vvvvvvvvvv

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hình ảnh hoạt động

TP-Hoabinh

Liên kết Website

Lịch

Tháng 5 2020
CTTTTTT
12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31

Hoc tap va lam theo tam guong bac

Gương sáng trong phong trào hiến đất làm đường xây dựng nông thôn mới.

nong thon moi 1.2017Là những người nông dân chân lấm tay bùn, hiểu rõ được giá trị của “tấc đất tấc vàng”. Thế nhưng, trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở thành phố Hoà Bình, đã có không ít những người nông dân sẵn sàng hiến đất để xây dựng đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà văn hoá, trạm y tế… góp phần xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Chúng tôi tới thăm gia đình anh Nguyễn Phạm Hùng, tại xóm Mời Mít xã Yên Mông – TPHB. Tới thăm cơ ngơi của gia đình anh mới thấy hết được sự cần cù, chịu khó và những nỗ lực không mệt mỏi của vợ chồng anh trong phát triển kinh tế gia đình. Ngôi nhà xây khang trang, khuân viên gia đình sạch, đẹp. Để có được cơ ngơi như ngày hôm nay bản thân anh Hùng luôn xác định phải bám đất, bám quê, làm giàu bằng chính bàn tay khối óc của mình. Do vậy anh luôn tự nhắc nhở mình phải chịu thương, chịu khó, mỗi tấc đất là mỗi tấc vàng, không lúc nào anh để cho đất nghỉ ngơi, đất vườn gia đình anh canh tác cây ăn quả, đất đồi anh trồng keo, trồng luồng…. Thế nhưng tuyến đường Đồng Xanh dài gần 2km đi qua khu đồi gia đình anh, đây là tuyến đường do bà con nhân dân trong xóm tự tạo từ lâu, qua nhiều năm con đường đất cứ ngày nắng thì bụi, ngày mưa thì lầy lội, nhân dân và con em đi học trên tuyến đường gặp rất nhiều khó khăn khi thời tiết không thuận lợi. Việc vận chuyển nông sản, rồi đến mùa thu hoạch đồi rừng con đường lầy lội lại là trở ngại lớn nhất đối với bà con nhân dân nơi đây.

Ý định bê tông hoá con đường đã có từ lâu, nhưng do bà con nhân dân trong xóm điều kiện kinh tế khó khăn, cùng với địa hình tuyến đường cao, nhiều dốc do đó việc đóng góp để san hạ mặt đường, kinh phí xây dựng gần như không thể… Trước thực tế trên cùng với những nỗ lực của địa phương trong phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Yên Mông. Cuối năm 2014 UBND thành phố Hoà Bình đã đầu tư kiên cố hoá tuyến đường Đồng Xanh vào xóm Mời Mít xã Yên Mông…. Vậy là chủ trương mở rộng tuyến đường được thực hiện, chỉ sau 2 buổi họp, nhân dân xóm Mời Mít xã Yên Mông đã đồng tình hưởng ứng, sẵn sàng hiến đất để kiên cố hoá tuyến đường, và anh Nguyễn Phạm Hùng đã đi đầu xung phong hiến đất với diện tích đất hiến trên 800m2 đất rừng và cây trồng trên đất. Vậy là con đường mòn chỉ rộng 1 mét ngày nào nay đã rộng 3 mét, kiên cố, khang trang, xe ôtô có thể vào tận đồi, tận vườn của bà con con nhân dân, nên việc đi lại cũng như cho xe vào tiêu thụ lâm sản đã dễ hơn bao giờ hết.

Niềm vui vẫn còn giữ nguyên trên gương mặt người nông dân năng động, nhiệt tình ấy. Anh Hùng chia sẻ: “đất thì ai cũng quý đấy, nhưng nếu hiến một chút mà nhiều người hưởng lợi, mời cũng được mà con cháu cũng được hưởng, đây lại là cái lợi mang tính lâu dài, bền vững thì đây là một việc nên làm…”. Không chỉ tham gia hiến đất, cùng với bà con nhân dân trong xóm anh Hùng và gia đình còn đóng góp thêm 16 ngày công lao động để san lấp mặt đường. Việc làm của anh đã đi đầu để nhiều hộ nông dân khác trên địa bàn cũng tự nguyện hiến đất làm đường, góp phần giảm đáng kể chi phí trong xây dựng tuyến đường trên địa bàn. Đồng thời thúc đẩy phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn theo phương châm: “ Nhà nước và nhân dân cùng làm” ngày càng lan toả rộng khắp trên địa bàn  thành phố Hoà Bình. 

 Bên cạnh đó, anh Nguyễn Phạm Hùng còn được nhiểu người biết đến là một người nông dân năng động trong phát triển kinh tế gia đình, đặc biệt trong phong trào xây dựng nông thôn mới “ Từ nhà ra đồng” ở xã Yên Mông, Tp. Hoà Bình. Hiện nay với mô hình kinh tế chăn nuôi gia đình anh nuôi trên 50 đầu lợn và gần 200 còn gia cầm. Không chỉ phát triển về chăn nuôi, tận dụng diện tích đất vườn, anh Hùng đã mạnh dạn cải tạo đất đưa cây trồng có múi như bưởi diễn, tranh tứ mùa vào canh tác và phát triển. Sau 3 năm, hiện nay trong vườn của anh Hùng đã có trên  100 gốc bưởi Diễn và chanh. Hàng năm tạo thêm nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình. Theo anh Hùng điều kiện khí hậu cùng với thổ nhưỡng của xã anh rất hợp với loại cây trồng có múi, do đó anh càng có thêm động lực để phát triển và đưa loại cây trồng này về phát triển tại đồng đất quê anh…. Được biết trong 5 năm xây dựng nông thôn mới (2011-2015) thành phố Hoà Bình đã có 186 hộ gia đình tham gia hiện đất xây dựng kết cậu hạ tầng nông thôn với tổng diện tích là 25.433,2 m2 đất các loại

Những tấm gương như anh Hùng vẫn đang ngày ngày hăng say lao động, tích cực tham gia vào các công việc chung ở địa phương. Những hành động đẹp, những việc làm ý nghĩa của những người nông dân ấy đã tạo sự lan tỏa trong cộng đồng, từ đó thay đổi nhận thức cũng như nâng cao trách nhiệm của người nông dân trong thời đại mới, góp phần xây dựng nông thôn mới  và phát triển quê hương ngày càng giàu mạnh./.

Lưu Sao (Đài TT – TH thành phố).

 TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HÒA BÌNH - TỈNH HÒA BÌNH
Số giấy phép: 104/GP-STTTT, cấp ngày: (10/9/2015) - Chịu trách nhiệm chính:  Nguyễn Thế Dũng Phó Chủ tịch UBND TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình
Địa chỉ: Đường Cù Chính Lan, TP Hòa Bình, Tỉnh Hòa Bình - Điện thoại: (02183.856.473) - Fax : (02183.852.258)
Ghi rõ nguồn Trang thông tin điện tử ủy ban nhân dân thành phố Hòa Bình - tỉnh Hòa Bình (http://ubndtp.hoabinh.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này. 
orjinal cialis