vvvvvvvvvv

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hình ảnh hoạt động

TP-Hoabinh

Liên kết Website

Lịch

Tháng 6 2020
CTTTTTT
123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930

Hoc tap va lam theo tam guong bac

Giới thiệu chung

1. LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

Theo quyết định của Kinh lược Bắc kỳ ngày 05/09/1886, sau khi trở thành Sở lỵ  tỉnh Mường ở chợ Bờ và  bị nghĩa quân Đốc Ngữ tập kích thắng lợi. Khi đó, trung tâm tỉnh lỵ được chuyển về xóm Đúng thuộc xã Hòa Bình ( nay thuộc phường Tân Thịnh), từ đó lấy tên là thị xã Hòa Bình. Ban đầu, thị xã chỉ rộng khoảng 10km2 nằmtrải  dài theo dải phù sa ven hai bờ sông Đà, Khi ấy dân số chỉ chỉ có khoảng 6000 dân. Vào đầu tháng 5/1945, tại phố Đồng Nhân, thị xã Hoà Bình, Chi bộ Đảng đầu tiên của thành phố được thành lập, đây là chi bộ Đảng đầu tiên ở thị xã Hòa Bình nói riêng và của phong trào cách mạng toàn tỉnh nói chung. Chi bộ Đảng ở thị xã ra đời đánh dấu bước phát triển vững mạnh của phong trào cách mạng thị xã, đáp ứng sự đòi hỏi cấp bách về hạt nhân trực tiếp lãnh đạo nhằm đưa cao trào kháng Nhật cứu nước tiến lên ngày một mạnh mẽ. Từ khi hất cẳng thực dân Pháp, phát xít Nhật ở thị xã đã tăng cường vơ vét sức của, sức người để phục vụ chiến tranh của chúng. Đối với nhân dân ở các phố chúng nâng mức thuế lên rất cao, có loại tăng lên gấp 10 đến 15 lần so với trước. Đối với nông dân các xã chúng ráo riết bắt phá lúa ngô, hoa màu để trồng đay, trồng thầu dầu hoặc trồng gai, trồng bông. Chỉ riêng nông dân xã Hòa Bình và Thịnh Lang chúng quy định mỗi hộ phải nộp từ 80 đến 100 cân đay, 50 cân hạt thầu dầu, 50 cân bông.v.v… Chúng lập nhiều đại lý thu mua thóc gạo nhằm vơ vét lương thực trong nhân dân, cuộc sống của nhân dân vô cùng cực khổ.

          Ngày 13 tháng 8 năm 1945 ngay sau khi được tin Nhật đầu hàng Đồng Minh vô điều kiện, Trung ương Đảng đã phát lệnh khởi nghĩa toàn quốc. Lệnh khởi nghĩa được truyền đến Hòa Bình vào ngày 18 tháng 8 năm 1945. Tại địa bàn thị xã Hoà Bình lúc bấy giờ, dưới sự lãnh đạo của Chi bộ, phong trào cách mạng phát triển mạnh mẽ và rộng khắp. Ngày 22/8/1945, Nhân dân và lực lượng vũ trang thị xã Hòa Bình đã tiến hành nổi dậy làm cho bộ máy chính quyền bù nhìn đầu tỉnh hoàn toàn rệu rã. Đến ngày 23/8/1945, giải phóng hoàn toàn thị xã Hoà Bình ….

           Trong những năm trường kỳ kháng chiến khi thực dân Pháp quay trở lại, quân và dân thị xã Hòa Bình đã lập nhiều thành tích to lớn, đánh địch trên 100 trận, tiêu diệt nhiều sinh lực địch, bắt sống và gọi hàng 148 tên. Toàn thị xã lúc bấy giờ đã có gần 500 người tham gia quân đội, trong đó có hàng trăm chiến sĩ Điện Biên, gần 1000 nghìn người tham gia du kích, trên 800 người đi dân công phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ, 40 người con thị xã đã hy sinh vì Tổ quốc, 203 người là thương, bệnh binh trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp.

