vvvvvvvvvv

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hình ảnh hoạt động

TP-Hoabinh

Liên kết Website

Lịch

Tháng 9 2020
CTTTTTT
12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930

Hoc tap va lam theo tam guong bac

Thành phố Hòa Bình nỗ lực trong công tác giảm nghèo

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo, trong những năm qua Đảng bộ, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể thành phố Hòa Bình đã tập trung triển khai thực hiện nhiều giải pháp tích cực chăm lo, giúp đỡ các hộ gia đình thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo về vật chất, động viên về tinh thần để các hộ nghèo có thêm điều kiện phát triển kinh tế, từng bước vươn lên thoát nghèo. Qua đó đã góp phần quan trọng trong thực hiện công tác giảm nghèo trên địa bàn thành phố, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Theo số liệu thống kê năm 2016 thành phố Hòa Bình có 25.063 hộ nghèo và hộ cận nghèo. Trong đó hộ nghèo là 466 hộ, chiếm tỷ lệ 1,86%; hộ cận nghèo là 269 hộ, chiếm 1,07%. Để từng bước giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn, thành phố Hòa Bình đã gắn thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo với thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM. Trên cơ sở đó thành phố đã huy động mạnh mẽ các nguồn lực và thực hiện lồng ghép các chương trình, dự án tập trung cho công tác xóa nghèo như: đầu tư xây dựng hệ thống đường giao thông, thủy lợi, nước sinh hoạt, trường học, nhà văn hóa. Một trong những giải pháp được thành phố Hòa Bình thực hiện hiệu quả trong công tác giảm nghèo là phối hợp với Ngân hàng CSXH tỉnh giải quyết vốn vay phát triển kinh tế. Chỉ tính riêng trong 9 tháng năm 2018, thành phố đã có 219 hộ thuộc diện hộ nghèo được được vay vốn với tổng số tiền 5,7 tỷ đồng; 208 hộ cận nghèo được vay vốn với số tiền 5,1 tỷ đồng; hộ mới thoát nghèo là 128 hộ với số tiền 4 tỷ đồng; đồng thời có 420 hộ được tư vấn hướng làm ăn. Bên cạnh đó Mặt trận tổ quốc Việt Nam thành phố Hòa Bình đã trích Quỹ “Ngày vì người nghèo” phường, xã hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa nhà ở cho 15 hộ nghèo tổng trị giá 410 triệu đồng. Hội Chữ thập đỏ thành phố Hòa Bình đã tặng bò giống cho 3 hộ khó khăn trị giá 50 triệu đồng, phối hợp xây dựng nhà ở cho 10 hộ nghèo và 100 hộ tái định cư do sạt lở đất với tổng trị giá trên 4 tỷ đồng; Khớp nối tặng 118 bộ bàn ghế, 100 xa đạp cho học sinh nghèo, cận nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích trong học tập.

no luc giam ngheo

Giải quyết việc làm, tạo nguồn thu nhập cho hộ nghèo, cận nghèo được thành phố Hòa Bình quan tâm thực hiện tốt

Đồng thời, thành phố đã thực hiện đúng, đủ các chính sách về hỗ trợ tiền điện, hỗ trợ trong các dịp lễ, tết, chính sách về y tế, giáo dục và trợ giúp pháp lý đối với các hộ gia đình thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn.

Bằng những giải pháp cụ thể trong huy động sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể cùng chung tay tham gia thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo. Nhờ đó nhiều hình thức, biện pháp tích cực đã được triển khai thực hiện trên địa bàn thành phố Hòa Bình và đã góp phần mang lại hiệu quả tích cực. Cụ thể như: Hội nông dân thành phố phối hợp với các tổ chức tín dụng giúp hội viên vay vốn phát triển sản xuất và xây dựng 40 mô hình khảo nghiệm phát triển kinh tế. Hội CCB thành phố giúp hội viên vay vốn phát triển kinh tế, hiện tại trên 70 hội viên có trang trại vừa và nhỏ. Hội liên hiệp phụ nữ thành phố với các mô hình tiết kiệm tín dụng, hỗ trợ 145 hộ hội viên nghèo thoát nghèo và tặng 03 nhà tình thương cho hộ nghèo. Đoàn thanh niên phối hợp cùng Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh giúp đoàn viên thanh niên nghèo vay hơn 6 tỷ đồng đầu tư vào các mô hình chăn nuôi, trồng trọt, dịch vụ. Trung tâm Khuyến khích phát triển kinh tế thành phố tập huấn chuyển giao kỹ thuật cho 2.000 lượt nông dân; xây dựng các mô hình thâm canh cây trồng, chăn nuôi bò, gà, trồng tre lấy măng, nuôi cá thương phẩm….

