Tính đến 16 giờ 30 phút ngày 12/02/2022, thành phố Hòa Bình ghi nhận 215 ca dương tính với virut Sars-CoV-2 (Đồng Tiến  41 ca; Dân Chủ 26 ca; Phương Lâm, Tân Hòa mỗi đơn vị 15 ca; Mông Hóa 14 ca; Thái Bình, Hữu Nghị, Kỳ Sơn, Quang Tiến mỗi đơn vị 13 ca; Quỳnh Lâm, Độc Lập mỗi đơn vị 11 ca; Thịnh Lang 10 ca; Thống Nhất, Trung Minh mỗi đơn vị 06 ca; Yên Mông, Thịnh Minh mỗi đơn vị 04 ca).

Lũy kế đến nay, thành phố ghi nhận 2.065 bệnh nhân Covid-19. Trong ngày, truy vết các trường hợp liên quan có 306 F1, 17 trường hợp khai báo y tế. Hiện trên địa bàn thành phố còn 741 F0 đang điều trị tại nhà, 42 trường hợp điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 1 và 35 trường hợp điều trị tại cơ sở thu dung.

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên địa bàn thành phố tăng đột biến. Chỉ trong vòng hai tuần qua, thành phố ghi nhận hơn 1.100 ca. Nhiều ngày liên tục ghi nhận số ca mắc mới với ba con số. Hôm nay, tiếp tục là ngày ghi nhận số ca mắc mới cao kỷ lục từ trước đến nay. Hiện, các ca F0 hầu hết là không có triệu chứng, trong khi việc quản lý, cách ly các trường hợp F1 tại cộng đồng ở một số nơi chưa được thực hiện nghiêm. Vì vậy, nhiều trường hợp F0 không xác định được nguồn lây; mầm bệnh hiện đã phát tán trong cộng đồng. Tuy nhiên, ý thức phòng bệnh của một số người dân chưa cao. Khi đã tiêm đủ 2-3 mũi vắc cin, nhiều người có tâm lý chủ quan, lơ là trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, điều này đã làm cho dịch bệnh lây lan nhanh trên diện rộng.

Trong thời gian tới, để kiểm soát được dịch bệnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố đề nghị các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, Ban Chỉ đạo các phường, xã tiếp tục quản lý chặt các đối tượng ra, vào địa bàn, đối tượng có nguy cơ cao; người có các biểu hiện bệnh như: ho, sốt, cúm phải được test sàng lọc và kiểm tra ngay để có thể quản lý được mầm bệnh. Đồng thời, tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong việc tự nguyện, chủ động thực hiện test nhanh sàng lọc khi tiếp xúc đông người, đi đến các vùng dịch và có biểu hiện ho, sốt, nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan dịch bệnh. Đặc biệt, hiện nay là thời điểm thành phố chuẩn bị tổ chức Lễ giao - nhận quân năm 2022, đề nghị các phường, xã và các gia đình (có tân binh chuẩn bị nhập ngũ) nên hạn chế việc tổ chức gặp mặt, liên hoan, tập trung đông người nhằm hạn chế sự lây lan dịch bệnh, nhất là đảm bảo an toàn, sức khỏe cho tân binh, góp phần tổ chức thành công Lễ giao, nhận quân.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hòa Bình đề nghị các ngành, cơ quan, đơn vị, UBND các phường, xã và mỗi người dân thành phố hãy nêu cao hơn nữa ý thức tự giác, thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch./.

2022-11-28 08:27