          Tiếp đến qua 21 năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Thành phố đã hoàn thành xuất sắc hai nhiệm vụ quan trọng đó là: Xây dựng quê hương và chi viện cho chiến trường miền Nam. Với các phong trào thi đua “Thanh niên ba sẵn sàng”, “Phụ nữ ba đảm đang”, “Đảng viên 4 tốt”... toàn  thị xã Hoà Bình đã tập trung đẩy mạnh sản xuất phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng lực lượng vũ trang địa phương đánh trả máy bay giặc Mỹ.  Thị xã đã tiễn đưa 3.596 thanh niên lên đường nhập ngũ, 300 thanh niên xung phong, 254 dân công hỏa tuyến... Toàn  thị xã đã đóng góp 3.150 tấn lương thực, nhường hàng trăm căn nhà cho các đơn vị bộ đội làm doanh trại và kho chứa; trên 400 người con quê hương đã anh dũng hy sinh, nhiều người là thương bệnh binh. Ghi nhận công lao đóng góp đó, Đảng và Nhà nước đã trao tặng nhân dân và lực lượng vũ trang của thị xã Hòa Bình nhiều phần thưởng cao quý, trong đó có danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân…..

Đã 71 năm trôi qua, kể từ ngày cách mạng tháng Tám  thành công thị xã Hòa Bình đã không ngừng đổi thay và lớn mạnh. Từ một thị xã nhỏ bé xưa kia, thị xã Hòa Bình nay đã trở thành một thành phố trẻ năng động, đang vươn mình mạnh mẽ trong thời kỳ đổi mới. Thay cho những nhịp chèo mải miết năm xưa là cầu Hoà Bình được xây dựng kiên cố nối đôi bờ sông Đà bên công trình Thủy điện mang tầm vóc thế kỷ từng ngày góp sức cho sự phồn thịnh của đất nước. Từ những đầm lấy ruộng hoang năm nào nay đã mọc lên nhà cửa, phố xá kháng trang. Từ một chợ Phương Lâm khi xưa  giờ đã đổi thay trở thành trung tâm thương mại sầm uất giữa phố xá đông vui cùng với những trung tâm thương mại hiện đại đang dần hình thành đang dần xóa đi những nét thô mộc, lam lũ của một phố thị vùng cao cách đây hơn một thế kỷ.

2. VỊ TRÍ ĐỊA LÝ

Trên bản đồ hành chính,  sông Đà chia thành phố thành hai phần: bờ phải và bờ trái. Hiện nay thành phố Hòa Bình gồm 15 dơn vị hành chính 8 phường, 7 xã. Thành phố Hòa Bình nằm ở tọa độ địa lý 200 30- 200 50 vĩ Bắc và 1050 15 - 1050 25 kinh Đông. Phía Bắc giáp huyện Thanh Sơn, tỉnh Phủ Thọ; phía Nam giáp huyện Cao Phong; phía Tây giáp huyện Đà Bắc; phía Đông giáp huyện Kỳ Sơn, huyện Kim Bôi tỉnh Hòa Bình. Thành phố Hòa Bình cách thủ đô Hà Nội khoảng 76 km về phía Tây. Tổng diện tích tự nhiên của thành phố là 144,43 km2 (chiếm 2,9% diện tích toàn tỉnh), dân số trung bình Thành phố Hòa Bình tính đến hết năm 2018 là 134.0471 người (bao gồm dân số quy đổi). Thành phố có các dân tộc gồm:  Kinh, Mường, Dao, Thái, Tày. Thành phố Hòa Bình có địa hình núi chiếm ưu thế (chiếm 75% diện tích tự nhiên), phân bố bao quanh và ôm trọn khu vực trung tâm. Phần chuyển tiếp là kiểu địa hình đồi, có độ cao trung bình 100-150m. Tiếp đến là phần trung tâm thành phố, có địa hình tương đối bằng phẳng, thuận lợi cho việc xây dựng và phát triển đô thị. Thành phố có khí hậu nhiệt đới gió mùa. Nhiệt độ trung bình là 230C….

3. HIỆN TRẠNG PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI 

Sau những năm đổi mới, cùng với các địa phương trong cả nước thực hiện đường lối đổi mới do Đảng ta khởi xướng, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự phối kết hợp giữa các ban ngành đoàn thể, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc thành phố Hòa Bình đã đoàn kết nỗ lực phấn đấu phát huy mọi tiềm năng thế mạnh của địa phương thực hiện thắng lợi trên các chỉ tiêu và nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự giúp đỡ của các sở, ban, ngành của tỉnh, sự vận động tuyên truyền của các đoàn thể, với nỗ lực của nhân dân các dân tộc địa phương, kinh tế thành phố Hòa Bình  liên tục đạt mức tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng kinh tế đô thị:

- Giai đoạn 1986 – 2004: tăng trưởng bình quân đạt 8,03% năm

- Năm 2005: tăng trưởng kinh tế đạt 13,26%. Cơ cấu kinh tế: Dịch vụ 53%, Công nghiệp xây dựng chiếm 28%, Nông – lâm nghiệp chiếm 19%.

