vvvvvvvvvv

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hình ảnh hoạt động

TP-Hoabinh

Liên kết Website

Lịch

Tháng 5 2020
CTTTTTT
12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31

Hoc tap va lam theo tam guong bac

Xã Dân Chủ, thành phố Hòa Bình nhìn lại chặng đường xây dựng nông thôn mới

nong thon moi 1.2017

Gần 30km đường giao thông nông thôn; 15 công trình  thủy lợi  được bê tông hóa, kiên cố hóa; 11 trường học  được  đầu tư nâng cấp; 3 trạm y tế ; 3 nhà văn hóa xã và 11 nhà văn hóa xóm  được đầu tư xây dựng khang trang….  Đó là những cơ sở hạ tầng thiết yếu được xây dựng sau 5 năm (2011-2015) thành phố Hòa Bình thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia  xây dựng nông thôn mới.

Xác định xây dựng nông thôn mới là cơ hội tốt, là đòn bẩy quyết định để thành phố có thể tạo bước đột phá trong quá trình đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội, từ đó làm thay đổi bộ mặt nông thôn ở địa phương. Do đó ngay từ khi khởi động thành phố Hòa Bình đã tập trung thực hiện công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong xây dựng nông thôn mới tại 07 xã trên địa bàn. Khi triển khai thực hiện, theo kế hoạch thành phố sẽ đưa 1 xã về đích trong giai đoạn (2011 -2015). Tuy nhiên trong chặng đường thực hiện, với những nội lực sẵn có tại các xã, đến cuối năm 2014 thành phố Hòa Bình đã quyết định xây dựng, phấn đấu đưa ba xã là: Yên Mông, Dân Chủ, Sủ Ngòi về đích đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn (2011 -2015). Với những bước đi vững chắc, sự chị đạo sát sao của Đảng bộ, chính quyền từ thành phố đến cơ sở và sự đoàn kết nhất trí một lòng của quần chúng nhân dân. Ngày 30/6/2015 UBND tỉnh đã ra quyết định công nhận 03 xã Yên Mông, Dân Chủ , Sủ Ngòi của Thành phố Hoà Bình đạt chuẩn NTM

           Vậy là, sau 05 năm trong hành trình thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới thành phố Hòa Bình đã có 3 xã đầu tiên về đích. Niềm vui  như nhân gấp bội lên khi sau bao nỗ lực chạy nước rút ở các xã tiên phong này đã lùi lại phía sau, để rồi, ở phía bên kia cái đích ấy, một hành trình mới vẫn đang chờ đợi, hành trình tiến sâu vào công cuộc hiện đại hóa nông thôn.

Đến xã Dân Chủ, thành phố Hòa Bình những ngày này, có thể cảm nhận rõ đổi thay trong diện mạo nông thôn của một xã đạt chuẩn nông thôn mới. Một sinh khí mới ngập chàn trên mỗi cánh đồng, mỗi căn nhà và trên những con đường của ý Đảng lòng dân. Dân Chủ hôm nay, nhà nhà cùng thi đua xây dựng đời sống văn hóa, tăng gia sản xuất để có thêm thu nhập, nâng cao đời sống.

           Từng gặp nhiều khó khăn trong lựa chọn hướng phát triển kinh tế, nhưng ngay sau khi khởi động phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới, được sự định hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi gia đình ông : Nguyễn Văn Thức  - tại Xóm Đằm – xã Dân Chủ - TPHB đã mạnh dạn phát triển kinh tế gia đình theo hình thức chăn nuôi và trồng cây có múi. Sau 5 năm áp dụng thực hiện đến nay gia đình ông Thức đã có thu nhập trung bình trên 100 triệu đồng/năm. Nhờ những bước đi đúng đắn trong phát triển kinh tế gia đình ông đã có thêm điều kiện nâng cao chất lượng cuộc sống, cùng bà con nhân dân xã xây dựng nông thôn mới.

 Câu chuyện về xóa đói, giảm nghèo tại xã Dân Chủ là một câu chuyện dài, một câu chuyện được kể lại sau 05 năm xây dựng nông thôn mới và rồi để đằng sau câu chuyện ấy là một cái kết quả đúng như mong đợi. Nếu như năm 2011 thu nhập bình quân đầu người tại xã Dân Chủ chỉ đạt 15 triệu đồng người/ năm. Năm 2011 toàn xã có 23 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 2,94%, thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới qua 5 năm đã có 10 gia đình thoát nghèo, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 1,59%. Trong 5 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới với 11 mô hình sản xuất được thực hiện xã Dân Chủ đã có thêm 1.600 lao động có việc làm ổn định góp phần nâng mức thu nhập bình quân đầu người năm 2015 của xã lên 32 triệu đồng 1 người một năm.  Tạo việc làm, tạo thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân là một trong những múc đích hướng đến của chương trình xây dựng nông thôn mới. Và những tiêu chí này đều đã và đang được thực hiện hiệu quả tại xã Dân Chủ - TPHB.

