vvvvvvvvvv

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hình ảnh hoạt động

TP-Hoabinh

Liên kết Website

Lịch

Tháng 12 2020
CTTTTTT
12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031

Hoc tap va lam theo tam guong bac

Đẩy mạnh việc phòng trừ rầy và bệnh lùn sọc đen hại lúa vụ mùa năm 2018

Hiện nay, trên các diện tích lúa của địa bàn thành phố, lúa trà sớm đang giai đoạn trỗ bông, trà chính vụ giai đoạn phân hóa đòng, trà muộn cuối đẻ nhánh. Theo kết quả điều tra trên đồng ruộng, bệnh lùn sọc đen phát sinh gây hại tỷ lệ 0,3-0,5 % dảnh, nơi cao 2,5-5% dảnh, diện tích nhiễm bệnh là 6 ha, đặc biệt kèm theo đó là sự phát sinh gây hại của tập đoàn rầy, mật độ trung bình 300-500 con/m2, nơi cao 800- 1000con/m2, diện tích nhiễm rầy là 50 ha, trong đó rầy lưng trắng là môi giới truyền bệnh virus lùn sọc đen phương nam chiếm tỷ lệ trên 50%.

sau ray

Cán bộ trạm Trồng trọt và BVTV hướng dẫn nông dân về phòng trừ bệnh Lùn sọc đen trên cây lúa

 

 

Thực hiện ý kiến chỉ đạo tại các văn bản của UBND thành phố và Chi cục Trồng trọt và BVTV về việc phòng trừ rầy và bệnh lùn sọc đen hại lúa vụ mùa 2018, Trạm Trồng tọt và BVTV thành phố đã tăng cường kiểm tra tình hình sâu bệnh hại trên đồng ruộng và thu mẫu gửi đi phân tích, giám định. Kết quả giám định các mẫu rầy và lúa đến thời điểm này cho thấy đã có một số mẫu có phản ứng dương tính với virus gây bệnh lùn sọc đen, đây là điều đáng lo ngại cho việc đảm bảo năng suất lúa về sau bởi bệnh lùn sọc đen hại lúa được coi là một trong số các dịch hại nguy hiểm cần được ngăn chặn kịp thời, nếu không có biện pháp phòng trừ hiệu quả sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất lúa về sau hoặc nếu ruộng lúa bị bệnh nặng, tỷ lệ hại cao, khó có khả năng phục hồi sẽ gây mất trắng toàn bộ diện tích. Bên cạnh đó, do phải chịu ảnh hưởng liên tiếp của các trận mưa bão kéo dài đã gây khó khăn trong công tác chỉ đạo phun trừ rầy cũng như việc phòng trừ các đối tượng sâu bệnh hại khác trên lúa, mật độ rầy có khả năng sẽ tăng cao.

Trong thời gian tới, để chủ động trong công tác phòng trừ rầy và bệnh lùn sọc đen hại lúa, tránh gây bùng phát dịch trên diện rộng, đảm bảo an toàn năng suất lúa vụ mùa 2018, Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật thành phố khuyến cáo một số biện pháp sau:

- Tích cực kiểm tra, bám sát đồng ruộng, phát hiện kịp thời các ổ dịch rầy và bệnh lùn sọc đen gây hại để có biện pháp xử lý kịp thời, hiệu quả.

- Tiến hành nhổ bỏ, tiêu hủy các khóm lúa bị bệnh, phun thuốc phòng trừ rầy ngay nếu phát hiện có rầy lưng trắng trên ruộng lúa đã nhiễm bệnh.

- Khi có rầy lưng trắng trên ruộng lúa bị bệnh:

+ Giai đoạn đẻ nhánh - ôm đòng: Sử dụng một trong các loại thuốc nội hấp để phun trừ rầy như: Cheesta 50WP; Midan 10WP, Amira 25WG, Actara 25WG, Chess 50WG, Patox 4G, 95SP... Phun theo nồng độ, liều lượng khuyến cáo trên bao bì.

+ Giai đoạn trỗ - chín sữa: Sử dụng một trong các loại thuốc tiếp xúc để phun trừ rầy như: Nibas 50EC; Bonus-gold500EC; Mopride 20WP; Bassa 50EC, Padan 25SP, Virtako 1.5GR, Mofitox 40EC…. Khi phun phải rẽ lúa, lùa vòi phun xuống dưới đảm bảo để thuốc tiếp xúc trực tiếp với rầy. Phun theo nồng độ, liều lượng khuyến cáo trên bao bì.

(Có thể sử dụng những thuốc khác có trong danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam có đăng ký trừ đối tượng rầy. Phun theo nồng độ, liều lượng khuyến cáo trên bao bì).

+ Cần tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi để tiến hành phun thuốc trừ rầy. Sau khi phun thuốc 2-3 ngày kiểm tra lại ruộng lúa nếu xuất hiện rầy lưng trắng cần phải xử lý lại.

- Tích cực chăm sóc, bón phân cân đối N-P-K để cây lúa sinh trưởng phát triển tốt, tăng khả năng chống chịu.

- Chỉ thực hiện tiêu hủy cả ruộng khi ruộng lúa bị bệnh nặng, khó có khả năng phục hồi. Trước khi tiêu hủy phải phun thuốc trừ rầy bằng các loại thuốc tiếp xúc, tiêu hủy bằng biện pháp cày vùi cả ruộng. Nếu chuyển sang trồng cây trồng khác thì không trồng ngô.

Hòa Bình, ngày 29 tháng 8 năm 2018

                                             Trạm trồng trọt và Bảo vệ thực vật thành phố

 TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HÒA BÌNH - TỈNH HÒA BÌNH
Số giấy phép: 104/GP-STTTT, cấp ngày: (10/9/2015) - Chịu trách nhiệm chính:  Nguyễn Thế Dũng Phó Chủ tịch UBND TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình
Địa chỉ: Đường Cù Chính Lan, TP Hòa Bình, Tỉnh Hòa Bình - Điện thoại: (02183.856.473) - Fax : (02183.852.258)
Ghi rõ nguồn Trang thông tin điện tử ủy ban nhân dân thành phố Hòa Bình - tỉnh Hòa Bình (http://ubndtp.hoabinh.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này. 
orjinal cialis