vvvvvvvvvv

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hình ảnh hoạt động

TP-Hoabinh

Liên kết Website

Lịch

Tháng 11 2019
CTTTTTT
12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930

Hoc tap va lam theo tam guong bac

Thành phố Hòa Bình trong năm 1948 khi Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động phong trào "Thi đua ái quốc”

Trong cuộc kháng chiến chống Pháp ở thế kỷ XX, dưới sự lãnh đạo của Đảng, lòng yêu nước và tinh thần đoàn kết của nhân dân là nhân tố thúc đẩy cuộc kháng chiến từng bước phát triển và giành thắng lợi hoàn toàn. Nó được biểu hiện một cách thường trực, chân thực và hết sức sinh động ở mỗi giai đoạn của cuộc kháng chiến. Năm 1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động phong trào "Thi đua ái quốc” nhằm động viên toàn dân, toàn quân phát huy truyền thống yêu nước, nâng cao nhiệt tình cách mạng và trí sáng tạo, ra sức thi đua kháng chiến, kiến quốc. Cũng từ đó, phong trào thi đua ái quốc lan tỏa và phát triển rộng khắp trong cả nước trong đó thị xã Hòa Bình.

Thu đông năm 1947 bị thất bại nặng nề ở Việt Bắc, thực dân Pháp chuyển sang chiến lược đánh lâu dài và thực hiện chính sách “Dùng người Việt trị người Việt, lấy chiến tranh nuôi chiến tranh”. Ngày 21/01/1948, thực dân Pháp tấn công đánh chiếm thị xã Hòa Bình lần thứ hai bằng 02 mũi tiến công. Với quân đông, hỏa lực mạnh thực dân Pháp đã nhanh chóng chiếm toàn bộ khu vực bở phải, bờ trái sông Đà và đặt sở chỉ huy điều hành quân sự tại thung lung Hòa Lâm. Thực dân Pháp sử dụng phương châm “đốt sạch, phá sạch, giết sạch”, chúng tổ chức nhiều cuộc hành binh cán quét các lán trại của nhân dân để cướp bóc, dụ dỗ nhân dân về tề. Trước sự đánh phá ác liệt của giặc, cán bộ, quần chúng nhân dân ở xã Thịnh Lang, Hòa Bình, Quỳnh Lâm đã phải trở về lập tề, chúng chiêu mộ các lang đạo phong chức cho chúng để làm tay sai. Đến năm 1948 các cã như Thịnh Lang, Hòa Bình, Quỳnh Lâm đã bị địch chiếm đóng và kiểm soát, duy nhất chỉ có xã Yên Mông, xóm Can, Nưa (Quỳnh Lâm) là vùng du kích kháng chiến. Dù dịch càn quét, đánh phá đẫm máu vùng du kích kháng chiến của ta, nhưng tinh thần chiến đấu của cán bộ, đảng viên, chiến sĩ du kích thị xã Hòa Bình vẫn kiên định, vững vàng, vừa độc lập tác chiến vừa phối hợp với bộ đội địa phương ở Châu Mai Đà, Châu Kỳ Sơn. Đồng thời du kích Hòa Bình, Thịnh Lang, Yên Mông liên tục phục kích đánh địa lôi, bắn tỉa hàng chục tên địch thi nhiều vũ khí. Trong 02 ngày 21-22/01/1948 du kích xã Quỳnh Lâm phối hợp với bộ đội tỉnh đánh địch ở dốc Cun, phá cuộc đi càn ở Cao Phong, tiêu diệt 05 tên địch, thu 02 súng trường, 03 lựu đạn. Ngày 24/1/1948 di kích xã Yên Mông phục kích địch ở bến phá Thia, tiêu diệt được 01 tên địch , thu 25 quả lựu đạn, 10 quả đạn và gần 100kg gạo.

TP HB nam 1948

Du kích Hòa Bình – Thịnh Lang tiến công địch

ở đồn Máy (thị xã Hòa Bình)

 

