vvvvvvvvvv

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hình ảnh hoạt động

TP-Hoabinh

Liên kết Website

Lịch

Tháng 9 2020
CTTTTTT
12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930

Hoc tap va lam theo tam guong bac

Thành phố tăng cường chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cây trồng vụ đông 2018

Vụ đông 2018, toàn thành phố đã gieo trồng 160 ha cây màu như: Ngô, rau các loại ( cải các loại, su hào, cải bắp, đậu cô ve, dưa chuột, bí lấy ngọn…). Đến nay đã cơ bản xuống giống, gieo trồng các cây màu đảm bảo đúng khung thời vụ, đạt 100% kế hoạch.Tuy nhiên vụ đông năm 2018, nền nhiệt độ cao, kèm theo chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn làm phát sinh nhiều loại sâu bệnh hại trên cây trồng.

PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP

Nông dân xã yên Mông chăm sóc cây trồng vụ đông

Nhằm đảm bảo năng suất các loại cây trồng vụ đông, tăng thu nhập cho các hộ nông dân, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thành phố khuyến cáo một số biện pháp kỹ thuật sau:

1. Đối với ngô:

- Tăng cường bón thúc và chăm sóc tạo điều kiện thuận lợi cho cây ngô phát triển tốt, tăng tính chống chịu của cây đối với sâu bệnh hại

- Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, phát hiện sớm các loại sâu bệnh để có biện pháp phòng trừ kịp thời hiệu quả. Một số loại sâu bệnh chủ yếu trên ngô bao gồm: sâu đục thân, sâu cắn lá nõn, bệnh đốm lá, bệnh khô vằn, bệnh gỉ sắt, bệnh lùn sọc đen….

          - Đặc biệt lưu ý sự phát sinh, phát triển của bệnh lùn sọc đen gây hại ngô. Các triệu chứng gây hại trên ngô bao gồm:

+ Cây ngô bị bệnh có biểu hiện chung là thấp, lùn, lá ngọn xoăn, mép lá rách hình V ngược, lá có màu xanh đậm, phiến lá dày và giòn hơn, một số cây gốc xuất hiện chồi phụ. Từ giai đoạn 5-7 lá, cây bị bệnh có u sáp sần sùi trên đốt thân, dọc gân lá ở mặt sau lá, bộ lá xếp xít nhau.

          + Cây bị bệnh nặng không cho ra bắp hoặc có bắp nhưng hạt thưa và nhỏ.

          - Các biện pháp phòng trừ bệnh lùn sọc đen trên ngô:

          + Khi phát hiện bệnh: cần tiến hành nhổ bỏ cây bị bệnh phòng chống lây lan

+ Nếu xuất hiện rầy lưng trắng, rầy nâu nhỏ trên ruộng bị bệnh, tiến hành phun thuốc trừ rầy trên ruộng bị bệnh và các ruộng xung quanh bằng một trong các thuốc: Virtako 40WG; Sairifos 585EC; Alika247ZC, hay các thuốc khác có trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật đăng ký trừ đối tượng này. Phun theo hướng dẫn ghị trên nhãn thuốc.

          + Những diện tích ngô bị nặng, không còn khả năng cho năng suất cần tiên hành tiêu hủy cả ruộng bằng cách nhổ bỏ, tiêu hủy cây bị bệnh tận dụng làm thức ăn gia súc (trâu, bò...)

2. Đối với cây rau:

- Cần chú ý chăm sóc cho các diện tích rau mới trồng để rau phát triển tốt, cho năng suất cao, an toàn với người sử dụng và không gây ô nhiễm môi trường: thường xuyên xới xáo làm cỏ, vun gốc cho rau đặc biệt là sau những trận mưa rào  làm  cho đất bị bí chặt, tưới nước hàng ngày vào buổi sáng sớm và chiều mát cho đến khi cây hồi xanh.

- Bón phân thúc hợp lý, cân đối và tưới nước theo nhu cầu của từng loại rau nhằm giúp cho cây trồng phát triển tốt, cho năng suất cao.

- Thực hiện các biện pháp phòng trừ dịch hại tổng hợp (IPM), luân canh cây trồng hợp lý. Thường xuyên thăm đồng nắm bắt tình hình sâu bệnh hại để có biện pháp xử lý kịp thời.

- Trong trường hợp cần thiết sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cần chọn sử dụng các loại thuốc có trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật trên rau, đảm bảo nguyên tắc “4 đúng” trong công tác phòng trừ kịp thời, hiệu quả.

Trạm Trồng trọt và bảo vệ thực vật thành phố

Quy trình ISO

 TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HÒA BÌNH - TỈNH HÒA BÌNH
Số giấy phép: 104/GP-STTTT, cấp ngày: (10/9/2015) - Chịu trách nhiệm chính:  Nguyễn Thế Dũng Phó Chủ tịch UBND TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình
Địa chỉ: Đường Cù Chính Lan, TP Hòa Bình, Tỉnh Hòa Bình - Điện thoại: (02183.856.473) - Fax : (02183.852.258)
Ghi rõ nguồn Trang thông tin điện tử ủy ban nhân dân thành phố Hòa Bình - tỉnh Hòa Bình (http://ubndtp.hoabinh.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này. 
orjinal cialis