- Năm 2006 – 2007: Tăng trưởng kinh tế mỗi năm 14,5%.

- Năm 2008: Tăng trưởng kinh tế đạt 13,94%. Cơ cấu kinh tế: Dịch vụ chiếm 53,6%, Công nghiệp xây dựng chiếm 30,65%, Nông – Lâm nghiệp chiếm 17,5%

- Năm 2009: Tăng trưởng kinh tế đạt 13,5%. Cơ cấu kinh tế: Dịch vụ chiếm 53,8%, Công nghiệp xây dựng chiếm 31,7%, Nông – Lâm nghiệp chiếm 14,5%.

Thu nhập bình quân đầu người/năm tăng từ 4 triệu đồng năm 2001 lên 14,5 triệu đồng năm 2008; năm 2009 tính thu nhập bình quân đầu người đạt 16,9 triệu đồng.

- Giai đoạn 2011-2015: tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của thành phố Hòa Bình là 12,5%.

- Giai đoạn 2015-2020: Tốc độ tăng trưởng kinh tế thành phố bình quân là 13,5%. 

Hiện nay, tỷ lệ hộ được sử dụng điện sinh hoạt trong dân là 100%; 99% số hộ được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. 100% trường học được xây dựng kiên cố. Thu nhập bình quân đầu người tính đến hết năm 2018 đạt 56,7 triệu đồng/người/năm.

Giao thông, thông tin liên lạc phát triển, cứ 100 dân có 22 máy điện thoại. Bộ mặt thành phố ngày càng khang trang hơn với nhiều công trình phúc lợi xã hội, nhiều công trình kiến trúc văn hóa, công trình dân sinh, kinh tế được đầu tư xây dựng và nâng cấp.

Cùng với thành tựu đạt được về kinh tế, các lĩnh vực về văn hóa – xã hội cũng thu được những thành tựu quan trọng. Thành phố luôn là đơn vị dẫn đầu về giáo dục đào tạo của Tỉnh, chất lượng giáo dục toàn diện ngày càng được nâng lên. Tỷ lệ học sinh giỏi, nhất là học sinh là con em các dân tộc thiểu số; giáo viên giỏi, học sinh trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng và các trường dạy nghề ngày càng tăng. Thành phố Hòa Bình cũng đã đẩy mạnh qua trình phát triển y tế cộng đồng, chăm sóc sức khỏe của nhân dân ngày càng tốt hơn. Chất lượng cuộc sống của nhân dân ngày càng được nâng cao. 15/15 phường, xã đều có trạm y tế cơ sở và phòng tuyên truyền giáo dục sức khỏe cộng đồng. Hệ thống bệnh viện được đầu tư đồng bộ và từng bước hiện đại, bước đầu đã đáp ứng được nhu cầu khám bệnh của nhân dân. Hoạt động văn hóa thể dục thể thao tiếp tục được duy trì và có bước phát triển, thành phố Hòa Bình là trung tâm tổ chức các hoạt động văn hóa của Tỉnh và vùng Tây Bắc. Cùng với sự đầu tư của nhà nước, hiện nay thành phố đã hoàn thành quy hoạch hạ tầng văn hóa xã hội. Trên địa bàn thành phố hiện đã xây dựng và hoàn chỉnh các sân chơi thể thao và các điểm vui chơi cho thiếu nhi, các môn thể thao dân tộc ngày càng được phát triển.

Hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao thu hút đông đảo quần chúng tham gia, trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân thành phố. Thành phố Hòa Bình đã có nhiều chủ trương và thực hiện nhiều biện pháp thiết thực nhằm phát huy vốn văn hóa truyền thống của các dân tộc Hòa Bình. Nhiều hoạt động có tác dụng tốt như: trình diễn trang phục dân tộc, liên hoan cồng chiêng, ngày hội văn hóa thể thao các dân tộc…. Những cuộc liên hoan này đã khơi dậy nét đẹp văn hóa và truyền thống đáng trân trọng của mỗi dân tộc toàn thị xã. Cuộc vận động “xây dựng gia đình văn hóa” và “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” trở thành phong trào quần chúng rộng lớn với 84,12% hộ gia đình và nhiều thôn bản, khối phố, cơ quan xí nghiệp và trường học đạt tiêu chuẩn văn hóa, đã góp phần làm lành mạnh đời sống văn hóa tinh thần trong nhân dân. Bản sắc văn hóa các dân tộc được trân trọng giữ gìn và phát triển.

Những năm qua, thành phố Hòa Bình còn là một điểm sáng trong toàn tỉnh về thực hiện các chính sách xã hội. Hoạt động đền ơn đáp nghĩa, cứu trợ nhân đạo đã thu hút đông đảo tầng lớp nhân dân tham gia, thể hiện đạo lý tốt đẹp của dân tộc. Đời sống vật chất tinh thần của những người có công, đối tượng chính sách được chăm lo. Chương trình quốc gia về xóa đói, giảm nghèo được thực hiện có hiệu quả, đến nay thành phố không còn hộ đói, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 6,59% năm 2000 xuống còn 1,04% năm 2009; Năm 2018 tỷ lệ hộ nghèo đã giảm xuống còn 1,05% (Theo chuẩn nghèo đa chiều).  Trung bình mỗi năm thành phố giải quyết việc làm cho trên 2500 lao động.

Trong 8 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, với những nỗ lực, quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc thành phố Hòa Bình, ngày 8/3/2019 thành phố Hòa Bình đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định công nhận thành phố Hòa Bình hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Trên lĩnh vực an ninh quốc phòng: Đảng bộ chính quyền và nhân dân các dân tộc thành phố luôn thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, gắn quốc phòng với kinh tế - kinh tế với quốc phòng. Luôn xác định rõ vị trí vai trò của thành phố là địa bàn chiến lược về an ninh quốc phòng, là lá chắn phía Tây của thủ đô Hà Nội, bảo vệ an toàn cho nhà máy thủy điện Hòa Bình. Hàng năm thành phố luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quân sự địa phương. Chú trọng và tăng cường công tác xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh về mọi mặt đáp ứng nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc.

Về xây dựng và phát triển hạ tầng kinh tế đô thị: Ngay sau khi Ban thường vụ Tỉnh ủy Hòa Bình ra Nghị quyết số 07/NQ-TU ngày 28/05/2002 về phát triển kinh tế xã hội thị xã, xây dựng thị xã Hòa Bình thành thành phố trực thuộc tỉnh. Tỉnh Hòa Bình cùng thị xã Hòa Bình đã tập trung đầu tư xây dựng chỉnh trang đô thị, từng bước hoàn chỉnh các phân khu chức năng như khu trung tâm thương mại, khu trung tâm thể thao, khu trung tâm hành chính…. Tiến hành nâng cấp cải tạo hệ thống giao thông như xây dựng quốc lộ 6 tuyến tránh, xây dựng làn 2 Trần Hưng Đạo. Quy hoạch và lập các dự án đầu tư hoàn thiện hệ thống giao thông nội thành. Hoàn thành cải tạo vỉa hè thoát nước các tuyến phố Cù Chính Lan, An Dương Vương cùng nhiều tuyến đường thuộc phường Phương Lâm, lắp đặt hoàn chỉnh hệ thống chiếu sáng các tuyên phố, cải tạo toàn bộ 83km đường phố chính có điện chiếu sáng công cộng, hoàn thành công trình chợ Phương Lâm, đẩy nhanh tiến độ khu dân cư bắc đường Trần Hưng Đạo. Hệ thống thông tin liên lạc được đầu tư thiết bị hiện đại cơ bản đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Hòa mạng quốc gia quốc tế đến các phường xã, bình quân 22 máy điện thoại/100 dân. Công tác phát thanh truyền hình ngày càng được củng cố và tăng cường cả về cơ sở vật chất kỹ thuật, chất lượng và thời lượng phát sóng. Hiện có đài phát thanh truyền hình tỉnh, đài truyền thanh - truyền hình thành phố, 15 phường xã đều có tăng âm và hệ thống loa truyền thanh. Phương tiện nghe nhìn trong dân cư đạt 99%.

