vvvvvvvvvv

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hình ảnh hoạt động

TP-Hoabinh

Liên kết Website

Lịch

Tháng 9 2019
CTTTTTT
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930

Hoc tap va lam theo tam guong bac

Điều kiện tự nhiên - xã hội

dieu kien tu nhien 1.2017

Thành phố  Hòa Bình nằm ở toạ độ địa lý 20o30’- 20o 50’ vĩ Bắc và 105o15’- 105o25’ kinh đông, cách Hà Nội khoảng 76 km về phía Tây. Ranh giới thành phố Hòa Bình, phía Bắc giáp huyện Thanh Sơn (tỉnh Phú Thọ), phía Đông giáp các huyện Kỳ Sơn và Kim Bôi, phía Nam giáp huyện Cao Phong, phía Tây giáp huyện Đà Bắc. Tổng diện tích tự nhiên của thành phố là 14.784 ha (chiếm 2,9% diện tích toàn tỉnh), dân số trung bình là trên 96.667 người (chiếm 10,2% dân số toàn tỉnh), mật độ dân số là 608 người/km2. Thành phố Hoà Bình có địa hình núi chiếm ưu thế (chiếm 75% diện tích tự nhiên), phân bố bao quanh và ôm trọn khu vực trung tâm. Phần chuyển tiếp là kiểu địa hình đồi, có độ cao trung bình 100 - 150 m. Tiếp đến là phần trung tâm thành phố, có địa hình tương đối bằng phẳng, thuận lợi cho việc xây dựng và phát triển đô thị.

Thành phố Hòa Bình có khí hậu nhiệt đới gió mùa, mùa đông bắt đầu từ tháng 11 năm trước đến tháng 2 năm sau, mùa hè từ tháng 3 đến tháng 10. Mưa tập trung chủ yếu ở các tháng 7, 8, 9, lượng mưa trung bình năm đạt 1.846 mm. Nhiệt độ trung bình là 23oC .

Lớp vỏ thổ nhưỡng ở thành phố Hòa Bình đa dạng cả về cấu trúc, thành phần và tính chất. Dựa vào điều kiện hình thành, có thể phân biệt được hai nhóm đất: thủy thành (hình thành từ bồi tụ phù sa sông, suối) và địa thành (hình thành từ đá gốc). Hầu hết các loại đất đều phù hợp với việc phát triển các loại cây thực phẩm, cây công nghiệp, cây ăn quả, cây lâm nghiệp, như: mía, dứa, cam, chè... Trong tổng số 14.784 ha diện tích tự nhiên, đất nông nghiệp có 1.541,09 ha, chiếm 11,59% và đất lâm nghiệp có 4.757,62 ha, chiếm 35,79%. Đoạn sông Đà dài 23 km chảy qua  thành phố là nơi xây dựng Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình, cung cấp một nguồn thủy điện dồi dào với công suất gần 2 triệu kw/h, điều tiết nước cho sản xuất, chống lũ cho đồng bằng sông Hồng vào mùa mưa, đồng thời cũng tạo ra cho  thành phố Hòa Bình một cảnh quan đẹp độc đáo. Mực nước ngầm trung bình là 10 m, riêng khu vực dọc hai bờ sông Đà, mực nước xuống đến 40 - 50 m.  Sông Đà chia thành phố Hòa Bình thành hai khu vực đó là khu bờ trái sông Đà và khu bờ phải Sông Đà. Sau những thay đổi, sáp nhập về địa giới hành chính, hiện nay, thành phố Hoà Bình có 15 đơn vị hành chính gồm 8 phường (Phương Lâm, Đồng Tiến, Thái Bình, Chăm Mát, Tân Thịnh, Thịnh Lang, Hữu Nghị, Tân Hòa) và 7 xã (Hòa Bình, Thái Thịnh, Dân Chủ, Sủ Ngòi, Trung Minh, Yên Mông, Thống Nhất). Dân số thành phố có trên 96.667 người (12/2016) với các dân tộc như Kinh, Mường, Dao, Thái, Tày….

