Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố, tính đế 16 giờ 30 phút ngày 08/01/2022, thành phố Hòa Bình ghi nhận 20 ca dương tính với vi rút Sars-CoV-2 ( phường Phương Lâm 06 ca, Thịnh Lang 01 ca, Đồng Tiến 02 ca, Trung Minh 05 ca, Hữu Nghị 01 ca, Thống Nhất 01 ca, Thái Bình 02 ca, Tân Hòa 02 ca). Lũy kế từ ngày 23/11/2021 đến nay, thành phố ghi nhận 376 bệnh nhân. Hiện toàn thành phố còn 06 trường hợp cách ly tập trung, 578 trường hợp cách ly tại nhà. Truy vết các trường hợp liên quan có 79 F1, 11 F2; khai báo y tế là 18 người.

Những ngày qua, số lượng ca mắc mới Covid-19 trên cả nước vẫn ở mức cao. Bệnh nhân Covid-19 nhiễm biến chủng Omicron đã ghi nhận ở cả ba miền. Mặc dù đều là các trường hợp nhập cảnh và được cách ly ngay nhưng nguy cơ các ca mắc COVID-19 nhiễm biến chủng Omicron lây lan ra cộng đồng là rất lớn.

Vì vậy, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố đề nghị các ngành liên quan, UBND các phường, xã tăng cường giám sát, quản lý các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài, lưu ý kiểm tra điều kiện lưu trú của các trường hợp này nhằm đảm bảo không tiếp xúc với người xung quanh khi mới nhập cảnh theo quy định.

Chủ động xây dựng các kịch bản, phương án để sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch COVID-19 trên địa bàn, nâng cao năng lực hệ thống y tế sở, bảo đảm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế theo phương châm 4 tại chỗ và có phương án huy động, điều động, bổ sung nhân lực y tế; tiếp tục phát huy vai trò của Tổ COVID cộng đồng, Trạm Y tế lưu động, không để xảy ra tình trạng người bệnh không liên hệ được với cơ sở y tế, không được tư vấn, cấp phát thuốc điều trị; tăng cường giám sát tại cộng đồng để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, khoanh vùng, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch không để lây lan ra cộng đồng.

Khi phát hiện trường hợp mắc COVID-19, nhanh chóng thực hiện mở rộng điều tra dịch tễ, thông báo cho các địa phương liên quan để phối hợp truy vết thần tốc, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan với các bệnh nhân, thực hiện cách ly y tế kịp thời, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1; trả kết quả nhanh nhất để triển khai các biện pháp phòng chống dịch kịp thời, phù hợp, hiệu quả.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19; tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại với các trường hợp đủ thời gian cho các đối tượng từ 12 tuổi trở lên; rà soát, tiêm vét cho tất cả các đối tượng nguy cơ cao, người từ 50 tuổi trở lên, người có bệnh nền, đảm bảo an toàn, hiệu quả; đẩy mạnh việc áp dụng nền tảng Hồ sơ sức khỏe điện tử để quản lý và theo dõi tiến độ tiêm chủng.

Yêu cầu người dân phải nâng cao cảnh giác trước biến chủng Omicron, không tụ tập đông người khi không cần thiết, thực hiện nghiêm 5K, tham gia tiêm vắc xin đầy đủ, đặc biệt những người nhập cảnh và gia đình phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, xét nghiệm Sars-CoV-2 theo quy định.

Mỗi người dân thành phố Hòa Bình hãy nêu cao ý thức, quyết tâm chung tay đẩy lùi dịch bệnh./.

2022-11-28 07:57