Sau khi được Chính phủ ban hành nghị định 126/NĐ-CP ngày 27/10/2006 về việc thành lập thành phố Hòa Bình, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng cùng cấp ủy chính quyền thành phố tập trung xây dựng thành phố Hòa Bình trở thành trung tâm phát triển của tỉnh Hòa Bình và của vùng Tây Bắc, phù hợp với định hướng quy hoạch tổng thể phát triển đô thị Việt Nam đến năm 2020; đảm bảo đô thị phát triển bền vững, từng bước xây dựng thành phố Hòa Bình trở thành đô thị hiện đại, giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc, làm cơ sở để triển khai các dự án đầu tư và quản lý xây dựng đô thị theo quy hoạch được phê duyệt là một trong 11 thành phố cấp vùng trong cả nước. 

Có thể nói hơn một thế kỷ qua, đặc biệt từ khi có Đảng lãnh đạo, nhân dân các dân tộc thành phố Hòa Bình đã vượt qua mọi khó khăn, góp phần cùng với cả nước đi lên xây dựng và bảo vệ  vững chắc Tổ quốc . Và hôm nay Đảng bộ, chính quyền và nhân dân dân các dân tộc thành phố Hòa Bình nguyện đoàn kết một lòng tập hợp dưới cờ Đảng quang vinh, kế thừa và phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước sâu rộng trong nhân dân, Tập trung tái cơ cấu lại các ngành kinh tế, tiếp tục chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng tăng tỷ trọng dịch vụ, công nghiệp.Nâng cao chất lượng công tác quy hoạch và quản lý đô thị;tập trungđầu tư phát triển đồng bộkết cấu hạ tầngKT-XH.Huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, tạo thuận lợi cho các thành phần kinh tế phát triển đồng bộ và hiệu quả. Qua đó  phấn đấu thực hiện thành công, công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh và quyết tâm nâng tầm đô thị thành phố để thành phố Hòa Bình trở thành đô thị loại II vào năm 2020./.

 ./.

 


 

 


Theo quyết định của Kinh lược Bắc kỳ ngày 05/09/1886, sau khi trở thành Sở lỵ  tỉnh Mường ở chợ Bờ và  bị nghĩa quân Đốc Ngữ tập kích thắng lợi. Khi đó, trung tâm tỉnh lỵ được chuyển về xóm Đúng thuộc xã Hòa Bình ( nay thuộc phường Tân Thịnh), từ đó lấy tên là thị xã Hòa Bình. Ban đầu, thị xã chỉ rộng khoảng 10km2 nằmtrải  dài theo dải phù sa ven hai bờ sông Đà, Khi ấy dân số chỉ chỉ có khoảng 6000 dân. Vào đầu tháng 5/1945, tại phố Đồng Nhân, thị xã Hoà Bình, Chi bộ Đảng đầu tiên của thành phố được thành lập, đây là chi bộ Đảng đầu tiên ở thị xã Hòa Bình nói riêng và của phong trào cách mạng toàn tỉnh nói chung. Chi bộ Đảng ở thị xã ra đời đánh dấu bước phát triển vững mạnh của phong trào cách mạng thị xã, đáp ứng sự đòi hỏi cấp bách về hạt nhân trực tiếp lãnh đạo nhằm đưa cao trào kháng Nhật cứu nước tiến lên ngày một mạnh mẽ. Từ khi hất cẳng thực dân Pháp, phát xít Nhật ở thị xã đã tăng cường vơ vét sức của, sức người để phục vụ chiến tranh của chúng. Đối với nhân dân ở các phố chúng nâng mức thuế lên rất cao, có loại tăng lên gấp 10 đến 15 lần so với trước. Đối với nông dân các xã chúng ráo riết bắt phá lúa ngô, hoa màu để trồng đay, trồng thầu dầu hoặc trồng gai, trồng bông. Chỉ riêng nông dân xã Hòa Bình và Thịnh Lang chúng quy định mỗi hộ phải nộp từ 80 đến 100 cân đay, 50 cân hạt thầu dầu, 50 cân bông.v.v… Chúng lập nhiều đại lý thu mua thóc gạo nhằm vơ vét lương thực trong nhân dân, cuộc sống của nhân dân vô cùng cực khổ.