Trên địa bàn thành phố Hòa Bình có nhiều di chỉ khảo cổ gắn với nền Văn hóa Hòa Bình rực rỡ cùng những danh thắng và di tích lịch sử nổi tiếng như: khu tượng đài Bác Hồ, địa điểm huấn luyện chính trị và tổ chức đại hội trù bị Đại hội II Đảng Nhân dân Cách mạng Lào thuộc phường Chăm Mát, thành phố Hòa Bình, Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình, động Tiên Phi (xã Hoà Bình), nhà tù Hoà Bình (phường Tân Thịnh), lòng hồ thuỷ điện Hoà Bình, rừng lim cổ thụ ở phường Chăm Mát… Bên cạnh đó thành phố Hòa Bình còn là nơi chứa đựng nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc của nhân dân các dân tộc trên địa bàn bàn như: Tết Nhảy của bà con dân tộc Dao thuộc xã Thống Nhất, Tết độc lập, Lễ hội xuống đồng của bà con dân tộc Mường…. Thành phố Hòa Bình còn lưu giữ nhiểu nét văn hóa truyền thống của bà con dân tộc Mường. Trong đó phải kể đến văn hòa cồng chiêng Mường. Chính nét văn hóa đặc trưng này đã góp phần tô thắm thêm những giá trị văn hóa truyền thống của bà con dân tộc Mường, âm vang trầm bổng của tiếng chiêng trở thành âm thanh quen thuộc trong đời sống văn hóa, tinh thần của bà con dân tộc Mường ở thành phố Hòa Bình nói riêng và toàn tỉnh nói chung. Với những nét văn hóa đặc sắc, đã mang đến cho thành phố Hòa Bình tiềm năng lớn về phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch văn hóa. Từ nền tảng lịch sử, văn hóa lâu đời, đến nay truyền thống này đã và đang được Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các tộc thành phố Hòa Bình bảo tồn và phát huy. Nhờ đó, nhiều nét văn hóa độc đáo của bà con các dân tộc, đặc biệt là bà con dân tộc Mường đã trở thành nét văn hóa đặc trưng, mang đậm trị văn hóa truyền thống vùng miền và trở thành những sản phẩm du lịch văn hóa đặc sắc. Thành phố Hoà Bình là một trong những địa phương có phong trào văn hoá, văn nghệ quần chúng phát triển mạnh mẽ tại cơ sở. Tranh thủ lợi thế này, thông qua các hoạt động giao lưu văn hoá, văn nghệ.  Những lời ca tiếng hát, những bài thơ, ca dân gian truyền thống của bà con dân tộc Mường lại có dịp được thể hiện với lối diễn giản dị, mộc mạc của những hạt nhân văn nghệ tại cơ sở. Qua đó, góp phần bảo tồn và  lưu truyền lại cho thế hệ sau. Hiện nay, thành phố Hoà Bình có 252 đội văn nghệ tuyên truyền với 900 diễn viên tại các xóm, tổ khu dân cư.  Trong đó có 180 đội văn nghệ xóm, tổ có diễn viên, hội viên là bà con dân tộc Mường nên nhiều làn điệu dân ca truyền thống đã được lưu giữ, truyền tụng như: Ru con, Mời trầu, Hát đối nữ, hát đập hoa, hát đố, hát trẻ con chơi

 Cùng với sự phát triển rộng khắp của phong trào văn hóa, văn nghệ. Các môn thể thao truyền thống của  bà con dân tộc Mường như: Kéo có, đẩy gậy, ném còn, bắn nỏ đều được duy trì phát triển trong các dịp lễ, tết, lễ hội trong năm. Nhờ vậy, nhiều làn điệu dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian truyền thống của dân tộc Mường đã được khôi phục

Bên cạnh đó, các cuộc vận động như “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” nay là cuộc vận “ Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã có sức lan tỏa rộng khắp và đã đạt được những kết quả quan trọng trên địa bàn thành phố Hòa Bình. Hiện nay thành phố Hòa Bình đã có 15/15 đơn vị phường, xã đã có điểm thu gom rác thải, 150 tuyến đường do phụ nữ, thanh niên tự quản… Toàn thành phố hiện có 89% gia đình văn hóa, 8.650 gia đình, trên 26.000 người thường xuyên tham gia luyện tập TDTT với 73 câu lạc bộ TDTT và trên 90%  khu dân cư có sân chơi, bãi tập. Qua đó, đã góp phần thúc đẩy phong trào luyện tập thể dục thể thao trong quần chúng nhân dân, đồng thời để thành phố Hòa Bình phát hiện, bổ xung những nhân tố thể thao mới phục vụ sự nghiệp thể dục thể thao của địa phương.

Cùng với những nét văn hóa đặc sắc, thành phố Hòa Bình còn được biết đến là một thành phố trẻ, năng động, với những tiềm năng lớn trong phát triển kinh tế. hiện nay thành phố Hòa Bình đã có những chiến lược lâu dài trong thu hút đầu tư, phát triển kinh tế. Hiện nay thành phố Hòa Bình  đã có 700 doanh nghiệp và 1.800 hộ kinh doanh cá thể, 11 hợp tác xã  hoạt động sản xuất, kinh doanh  hiệu quả trên các lĩnh vực. Riêng khu công nghiệp bờ trái sông Đà đã có tỷ lệ lấp kín là 61% với 19 doanh nghiệp, trong đó có 6 doanh nghiệp nước ngoài tạo việc làm và thu nhập ổn định cho 3.000 lao động địa phương. Hiện nay, thành phố Hòa Bình đã và đang thực hiện nhiều giải pháp cải thiện môi trường thu hút đầu tư trên địa bàn. Mở rộng và xây dựng thêm các khu, cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn. Qua đó góp phần thực hiện công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phấn đấu xây dựng thành phố Hòa Bình trở thành đô thị loại II vào năm 2020. 

Hiện nay, chính quyền thành phố Hoà Bình đã lãnh đạo nhân dân nỗ lực phấn đấu giành được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực: Chính trị - kinh tế - văn hoá -xã hội. Những thành tựu đó đã củng cố thêm niềm tin,hy vọng để năm 2017 và những năm tiếp theo Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc thành phố Hoà Bình tiếp tục đoàn kết góp phần xây dựng và phát triển thành phố Hoà Bình vững chắc, toàn diện và hiện đại hơn.

 

 

 TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HÒA BÌNH - TỈNH HÒA BÌNH
Số giấy phép: 104/GP-STTTT, cấp ngày: (10/9/2015) - Chịu trách nhiệm chính:  Nguyễn Thế Dũng Phó Chủ tịch UBND TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình
Địa chỉ: Đường Cù Chính Lan, TP Hòa Bình, Tỉnh Hòa Bình - Điện thoại: (02183.856.473) - Fax : (02183.852.258)
Ghi rõ nguồn Trang thông tin điện tử ủy ban nhân dân thành phố Hòa Bình - tỉnh Hòa Bình (http://ubndtp.hoabinh.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này. 
orjinal cialis