Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hòa Bình, tính đến 16 giờ 30 phút ngày 11/02/2022, thành phố Hòa Bình ghi nhận 124 ca dương tính với virut Sars-CoV-2 (Thịnh Minh 31 ca; Quỳnh Lâm 25 ca; Phương Lâm 18 ca; Dân Chủ 13 ca; Hữu Nghị 14 ca; Thống Nhất 05 ca; Thái Bình, Thịnh Lang, Trung Minh mỗi đơn vị 04 ca; Quang Tiến 02 ca; Đồng Tiến, Hòa Bình, Hợp Thành, Yên Mông mỗi đơn vị 01 ca).

Lũy kế đến nay, thành phố ghi nhận 1.850 bệnh nhân Covid-19. Truy vết các trường hợp liên quan có 310 F1, 07 trường hợp khai báo y tế. Hiện trên địa bàn thành phố còn 565 F0 đang điều trị tại nhà, 40 trường hợp điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 1 và 26 trường hợp điều trị tại cơ sở thu dung.

Để sử dụng hiệu quả vật tư, test kit xét nghiệm và theo hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh Hòa Bình vừa có Công văn hướng dẫn về các trường hợp cần khai báo y tế, xét nghiệm. Cụ thể như sau:

- Trường hợp đặc biệt như: Trước khi tham gia các kỳ họp Quốc Hội, các kỳ họp được Tỉnh ủy, HĐND, UBND cho phép thì phải thực hiện xét nghiệm; các trường hợp đang công tác tại cơ quan, đơn vị nhà nước, Đảng, đoàn thể và lực lượng quân đội, công an được cử đi công tác mà yêu cầu của cấp trên phải thực hiện xét nghiệm;

- Là ca bệnh nghi ngờ hoặc là người tiếp xúc gần (F1) theo hướng dẫn phân loại chi tiết, các trường hợp này cần khai báo ngay với cơ quan Y tế địa phương để được tiến hành xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch cần thiết như: Cách ly y tế, điều trị... theo quy định.

Hướng dẫn phân loại ca bệnh nghi ngờ và người tiếp xúc gần (F1):

1. Ca bệnh nghi ngờ: Là một trong số các trường hợp sau:

- Là F1 và có ít nhất 2 trong số các biểu hiện lâm sàng sau đây: sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp.

- Là người có yếu tố dịch tễ (không bao gồm F1) và có ít nhất 2 trong số các biểu hiện lâm sàng như trên.

- Là người có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Có yếu tố dịch tễ (không bao gồm F1): Là người có mặt trên cùng phương tiện giao thông hoặc cùng địa điểm, sự kiện, nơi làm việc, lớp học... với ca bệnh xác định (F0) đang trong thời kỳ lây truyền.  Người ở, đến từ khu vực ổ dịch đang hoạt động.

1. Người tiếp xúc gần (F1) là một trong số các trường hợp sau:

- Người có tiếp xúc cơ thể trực tiếp (bắt tay, ôm, hôn, tiếp xúc trực tiếp với da, cơ thể...) với F0 trong thời kỳ lây truyền của F0.

- Người đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp trong vòng 2 mét hoặc trong cùng không gian hẹp, kín và tối thiểu trong thời gian 15 phút với F0 khi đang trong thời kỳ lây truyền của F0.

- Người không đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp gần trong vòng 2 mét hoặc ở trong cùng không gian hẹp, kín với F0 trong thời kỳ lây truyền của F0.

- Người trực tiếp chăm sóc, khám và điều trị F0 khi đang trong thời kỳ lây truyền của F0 mà không sử dụng đầy đủ các phương tiện phòng hộ cá nhân. Thời kỳ lây truyền của F0 được tính từ 2 ngày trước khi khởi phát (đối với F0 không có triệu chứng thì thời kỳ lây truyền được tính từ 2 ngày trước ngày được lấy mẫu có kết quả xét nghiệm dương tính) cho đến khi kết quả xét nghiệm âm tính hoặc giá trị CT≥30.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố đề nghị các ngành, cơ quan, đơn vị, UBND các phường, xã quan tâm triển khai thực hiện./.

2022-11-28 08:10