vvvvvvvvvv

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hình ảnh hoạt động

TP-Hoabinh

Liên kết Website

Lịch

Tháng 1 2019
CTTTTTT
12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031

Hoc tap va lam theo tam guong bac

Người phụ nữ “nặng lòng” với những làn điệu dân ca Mường

         dan ca muong 2.2017Là một người con sinh ra và lớn lên tại xã Yên Mông, thành phố Hòa Bình. Ngay từ khi sinh ra cuộc sống của Nguyễn Thị Nhạn đã gắn liền với nếp sống và những nét văn hóa truyến thống của bà con dân Mường trên địa bàn. Chúng tôi biết đến bà Nhạn qua những chương trình, những hoạt động văn hóa, văn nghệ tại xóm Mời Mít, xã Yên Mông, thành phố Hòa Bình. Dù đã bước qua tuổi 50 nhưng bà vẫn cất cao tiếng hát, cất cao lòng nhiệt tình, tâm huyết với những làn điệu dân ca, những bài trình tấu cồng chiêng của bà con dân tộc Mường.

          Chính sự gắn bó mật thiết với nét văn hóa truyền thống của dân ca Mường, đã tạo nên động lực để bà Nhạn sưu tầm và gìn giữ. Những làn điệu dân ca như ru con, mời trầu, hát đúm, hát ví, hát xắc bùa, thường rang, hát ví đúm, hát mỡi... mang đậm âm hưởng truyền thống ca ngợi quê hương đất nước, lòng tự hào dân tộc, tình đoàn kết gắn bó được bà Nhạn tìm hiểu, học hỏi và lưu giữ lại, bà kiên trì sưu tầm ghi chép lại chi tiết về nội dung, ý nghĩa của từng làn điệu dân ca hay bài hát về quê hương đất Mường.

Tuy những làn điệu dân ca lưu truyền lại bằng hình thức truyền miệng, nhưng với lòng tâm huyết của mình bà Nhạn, không chỉ biểu diễn trong các hoạt động động văn hóa, văn nghệ địa phương mà còn lưu giữ lại bằng hình thức ghi chép và sẵn sàng truyền dạy lại những lơì ca, tiếng hát, cách duy trì và giữ gìn những làn điệu dân ca trong thế hệ trẻ, để họ thêm yêu, thêm quý, thêm trân trọng những nét văn hoá truyền thống của dân tộc. Là một trong những người nhiều năm tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ cùng bà Nhạn, Ông: Nguyễn Văn Đào, Xóm Mời Mít, xã Yên Mông, thành phố Hòa Bình chia sẻ: “ Bà Nhạn là một trong những gương cá nhân điển hình trên địa bàn xóm tôi, Bà đã tham gia truyền dạy nhiều làn điệu dân ca cho thế hệ trẻ trong xóm, nhờ có bà Nhạn mà phong trào văn hóa, văn nghệ và đặc biệt là bảo tồn văn hóa truyền thống của dân tộc trên địa bàn xóm phát triển và ngày càng hiệu quả hơn…”. Anh : Đinh Đức Linh, Cán bộ văn hóa xã Yên Mông, thành phố Hòa Bình cho biết thêm: “ Đối với xã Yên Mông, thì bà Nguyễn Thị Nhạn luôn được đánh giá là hạt nhân đi đầu trong phong trào văn hóa, văn nghệ. Đặc biệt trong thực hiện chương trình thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, thì công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của bà con dân tộc Mường lại càng trở nên quan trọng và cấp thiết. Thì những cá nhân Nguyễn Thị Nhạn cần tiếp tục được động viên, khích lệ và với những đóng góp của bà Nhạn, bà đã nhận được nhiều giấy khen của xã và của thành phố Hòa Bình vì có thành tích trong phong trào văn hóa, văn nghệ và bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc….”

          Bên cạnh bảo tồn và phát huy những làn điệu dân ca Mường thì bà Nhạn còn là một hạt nhân chính trong đội văn nghệ cồng chiêng của xóm, của xã. Bà là một trong những tay chiêng chính của đội văn nghệ cồng chiêng. Bà là người khởi sướng và quy tụ những tay chiêng trên địa bàn xã và nhân rộng sự góp mặt của cồng chiêng trong các ngày lễ, tết, các hoạt động của địa phương. Chính sự nhiệt tình của bà đã góp phần làm nên sự tin yêu, mến phục của bà con nhân dân trong xóm. Do đó bà Nhạn đã được được đảng viên và nhân dân chi bộ xóm Mời Mít, xã Yên Mông, thành phố Hòa Bình tín nhiệm bầu giữ trọng trách là Bí thư chi bộ của xóm Mời Mít trong 03 nhiệm kỳ. Bà Nhạn tâm sự, đối với người dân tộc Mường thì hát dân ca Mường chính là tiếng "lòng" là lời ru, là món ăn tinh thần. Ngày xưa, các cụ thường trình diễn theo hình thức diễn xướng tổng hợp là vừa hát, đệm đàn và múa để thể hiện nội dung câu hát... Ngày nay, lời của hát dân ca Mường thường hướng đến ca ngợi Đảng, Bác Hồ hoặc tình yêu  quê hương đất mước hay phong tục tập quán của dân tộc…”

          Cùng với phát triển kinh tế thì bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc là một những nhiệm vụ quan trọng tại một địa phương. Những làn điệu dân ca, những tiếng cồng, tiếng chiêng ngân vang đâu đó trong mỗi xóm, mỗi tổ là minh chứng rõ nét, sinh động cho hoạt động văn hóa truyền thống của bà con dân tộc Mường trên địa bàn thành phố Hòa Bình và đó là những thành quả và công sức, sự tâm huyết của các tổ chức, các cá nhân luôn nâng niu phát huy giá trị văn hóa truyền thống của quê hương như bà Nguyễn Thị Nhạn, xóm Mời Mít, xã Yên Mông, thành phố Hòa Bình…./.

Lưu Sao ( CTTĐT thành phố).

 

 TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HÒA BÌNH - TỈNH HÒA BÌNH
Số giấy phép: 104/GP-STTTT, cấp ngày: (10/9/2015) - Chịu trách nhiệm chính:  Nguyễn Thế Dũng Phó Chủ tịch UBND TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình
Địa chỉ: Đường Cù Chính Lan, TP Hòa Bình, Tỉnh Hòa Bình - Điện thoại: (02183.856.473) - Fax : (02183.852.258)
Ghi rõ nguồn Trang thông tin điện tử ủy ban nhân dân thành phố Hòa Bình - tỉnh Hòa Bình (http://ubndtp.hoabinh.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này. 
orjinal cialis