám bệnh và theo dõi sức khỏe người mắc COVID-19 bao gồm các nội dung: theo dõi sức khoẻ hàng ngày; khám bệnh, kê đơn điều trị tại nhà; phát hiện và xử trí diễn biến bất thường liên quan bệnh nền.

- Xét nghiệm COVID-19 để kết thúc cách ly.

- Xử trí cấp cứu, chuyển viện.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị chủ động triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch, phấn đấu giảm thiểu các trường hợp F0 và tiếp tục kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trên địa bàn./.

2022-11-28 07:41