vvvvvvvvvv

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hình ảnh hoạt động

TP-Hoabinh

Liên kết Website

Lịch

Tháng 1 2021
CTTTTTT
12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31

Hoc tap va lam theo tam guong bac

Thành phố Hòa Bình chủ động phòng, chống, ứng phó và khắc phục hậu quả trong mùa mưa bão năm 2018

Thời tiết đang ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường gây ảnh hưởng lớn đến đời sống, tài sản, hóa màu của nhân dân trên địa bàn tỉnh Hòa Bình nói chung và thành phố Hòa Bình nói riêng. Biểu hiện cụ thể, rõ nét nhất về sự ảnh hưởng của thiên tai mưa lũ đó là những thiệt hại trong năm 2017. Từ thực tế đó, rút kinh nghiệm trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2017, năm 2018 thành phố Hòa Bình tiếp tục đẩy mạnh và tăng cường thực hiện các biện pháp chủ động phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn, với quyết tâm nâng cao ý thức phòng chống thiên tai của nhân dân, tích cực, chủ động trong ứng phó, giảm nhẹ đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của nhân dân trên địa bàn trong mùa mưa lũ năm 2018.

thăm quan mô hình

Lãnh đạo thành phố kiểm tra các công trình thủy lợi trên địa bàn

Năm 2017 có 11 cơn bão và 02 áp thấp nhiệt đới hoạt động ở Biển Đông, trong đó thành phố Hòa Bình bị ảnh hưởng từ cơn bão số 02, 04, 10. Đặc biệt là hoàn lưu áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn kéo dài từ ngày 9-11/10, với tổng lượng nưa trên địa bàn giao động từ 300-466mm, đây là đợt mưa lớn lịch sử lớn nhất trong vòng 10 năm trở lại đây trên địa bàn thành phố Hòa Bình. Mưa lớn đã gây thiệt hại lớn về tài sản và hoa màu của nhân dân trên địa bàn thành phố. Thành phố Hòa Bình đã phải xây dựng và ban hành 02 Quyết định di dân ra khỏi khu vực nguy hiểm và bố trí nơi ở tạm cho nhân dân. Đặc biệt có trên 100 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở, sạt trượt đất đồi, taluy dương. UBND thành phố đã xây dựng 03 khu tái định cư để ổn định nơi ở mới cho nhân dân. Tổng mức thiệt hại do thiên tai trên địa bàn thành phố trong năm 2017 khoảng 63 tỷ đồng.

Theo dự báo, mùa mưa lũ năm 2018, tình hình thời tiết và khí hậu cả nước nói chung và Hòa Bình nói riêng có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. Lượng mưa cao, sẽ tăng dân từ tháng 5 đến tháng 10. Hiện tượng nắng nóng, giông lốc cường độ sẽ mạnh và bất thường hơn. Cùng với đó, thành phố Hòa Bình là một trong những địa phương có hệ thống sông, suối, ao hồ lớn gồm: 04 tuyến đê, trong đó có 03 tuyến đê cấp II và 01 tuyến đê cấp 4. Hồ thủy điện Hòa Bình, 08 công trình hồ thủy lợi vừa và nhỏ và 08 công trình nhỏ. Tho rà soát thành phố có 05 khu vực có nguy cơ lũ ống, lũ quét; 06 khu vực có nguy cơ sạt lở do lũ sông, suối; 07 khu vực có nguy cơ sạt lở taluy đồi nguy hiểm; 07 khu vực có nguy cơ ngập úng cục bộ. Ngoài ra, toàn thành phố còn có hơn 300 cống các loại, thành phố đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện rà soát, kiểm tra và tiến hành sửa chữa, khơi thông, đặc biệt các điểm cống tại các khu dân cư. Do đó công tác phòng chống lũ bão được xác định là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Hiện nay thành phố Hòa Bình đã tập trung chỉ đạo và đề ra các giải pháp ứng phó chủ động, xử lý tình huống giảm nhẹ thiên tai trong mùa mưa bão năm 2018.

Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố Hòa Bình đã tập trung chỉ đạo các địa phương kiện toàn Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cựu nạn các phường, xã thực hiện các biện pháp giảm nhẹ thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Xác định nhiệm vụ tiêu úng nội thành khi mưa lớn xảy ra là đặc biệt quan trọng, Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu thành phố Hòa Bình chỉ đạo phòng Kinh tế giám sát hoạt động của Trạm bơm Quỳnh Lâm duy trì hoạt động của 5 máy bơm, 15 máy bơm nước cơ động đảm bảo công suất 9000m3/giờ, sẵn sàng bơm nước khi cần. Đặc biệt hàng năm thành phố đều tổ chức Chiến dịch ra quân làm thủy lợi và trong chiến dịch ra quân đợt I/2018 thành phố đã nạo vét trên 4000m3 bùn đất trên hệ thống kênh mương. Thành phố tiếp tục duy trì hoạt động của 4 đại đội xung kích với 200 người  cơ động ứng cứu, trong đó xung kích  tập trung trên đê Đà Giang, đê Quỳnh Lâm và các đập quan trọng. Ở mỗi xã, phường đều thành lập 2 đội xung kích để sẵn sàng tham gia khi bão, úng xảy ra.