          Ngày 13 tháng 8 năm 1945 ngay sau khi được tin Nhật đầu hàng Đồng Minh vô điều kiện, Trung ương Đảng đã phát lệnh khởi nghĩa toàn quốc. Lệnh khởi nghĩa được truyền đến Hòa Bình vào ngày 18 tháng 8 năm 1945. Tại địa bàn thị xã Hoà Bình lúc bấy giờ, dưới sự lãnh đạo của Chi bộ, phong trào cách mạng phát triển mạnh mẽ và rộng khắp. Ngày 22/8/1945, Nhân dân và lực lượng vũ trang thị xã Hòa Bình đã tiến hành nổi dậy làm cho bộ máy chính quyền bù nhìn đầu tỉnh hoàn toàn rệu rã. Đến ngày 23/8/1945, giải phóng hoàn toàn thị xã Hoà Bình ….

          Trong những năm trường kỳ kháng chiến khi thực dân Pháp quay trở lại, quân và dân thị xã Hòa Bình đã lập nhiều thành tích to lớn, đánh địch trên 100 trận, tiêu diệt nhiều sinh lực địch, bắt sống và gọi hàng 148 tên. Toàn thị xã lúc bấy giờ đã có gần 500 người tham gia quân đội, trong đó có hàng trăm chiến sĩ Điện Biên, gần 1000 nghìn người tham gia du kích, trên 800 người đi dân công phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ, 40 người con thị xã đã hy sinh vì Tổ quốc, 203 người là thương, bệnh binh trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp.

          Tiếp đến qua 21 năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Thành phố đã hoàn thành xuất sắc hai nhiệm vụ quan trọng đó là: Xây dựng quê hương và chi viện cho chiến trường miền Nam. Với các phong trào thi đua “Thanh niên ba sẵn sàng”, “Phụ nữ ba đảm đang”, “Đảng viên 4 tốt”... toàn thị xã Hoà Bình đã tập trung đẩy mạnh sản xuất phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng lực lượng vũ trang địa phương đánh trả máy bay giặc Mỹ. Thị xã đã tiễn đưa 3.596 thanh niên lên đường nhập ngũ, 300 thanh niên xung phong, 254 dân công hỏa tuyến... Toàn thị xã đã đóng góp 3.150 tấn lương thực, nhường hàng trăm căn nhà cho các đơn vị bộ đội làm doanh trại và kho chứa; trên 400 người con quê hương đã anh dũng hy sinh, nhiều người là thương bệnh binh. Ghi nhận công lao đóng góp đó, Đảng và Nhà nước đã trao tặng nhân dân và lực lượng vũ trang của thị xã Hòa Bình nhiều phần thưởng cao quý, trong đó có danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân…..

Đã 71 năm trôi qua, kể từ ngày cách mạng tháng Tám  thành công thị xã Hòa Bình đã không ngừng đổi thay và lớn mạnh. Từ một thị xã nhỏ bé xưa kia, thị xã Hòa Bình nay đã trở thành một thành phố trẻ năng động, đang vươn mình mạnh mẽ trong thời kỳ đổi mới. Thay cho những nhịp chèo mải miết năm xưa là cầu Hoà Bình được xây dựng kiên cố nối đôi bờ sông Đà bên công trình Thủy điện mang tầm vóc thế kỷ từng ngày góp sức cho sự phồn thịnh của đất nước. Từ những đầm lấy ruộng hoang năm nào nay đã mọc lên nhà cửa, phố xá kháng trang. Từ một chợ Phương Lâm khi xưa  giờ đã đổi thay trở thành trung tâm thương mại sầm uất giữa phố xá đông vui cùng với những trung tâm thương mại hiện đại đang dần hình thành đang dần xóa đi những nét thô mộc, lam lũ của một phố thị vùng cao cách đây hơn một thế kỷ.

 TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HÒA BÌNH - TỈNH HÒA BÌNH
Số giấy phép: 104/GP-STTTT, cấp ngày: (10/9/2015) - Chịu trách nhiệm chính:  Nguyễn Thế Dũng Phó Chủ tịch UBND TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình
Địa chỉ: Đường Cù Chính Lan, TP Hòa Bình, Tỉnh Hòa Bình - Điện thoại: (02183.856.473) - Fax : (02183.852.258)
Ghi rõ nguồn Trang thông tin điện tử ủy ban nhân dân thành phố Hòa Bình - tỉnh Hòa Bình (http://ubndtp.hoabinh.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này. 
orjinal cialis