Bên cạnh những thay đổi trong đời sống vật chất của nhân dân, thì một những đổi thay mang tính lâu dài, bền vững dễ nhận thấy nhất không chỉ tại xã Dân Chủ mà tại 7/7 xã xây dựng nông thôn mới ở thành phố Hòa Bình. Đó là xây dựng đường giao thông nông thôn theo phương trâm “nhà nước và nhân dân cùng làm”. Vậy là phong trào xây dựng nông thôn mới tại các xã trong đó có Dân Chủ tiếp tục lan tỏa rộng khắp ngay từ những con đường.  Với sự đồng thuận của chính quyền và quần chúng nhân dân cùng sự đầu tư hỗ trợ của Tỉnh, thành phố. Hiện nay xã Dân chủ đã bê tông hóa được 95% các tuyến đường giao thông trên địa bàn. Phần lớn các trục đường chính trên địa bàn xã cơ bản được đầu tư hệ thống điện chiếu sáng. Và nhờ làm tốt công tác tuyên truyền  nên đã có trên 10 hộ gia đình tham gia hiến đất làm đường  

Những tuyến đường liên xóm, liên xã đã được đổ bê tông rộng và đẹp. Các công trình phúc lợi, trường học được xây dựng khang trang, kiên cố, khuôn viên nhà cửa được chỉnh trang sạch đẹp. Con em trong xã phấn khởi đến trường trong những phòng học đầy đủ cơ sở vật chất đạt 100% so với bộ tiêu chí đề ra phục vụ đắc lực sự nghiệp giáo dục tại địa phương... Trạm Y tế xã được đầu tư nhiều máy móc hiện đại đáp ứng nhu cầu điều trị, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn, đạt chuẩn Quốc gia về y tế xã.  Công cuộc xây dựng nông thôn mới mới đã mang đến luồng sinh khí mới cho xã Dân Chủ, mang đến niềm vui cho người dân khi chất lượng cuộc sống được nâng lên, cả về vật chất lẫn tinh thần. 

 Hiện nay, 100% các hộ gia đình tại xã được sử dụng điện an toàn và thường xuyên, 5/6 xóm đã có nhà văn hóa và nhà văn hóa xã được xây dựng khang trang, tạo điều kiện cho nhân dân có địa điểm vui chơi sinh hoạt cộng đồng. Bà con tích cực hưởng ứng cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư", trong năm 2014  toàn xã đã có 88,68% hộ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa. Phong trào thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ được duy trì phát triển tốt. Tại các xóm, phong trào thi đua chỉnh trang cổng ngõ, tường rào, hệ thống tiêu thoát nước, khôi phục sinh thái vườn, xây dựng gia đình văn hóa, ngày chủ nhật xanh, sạch, đẹp... diễn ra sôi nổi..  Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được bảo đảm. Nhiều năm liền Đảng bộ, chính quyền xã Dân chủ đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh.

Góp phần không nhỏ vào kết quả trên là công tác tuyên truyền, vận động. Mỗi cán bộ, đảng viên, nhân dân phải hiểu và thấy rõ được xây dựng nông thôn mới không chỉ ở các cấp chính quyền, mà phải có sự đồng thuận của người dân, nhân dân phải là chủ thể, từ đó có ý thức trách nhiệm tham gia, hưởng ứng. Vì “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Vậy là với phương châm “Xây dựng nông thôn mới phải bắt đầu từ mỗi người, mỗi nhà” do đó công tác tuyên truyền vận động luôn được xã trú trọng thực hiện:

05 năm một chặng đường xây dựng nông thôn mới ở Dân Chủ vẫn còn những điểm đến mới trong xây dựng và duy trì bền vững những tiêu chí ở phía trước. Nhưng với sự chỉ đạo, điều hành, hỗ trợ, đầu tư của tỉnh và thành phố cùng sự năng động, sáng tạo dám nghĩ, dám làm của Đảng ủy, chính quyền địa phường và sự đồng lòng đoàn kết của nhân dân trong xã, xã không chỉ hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, mà Dân Chủ đã để lại nhiều bài học, nhiều kinh nghiệm hay trong thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.  

Một vùng quê nghèođãđược thayda đổi thịt, Dân Chủthực sự là một gương điển hình cho các địa phương khác noi theo trong tiến trình xây dựng Nông thôn mới.Với một nền tảng vững chắc cùng ý chí, đồng lòng của chính quyền và nhân dân nơi đây, kinh tế Dân Chủ sẽ tiếp tục tăng trưởng nhịp nhàng, chuyển dịch theo hướng CNH - HĐH  nông nghiệp, nông thôn; đời sống nhân dânngàycàngấm no hạnh phúc./.

Lưu Sao

Xã Dân Chủ, thành phố Hòa Bình nhìn lại chặng đường xây dựng nông thôn mới

 TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HÒA BÌNH - TỈNH HÒA BÌNH
Số giấy phép: 104/GP-STTTT, cấp ngày: (10/9/2015) - Chịu trách nhiệm chính:  Nguyễn Thế Dũng Phó Chủ tịch UBND TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình
Địa chỉ: Đường Cù Chính Lan, TP Hòa Bình, Tỉnh Hòa Bình - Điện thoại: (02183.856.473) - Fax : (02183.852.258)
Ghi rõ nguồn Trang thông tin điện tử ủy ban nhân dân thành phố Hòa Bình - tỉnh Hòa Bình (http://ubndtp.hoabinh.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này. 
orjinal cialis