vvvvvvvvvv

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hình ảnh hoạt động

TP-Hoabinh

Liên kết Website

Lịch

Tháng 5 2020
CTTTTTT
12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31

Hoc tap va lam theo tam guong bac

Thuỷ điện Hòa Bình - công trình thế kỷ

Thực hiện lời căn dặn của Bác Hồ trong Di chúc thiêng liêng: "Thắng giặc Mỹ, ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay!", sau ngày miền nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước, Ðảng và Nhà nước ta đã quyết định xây dựng Nhà máy thủy điện Hòa Bình tạo tiền đề quan trọng cho việc kiến thiết nước nhà trong thời kỳ mới. Công trình được khởi công ngày 6-11-1979 và khánh thành vào ngày 24-12-1994. Ðây là công trình trọng điểm của đất nước ta trong thế kỷ 20 và là công trình thủy điện lớn nhất Ðông - Nam Á.

Với tinh thần "Tất cả vì dòng điện ngày mai của Tổ quốc" ngay từ những ngày đầu chuẩn bị thi công (1971) đến khi công trình hoàn thành, Ðảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình đã nỗ lực vượt lên mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao: Giải phóng mặt bằng công trường và lòng hồ sông Ðà; sản xuất và cung cấp vật liệu xây dựng cho công trường; xây dựng các công trình phục vụ công cộng; tổ chức phục vụ đời sống vật chất, tinh thần và sự đi lại của cán bộ, công nhân, chuyên gia trên công trường; bảo vệ an ninh trật tự, an toàn cho công trình. Ðã có 4.596 hộ dân với gần 19 nghìn nhân khẩu phải di chuyển đến nơi ở mới; một khối lượng tài sản lớn với 519.661 m3 nhà cửa, công trình kiến trúc, giao thông, trường học của nhân dân, tập thể và Nhà nước phải di chuyển hoặc bỏ lại dưới vùng ngập lòng hồ sông Ðà; 24 xã, thị trấn với gần 13 nghìn ha đất đai các loại của các huyện Ðà Bắc, Mai Châu, Tân Lạc và thành phố Hòa Bình đã chìm ngập dưới lòng hồ. Hằng năm tỉnh Hòa Bình cung cấp từ 7.000 đến 8.400 tấn  gạo, 2.650 tấn thịt lợn và hàng chục nghìn màu tóc nhuộm đẹp tấn rau xanh cùng chín mặt hàng thực phẩm chủ yếu theo định lượng của Nhà nước cho khoảng 30 nghìn đến 50 nghìn công nhân ngày đêm hăng say lao động trên công trường. Ngoài ra, tỉnh Hòa Bình còn cung cấp hàng chục nghìn lao động trẻ khỏe, giàu nhiệt huyết cách mạng góp sức chung tay cùng cả nước xây lên công trình thế kỷ. Công trình thủy điện Hòa Bình luôn là niềm tự hào của người dân Hòa Bình.

Hòa Bình rất tự hào là tỉnh miền núi cửa ngõ Tây Bắc đã vinh dự bốn lần được đón Bác Hồ về thăm. Những lời thăm hỏi, chỉ bảo ân cần của Bác đã khắc sâu trong tâm trí cán bộ, nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình. Lần đầu về thăm Ðảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh (ngày 19-10-1958), Bác căn dặn những nhiệm vụ phải làm: "Ðoàn kết hơn nữa giữa các dân tộc, giữa quân và dân, giữa lương và giáo; cố gắng thi đua thực hành tiết kiệm...". Khắc ghi lời dạy của Người, hơn nửa thế kỷ qua Ðảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình luôn đồng lòng, chung sức vượt khó đi lên đạt được nhiều thành tựu rất đáng tự hào trong nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Sau 40 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, với tinh thần đoàn kết nhất trí và quyết tâm toc ngan han quoc cao, Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình đã đoàn kết một lòng, tập trung sức lực, trí tuệ, hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được giao và đã đạt được những thành tựu quan trọng. Ðặc biệt sau hơn nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Ðại hội X của Ðảng, Nghị quyết Ðại hội Ðảng bộ tỉnh lần thứ 14, Hòa Bình đã đạt và vượt kế hoạch 7/14 chỉ tiêu chủ yếu do Ðại hội Ðảng bộ tỉnh đề ra.

Về kinh tế, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt hơn 12%/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng giảm dần tỷ trọng nông, lâm nghiệp, thủy sản, tăng dần tỷ trọng công nghiệp - xây dựng. Thu nhập bình quân đầu người năm 2008 đạt hơn 9 triệu đồng; Thu ngân sách Nhà nước dự báo năm 2009 đạt 1.100 tỷ đồng/năm (về sớm hơn Nghị quyết Ðại hội Ðảng bộ toc dep snsd tỉnh lần thứ 14 đề ra);  độ che phủ rừng đạt 45,5%. Công nghiệp của tỉnh tạo được bước chuyển biến cơ bản cả về lượng và chất trong cơ cấu kinh tế, giá trị sản xuất bình quân tăng 28% và từ năm 2006, tỉnh Hòa Bình không còn là "điểm trắng" về phát triển công nghiệp. Các ngành thương mại, dịch vụ phát triển ổn định, góp phần tích cực vào việc cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, nhất là người dân ở vùng sâu, vùng xa.

Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được tăng cường đầu tư; tất cả các xã, thị trấn có đường giao thông đến trung tâm và điện lưới quốc gia; tỷ lệ số hộ dân được sử dụng điện đạt 93%; 62% số phòng học được xây dựng từ cấp 4 trở lên, 21% số phòng học bán kiên cố; 205/210 trạm y tế xã được xây dựng kiên cố; 100% số xã có điện thoại cố định; Tất cả các xã có điểm bưu điện - văn hóa.
Thu hút đầu tư đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Ðến nay tỉnh đã cấp chứng nhận đầu tư cho 230 dự án, trong đó có 19 dự án FDI, với số vốn đăng ký hơn 15 nghìn tỷ đồng và 100 triệu USD, hiện có 85 dự án đi vào hoạt động tạo việc làm cho hơn 10.000 lao động, nộp ngân sách Nhà nước hằng năm hơn 10 tỷ đồng. Phát triển khuyến khích kinh tế tư nhân được đẩy mạnh, hiện nay toàn tỉnh có 1.100 doanh nghiệp dân doanh đang hoạt động sản xuất kinh doanh.
Lĩnh vực văn hóa - xã hội có bước phát triển mới, sự gắn kết giữa phát triển kinh tế với phát triển văn hóa và giải quyết các vấn đề xã hội được quan tâm; các chính sách bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh được chú trọng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 19%. Sự nghiệp giáo dục - đào tạo được chăm lo phát triển, chất lượng giáo dục các ngành học, cấp học có chuyển biến tích cực, số học sinh thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng ngày càng tăng, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 25%. Quốc phòng an ninh, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm được tăng cường. Qua đó đã xây dựng được nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân trên địa bàn, từng bước kiềm chế tội phạm, tệ nạn xã hội và tai nạn giao thông, không để xuất hiện các "điểm  nóng",... tạo môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế.
 
Công tác xây dựng Ðảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể nhân dân có nhiều đổi mới với tinh thần đoàn kết, đồng thuận, thống nhất cao từ tỉnh đến cơ sở, đặc biệt là thực hiện Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Tỉnh ủy Hòa Bình đã xây dựng, triển khai đến cơ sở 10 Chương trình thực hiện Nghị quyết Ðại hội X của Ðảng, Nghị quyết Ðảng bộ tỉnh Hòa Bình lần thứ 14 nhằm cụ thể hóa các Nghị quyết của Ðảng trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Trong đó đặc biệt chú trọng nhiệm vụ xây dựng đội ngũ đảng viên và tổ chức cơ sở đảng (TCCSÐ) trong sạch, vững mạnh, coi đây là điều kiện quyết định việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở mỗi đơn vị, từng cơ sở. Toàn tỉnh Hòa Bình hiện có 724 TCCSÐ với hơn 49 nghìn đảng viên. Từ năm 2006 đến nay, số TCCSÐ ở Hòa Bình cơ bản ổn định và đã kết nạp 8.574 đảng viên mới, chỉ còn sáu xóm, bản chưa có đảng viên. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, các cấp ủy đảng trong toàn Ðảng bộ luôn quán triệt và xác định TCCSÐ là hạt nhân lãnh đạo ở cơ sở, có vai trò đặc biệt quan trọng, là cầu nối giữa Ðảng với nhân dân, là nơi đưa các chủ trương, nghị quyết của Ðảng vào cuộc sống cho nên đã dồn sức đầu tư, chăm lo xây dựng đội ngũ đảng viên và TCCSÐ trong sạch, vững mạnh đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn cách mạng mới. Trên thực tế hầu hết các TCCSÐ ở Hòa Bình đều nắm chắc chức năng, nhiệm vụ theo quy định của Trung ương; nắm vững nguyên tắc tập trung dân chủ, có quy chế làm việc, có nghị quyết phân công nhiệm vụ cho cấp ủy và đảng viên. Ðồng thời tích cực đổi mới  nội dung, hình thức sinh hoạt thiết thực, tập trung cho việc lãnh đạo đơn vị hoàn thành nhiệm vụ chính trị, coi trọng công tác xây dựng Ðảng, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Việc bình xét phân tích chất lượng đảng viên và TCCSÐ ngày một đi vào thực chất hơn. Trong nhận thức của cấp ủy, cán bộ đảng viên đã thấu suốt quan điểm của Ðảng ta là: "Nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật" nên số TCCSÐ đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh hằng năm ổn định ở mức từ 74 đến hơn 81%; số TCCSÐ yếu kém giảm rõ rệt, đến năm 2008 chỉ còn 0,55%.

Từ đó uy tín của tổ chức đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên ở cơ sở ngày một nâng cao, xứng đáng là hạt nhân lãnh đạo, tập hợp đoàn kết nhân dân các dân tộc nỗ lực vượt qua mọi khó khăn thử thách. Ðảng bộ, nhân dân Hòa Bình quyết tâm xây dựng tỉnh nhà phát triển ổn định và bền vững, như lòng mong mỏi của Bác Hồ khi Người về thăm Hòa Bình cách đây hơn nửa thế kỷ.
HOÀNG VIỆT CƯỜNG
Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình
 
 

 

 

 

 TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HÒA BÌNH - TỈNH HÒA BÌNH
Số giấy phép: 104/GP-STTTT, cấp ngày: (10/9/2015) - Chịu trách nhiệm chính:  Nguyễn Thế Dũng Phó Chủ tịch UBND TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình
Địa chỉ: Đường Cù Chính Lan, TP Hòa Bình, Tỉnh Hòa Bình - Điện thoại: (02183.856.473) - Fax : (02183.852.258)
Ghi rõ nguồn Trang thông tin điện tử ủy ban nhân dân thành phố Hòa Bình - tỉnh Hòa Bình (http://ubndtp.hoabinh.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này. 
orjinal cialis