Hiện nay Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành  phố Hòa Bình đã chuẩn bị: 200 rọ thép, 1.000 chiếc cọc tre; 200 áo phao, 250 phao tròn cứu sinh, 3000 bao tải dứa, 2 nhà bạt 500m vải bạt 270m3 đá hộc, 200 cuốc xẻng, xà beng và các dụng cụ khác. Về phương tiện: hợp đồng đảm bảo phương tiện gồm 10 ô tô tải từ 5-10 tấn ; 20 xe ô tô từ 20-45 chỗ ngồi; 2 máy xúc,1 máy ủi,1 xuồng máy cao tốc, 15 thuyền máy,12 xe ô tô chỉ huy hộ đê và phòng chống thiên tai. Hậu cần: dự trữ đủ cơ số lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh tối thiểu cho 200 người trong 7 ngày.

Để chủ động trong công tác phòng chống lũ bão giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai. Phương châm của thành phố là chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục hậu quả khẩn trương, hiệu quả, trong đó lấy chủ động phòng, tránh là chính. Trên có sở đó UBND thành phố Hòa Bình đã ban hành Chỉ thị số 02/CT-UBND ngày 06/3/2018 về công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018. Trong đó yêu cầu lãnh đạo các phòng ban, cơ quan, đơn vị, các cấp chính quyền phường xã, MTTQ và các đoàn thể thực hiện tốt một số nhiệm vụ cấp bách đó là: Quán triệt công tác phòng chống lũ bão là nhiệm vụ trọng tâm, đột xuất; tăng cường tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức, ý thức  trách nhiệm của cán bộ Đảng viên, nhân dân, tránh tư tưởng chủ quan lơ là  xem nhẹ  việc phòng chống lũ bão. Chủ động chuẩn bị  các điều kiện và phương án đối phó tại chỗ kịp thời khi lụt bão, úng ngập xảy ra. Bên cạnh đó, UBND thành phố Hòa Bình cũng đã tiến hành tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018. Theo đó, thành phố đã tập trung đánh giá rút kinh nghiệm, phân tích nguyên nhân hạn chế yếu kém để sớm có biện pháp khắc phục trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Thành phố đã chỉ đạo các đơn vị xã, phường tổ chức kiểm tra các tuyên đê, kè, bai hồ đập nhất là các tuyến đê, phát hiện và sửa chữa  kịp thời các công trình  phòng chống lũ bão. Tiến hành rà soát, bổ xung các phương án phòng chống lũ bão của các cấp, các ngành, đặc biệt là các phường xã, đảm bảo chủ động hiệu quả cao. Các lực lượng như công an, quân đội chú trọng xây dựng kế hoạch và chủ động phối hợp xử lý các tình huống khi lụt bão xảy ra. Tăng cường kiểm tra theo  phương châm “ 4 tại chỗ” đó là: chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ. Đồng thời chuẩn bị đủ số lượng, chất lượng vật tư dự phòng, bố trí đủ lực lượng thường trực  phòng chống lũ bão.

Không ngừng cải tạo, nâng cấp hệ thống hồ đập, cống, kênh, mương; tuyên truyền nâng cao ý thức trong nhân dân, gắn trách nhiệm đối với lãnh đạo, đơn vị địa phương, chuẩn bị đầy đủ vật tư, phương tiện trong công tác phòng chống thiên tại và tìm kiếm cứu nạn…..Với những phương án chặt chẽ, chủ động, cụ thể trên, tin rằng, thành phố Hoà Bình sẽ làm tốt công tác dự báo, phòng, chống, ứng phó giảm thiểu thấp nhất thiệt hại về người và tải sản của nhân dân trong mùa mưa bão năm 2018./.

Lưu Sao (UBND TP Hòa Bình).

 TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HÒA BÌNH - TỈNH HÒA BÌNH
Số giấy phép: 104/GP-STTTT, cấp ngày: (10/9/2015) - Chịu trách nhiệm chính:  Nguyễn Thế Dũng Phó Chủ tịch UBND TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình
Địa chỉ: Đường Cù Chính Lan, TP Hòa Bình, Tỉnh Hòa Bình - Điện thoại: (02183.856.473) - Fax : (02183.852.258)
Ghi rõ nguồn Trang thông tin điện tử ủy ban nhân dân thành phố Hòa Bình - tỉnh Hòa Bình (http://ubndtp.hoabinh.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này. 
orjinal cialis