Bên cạnh đó, thành phố Hòa Bình tiếp tục triển khai thực hiện tốt các chính sách Nhà nước đối với hộ nghèo, cận nghèo. Hiện nay thành phố có 2.149 lượt người nghèo; 1.166 lượt người thuộc hộ cận nghèo được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Công tác cấp thẻ bảo hiểm y tế được phối hợp triển khai thực hiện kịp thời, đảm bảo đầy đủ, chính xác cho đối tượng được hưởng. Ngoài ra, thành phố hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống có các hộ.

Từ những nỗ lực trên, từ năm 2016 đến năm 2018 thành phố Hòa Bình còn 25.451 hộ nghèo theo chuẩn nghèo mới. Trong đó hộ nghèo giảm còn 334 hộ chiếm tỷ lệ 1,31%, hộ cận nghèo còn 223 hộ chiếm tỷ lệ 0,92%. So với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố khóa XXII đề ra là “giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 2% theo tiêu chí giai đoạn 2016-2020”. Công tác giảm nghèo đã thực hiện tốt, đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Đặc biệt, đến nay thành phố đã có 7/7 xã hoàn thành Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, đời sống nhân dân vùng nông thôn ngày càng được cải thiện và nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo giảm dần qua các năm.

Trong thời gian tới, thành phố Hòa Bình sẽ tiếp tục tập trung nguồn lực tăng cường đầu tư để nâng cao chất lượng kết cấu hạ tầng, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế xã hội, giảm nghèo nhanh, bền vững, ưu tiên đầu tư cho các xã có tỷ lệ hộ nghèo cao. Tạo điều kiện cho hộ nghèo, cận nghèo vươn lên phát triển kinh tế, có việc làm, tăng thu nhập, thụ hưởng các chính sách giảm nghèo và an sinh xã hội nhằm cải thiện nâng cao điều kiện sống, thực hiện công bằng xã hội. Qua đó, góp phần hoàn thành mục tiêu phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn đến năm 2020 xuống dưới 2% theo chuẩn nghèo giai đoạn (2016-2020); Đảm bảo từ 95%-100% hộ nghèo được hưởng các dịch vụ xã hội cơ bản về y tế, giáo dục, văn hóa….

Để thực hiện được mực tiêu đó thành phố Hòa Bình cần thực hiện đồng bộ các giải pháp như đẩy mạnh và đa dạng hóa các biện pháp để nâng cao nhận thức của người dân nhất là hộ nghèo. Xã hội hóa công tác giảm nghèo, huy động hiệu quả các nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng cho các xã như xã: Thái Thịnh, xã Hòa Bình, Thống Nhất. Mở rộng và đa dạng hóa các loại hình hỗ trợ đào tạo, dạy nghề, giải quyết việc làm cho người nghèo gắn với tăng cường công tác khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư. Thực hiện tốt các chính sách ưu đãi tín dụng, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm, hỗ trợ về giáo dục, y tế, trợ giúp pháp lý, đất ở, nhà ở cho người nghèo…./.

Lưu Sao (VP UBND TP. Hòa Bình).

Quy trình ISO

 TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HÒA BÌNH - TỈNH HÒA BÌNH
Số giấy phép: 104/GP-STTTT, cấp ngày: (10/9/2015) - Chịu trách nhiệm chính:  Nguyễn Thế Dũng Phó Chủ tịch UBND TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình
Địa chỉ: Đường Cù Chính Lan, TP Hòa Bình, Tỉnh Hòa Bình - Điện thoại: (02183.856.473) - Fax : (02183.852.258)
Ghi rõ nguồn Trang thông tin điện tử ủy ban nhân dân thành phố Hòa Bình - tỉnh Hòa Bình (http://ubndtp.hoabinh.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này. 
orjinal cialis