Khi phong trào cách mạng tại tỉnh Hòa Bình nói chung và thị xã Hòa Bình nói riêng đang mở rộng và phát triển, ngày 11/6/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc”, kêu gọi toàn dân tộc tích cực thi đua “làm sao cho kháng chiến mau thắng lợi, kiến quốc chóng thành công”. Hưởng ứng Lời kêu gọi của Người, nhân dân các dân tộc thị xã Hòa Bình, không phân biệt giai cấp, tầng lớp, gái, trai, già, trẻ, trên mọi lĩnh vực hoạt động, đã hăng hái tham gia phong trào Thi đua yêu nước, tạo nên một động lực mới, một khí thế mới, một sức mạnh mới trong phong trào cách mạng tại thị xã Hòa Bình lên cao trào. Quân và dân thị xã Hòa Bình đã nỗ lực thi đua một cách toàn diện, bền bỉ theo tinh thần “Người người thi đua, ngành ngành thi đua, ta nhất định thắng, địch nhất định thua”. Mặc dù vuc khí thô sơ, lực lượng mỏng không thể tổ chức được những trận đánh lớn nhưng lực lượng du kích thị xã Hòa Bình đã phát huy hiệu quả các vũ khí hiện có, nhiều cách đánh địch hiệu quả làm tiêu hao sinh lực địch góp phần cổ vũ phong trào kháng chiến của nhân dân. Các phong trào thi đua trong chiến đấu và sản xuất được quân và dân thị xã Hòa Bình thực hiện rộng khắp. Dù địch chiếm đóng thị xã, nhưng phong trào kháng chiến của nhân dân vùng tạm chiếm và vùng tự do vẫn phát triển. Trong vùng tạm chiếm quần chúng nhân dân tiết kiệm gao để góp quỹ nuôi quân, ủng hộ du kích tên, nỏ, súng săn. Bà con nhân đi đi tàn cư ở những khu vực lân cận nhưng vẫn gửi gạo, tiền để du kích đánh giặc. Các phong trào thi đua lan tảo và phát triển mạnh mẽ trong chiến đấu, vùng tạm chiếm cũng như vùng tự do, nhiều nam thanh niên, chiến sĩ du kích hoạt động rất tích cực, được các chi bộ Đảng theo sát, giáo dục và giúp đỡ, nhiều cá nhân được vinh dự đứng trong đội ngũ của Đảng Cộng Sản. Tính đến năm 1948 chi bộ Hòa Bình đã phát triển được 15 đảng viên, chi bộ Thinh Lang phát triển được 10 đảng viên, chi bộ Quỳnh Lâm 7 đảng viên. Đặc biệt cùng với làn sóng của phong trào thi đua trong sản xuất nhiều thanh niên, phụ nữ là hội viên cứu quốc đã tản cư vào xây dựng các phố dọc đường Ruột (Lương Sơn), đường 12 đều tích cực trong công tác sản xuất, buôn bán, phục vụ kháng chiến và gia nhập Đảng ở các chi bộ các xã sở tại.

Tháng 5/1948 thực dân Pháp lập “Xứ Mường tự trị” và tìm mọi cách giả tạo để mê hoặc nhân dân. Trước tình hình đó thực hiện Nghị quyết Đảng bộ tỉnh Hòa Bình lần thứ Nhất (5/1948) và Nghị quyết Tỉnh ủy tháng 11/1948 về đẩy mạnh chiến tranh nhân dân: “ Tất cả các cán bộ đảng viên lưu vong phải trở về bám đất, bám dân phục hồi cơ sở”. Các chi bộ Đảng tại thị xã Hòa Bình đã quan triệt sâu sắc cho cán bộ đảng viên đồng thời lập kế hoạch đưa đảng viên vào hoạt động trong vùng tạm chiếm, biến vùng tạm chiếm thành vùng tuyên truyền của ta. Vời tinh thần kháng chiến rất cao của cán bộ, đảng viên, chiến sĩ du kích chỉ trong một thời gian không lâu, đến cuối năm 1948 các cơ sở kháng chiến trong vùng địch kiểm soát đã được xây dựng trở lại và phát triển mạnh mẽ. Càng về cuối năm 1948, cán bộ đảng viên và du kích trở về vùng tề hoạt động rất đông và theo phương châm: Tuyến truyền đường lối kháng chiến của Đảng, giáo dục thuyết phục ngụy quân, ngụy quyền cảnh cáo bắt đưa ra vùng tự do một số tên ngoan cố…

Ngày 25/11/1948 “Xứ Mường Tự trị” tổ chức Đại hội tại phố Đúng một số ngụy quyền và binh lính cảm tình của ta được giao nhiệm vụ bảo vệ đại hội. Họ đã tạo được thời cơ sơ hở để bộ đội Châu Mai Đà cùng du kích Thịnh Lang, Hòa Bình đột nhập ném lựu đạn diệt 05 tên lính trong đó có 02 tên mật thám Li-I khét tiếng gian ác. Đồng thời giải hàng ngàn truyền đơn lên án “ Xứ Mường tự trị”, đốt cháy nhà “ Thông tin” của địch. Đại hội “ Xứ Mường tự trị” bị phá tan. Đây là thăng lợi là kết quả hoạt động trong vùng tề, kết uqar công tác binh vận của các cán bộ, đảng viên du kích thị xã Hòa Bình năm 1948. Thắng lợi trên báo hiệu sự sụp đổ không thể cứu vãn Xứ Mường tự trị mà thực dân Pháp dựng lên ở Hòa Bình, góp phần cổ vũ, động viên và nhân rộng các phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn./.

   Lưu Sao (UBND TP. Hòa Bình)

 TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HÒA BÌNH - TỈNH HÒA BÌNH
Số giấy phép: 104/GP-STTTT, cấp ngày: (10/9/2015) - Chịu trách nhiệm chính:  Nguyễn Thế Dũng Phó Chủ tịch UBND TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình
Địa chỉ: Đường Cù Chính Lan, TP Hòa Bình, Tỉnh Hòa Bình - Điện thoại: (02183.856.473) - Fax : (02183.852.258)
Ghi rõ nguồn Trang thông tin điện tử ủy ban nhân dân thành phố Hòa Bình - tỉnh Hòa Bình (http://ubndtp.hoabinh.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này. 
orjinal cialis