vvvvvvvvvv

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hình ảnh hoạt động

TP-Hoabinh

Liên kết Website

Lịch

Tháng 7 2020
CTTTTTT
1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031

Hoc tap va lam theo tam guong bac

Hiệu quả mô hình nuôi ếch thương phẩm ở xóm Chùa, xã Thống Nhất, TPHB

Trong những năm gần đây, phong trào phát triển kinh tế của người dân xã Thống Nhất, thành phố Hòa Bình được đẩy mạnh, ngày càng xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế mang lại hiệu quả rõ rệt, góp phần nâng cao đời sống cho các hộ gia đình và thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương. Trong số những điển hình kinh tế đó phải kể đến mô hình nuôi ếch thương phẩm của gia đình ông  Nguyễn Đức Hải, ở xóm Chùa.

Với niềm trăn trở, mong muốn làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương; Ngoài việc nuôi hươu lấy nhung từ nhiều năm qua. Từ tháng 3 năm 2017 ông đã bắt tay vào phát triển chăn nuôi ếch . Sau một  năm chăn nuôi từ chỗ có 50 cặp ếch giống,  Ông Hải đã từng bước nhân giống để mở rông quy mô chăn nuôi ếch. Vừa nuôi ông còn dành thời gian đi thăm quan và học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình kinh tế trang trại trong và ngoài tỉnh, rồi mạnh dạn thử nghiệm với mô hình chăn nuôi ếch thương phẩm trên bạt. Vừa nuôi, vừa rút kinh nghiệm.  Riêng ếch giống ông đầu tư kinh phí xây riêng một bể Đến tháng 11 năm 2017 ông xuất bán đợt đầu tiên thu lãi gần 20 triệu đồng. Đến nay sau 1 năm đầu triển khai, ông Hải có khoảng 20 nghìn con ếch thương phẩm. Nhận thấy, đây là giống vật nuôi dễ thích nghi với điều kiện khí hậu địa phương, ông Hải tiếp tục mở rộng quy mô, tăng số lượng ếch lên nhiều hơn. Trung bình khi ếch xuất bán đạt từ 200 đến 250 gam/1 con.

Qua thực tế “Nuôi ếch thương phẩm không khó, điều quan trọng là phải nắm bắt được kỹ thuật và chịu khó quan sát tập tính sinh sống của ếch, chú trọng đến nguồn nước, thay nước đúng định kỳ thời gian. Nhất là ếch bố mẹ vừa sinh sản, phải chú ý chăm sóc ếch con trong giai đoạn chuyển đổi từ nòng nọc sang ếch và cho ếch con ăn thì mới  đạt hiệu quả cao, còn khi ếch lớn thì thức ăn không cần quá cầu kỳ. Thức ăn của ếch chủ yếu sử dụng thức ăn cám viên công nghiệp, liều lượng thức ăn tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của ếch”. Đặc biệt, chú ý theo dõi và tách những con có trọng lượng nhỏ sang ô nuôi khác để hạn chế ếch lớn ăn ếch nhỏ sau 3 tuần đầu phát triển.  

Với giá bán trung bình như hiện nay từ 70 - 80 nghìn đồng/kg ếch, mỗi năm nuôi từ 2 - 3 lứa, gia đình ông Hải sẽ có nguồn thu đáng kể từ mô hình nuôi ếch thương phẩm. Kết hợp diện tích đất vườn  ông Hải còn chăn nuôi Hươu. Từ nhiều nguồn thu trong phát triển kinh tế, mỗi năm, gia đình ông Hải thu lãi  hơn trăm  triệu đồng và có thêm điều kiện để mở rộng quy mô chăn nuôi.

nuoi ech 1

nuoi ech 2

Mô hình nuôi ếch thương phẩm của ông Nguyễn Đức Hải, không những tạo nguồn thu nhập hiệu quả cho gia đình mà còn đáp ứng nhu cầu ếch giống khỏe mạnh, an toàn cho những hộ nông dân tại địa phương có nhu cầu nuôi, mở ra một hướng đi mới trong phát triển kinh tế   để nhiều người trao đổi học tập. giúp người nông dân có việc làm ổn định, cải thiện đời sống.                     

Xuân Huy  ( Đài thành phố)

 TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HÒA BÌNH - TỈNH HÒA BÌNH
Số giấy phép: 104/GP-STTTT, cấp ngày: (10/9/2015) - Chịu trách nhiệm chính:  Nguyễn Thế Dũng Phó Chủ tịch UBND TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình
Địa chỉ: Đường Cù Chính Lan, TP Hòa Bình, Tỉnh Hòa Bình - Điện thoại: (02183.856.473) - Fax : (02183.852.258)
Ghi rõ nguồn Trang thông tin điện tử ủy ban nhân dân thành phố Hòa Bình - tỉnh Hòa Bình (http://ubndtp.hoabinh.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này. 
orjinal cialis