vvvvvvvvvv

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hình ảnh hoạt động

TP-Hoabinh

Liên kết Website

Lịch

Tháng 12 2020
CTTTTTT
12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031

Hoc tap va lam theo tam guong bac

Khắc phục việc đốt rơm rạ sau khi thu hoạch lúa

Hiện nay, thành phố Hòa Bình cơ bản đã thu hoạch hết diện tích lúa vụ chiêm xuân 2017, năng suất bình quân đạt 57 tạ/ha. Nông dân các địa phương đang tích cực trong khâu làm đất, chuẩn bị vật tư, phân bón cho vụ sản xuất lúa mùa.

dân cư đốt rơm

Đốt rơm rạ trên đường giao thông

Thực tế cho thấy, do hai vụ lúa kế tiếp nhau liên tục, việc đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa chiêm xuân, chuẩn bị sản xuất lúa mùa, nhiều bà con nông dân sau khi thu hoạch lúa thay vì thu gom rơm rạ để tận dụng ủ phân hoặc trả lại nguồn dinh dưỡng cho đất thì bà con lại tổ chức đốt rơm rạ ngay trên đồng ruộng, điều đó làm gây ô nhiễm môi trường và suy thoái nguồn đất sản xuất. 

Do tập quán, thói quen của người nông dân, nhiều bà con nghĩ đơn giản rằng: việc đốt rơm rạ, đốt đồng sẽ mang lại nhiều lợi ích, đó là không tốn công lao động và chi phí xử lý rơm rạ trên đồng ruộng sau thu hoạch đồng thời tận dụng làm tro bón cho cây trồng hoặc có thể làm tiêu diệt được nguồn sâu bệnh hại trên đồng ruộng... Tuy nhiên đó chỉ là những lợi ích nhỏ trước mắt mà chúng ta không lường trước được những tác hại về nhiều mặt lớn hơn rất nhiều so với lợi ích mang lại. Việc đốt rơm rạ có thể sẽ tạo nên các khí độc, làm gây ô nhiễm môi trường không khí nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người khi hít phải, đặc biệt là ở các khu vực dân cư lân cận.

Đốt bỏ rơm rạ cũng có nghĩa là đã bỏ đi một lượng phân bón, chất dinh dưỡng cần thiết cho cây lúa, nên cần trả lại cho đất thông qua việc xử lý rơm rạ thành phân hữu cơ để bón. Bên cạnh đó, việc đốt đồng còn tiêu diệt các loại thiên địch có ích, làm mất cân bằng sinh thái - một trong những nguyên nhân gây phát sinh sâu bệnh trên đồng ruộng. Ngoài ra, việc đốt rơm rạ ngay trên đường còn làm mất an toàn giao thông.

Vậy, để khắc phục những hạn chế nêu trên, nhằm xử lý rơm rạ sau mỗi vụ thu hoạch một cách hợp lý và hiệu quả, bà con nông dân cần chú ý làm tốt công tác thu gom rơm rạ trên đồng ruộng tận dụng ủ phân hữu cơ hoặc có thể  xử lý để trồng nấm làm tăng thêm thu nhập, ủ rơm rạ tại đồng ruộng cũng là giải pháp hữu ích để bón lại dinh dưỡng cho đất. Để rơm rạ phân hủy tốt hơn, nhanh, không gây ngộ độc hữu cơ cho ruộng lúa, bà con có thể dùng chế phẩm được nhân nuôi từ các chủng vi sinh vật có ích (chế phẩm Trichoderma)phun lên rơm rạ hoặc dùng vôi bột rải vào ruộng trước khi cày xới. Việc cày vùi rơm rạ vào đất sẽ tạo cho đất có nhiều chất hữu cơ, giúp cho cây lúa bén rễ tốt hơn, hạn chế bệnh nghẹt rễ, tạo điều kiện cho cây sinh trưởng phát triển tốt. 

Vì mục đích “bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, duy trì độ màu mỡ của đất”, bà con nông dân hãy khắc phục việc đốt rơm rạ, không nên đốt đồng sau mỗi vụ thu hoạch lúa.                  

  Trạm Trồng trọt và BVTV thành phố.

 TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HÒA BÌNH - TỈNH HÒA BÌNH
Số giấy phép: 104/GP-STTTT, cấp ngày: (10/9/2015) - Chịu trách nhiệm chính:  Nguyễn Thế Dũng Phó Chủ tịch UBND TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình
Địa chỉ: Đường Cù Chính Lan, TP Hòa Bình, Tỉnh Hòa Bình - Điện thoại: (02183.856.473) - Fax : (02183.852.258)
Ghi rõ nguồn Trang thông tin điện tử ủy ban nhân dân thành phố Hòa Bình - tỉnh Hòa Bình (http://ubndtp.hoabinh.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này. 
orjinal cialis